นกแก้วสีน้ำเงินที่โด่งดังจากอนิเมชั่น “ริโอ” กับความเสี่ยงที่จะสูญพันธุ์ไปตลอดกาล

0
649

สัตว์หลายชนิดบนโลกต้องสูญพันธุ์ไปอย่างน่าเสียดายตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา และที่น่าเศร้าไปกว่านั้นก็คือการที่สาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้พวกมันสูญพันธุ์นั้น เกิดจากผลของการกระทำที่มาจากฝีมือของมนุษย์เราเอง

นกแก้วมาคอว์ Blue Spix’s เป็นนกมาคอว์สายพันธุ์หนึ่งที่ปัจจุบันไม่สามารถพบได้ในธรรมชาติแล้ว แม้ว่ามันจะสวยงามและได้รับความสนใจมากหลังอนิเมชั่นเรื่อง Rio ที่เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ Blue Spix’s Macaw กลายเป็นกระแสโด่งดังไปทั่วโลก แต่เจ้า Rio ในชีวิตจริงกลับไม่สามารถเอาชีวิตรอดไปจากภัยคุกคามต่างๆ ได้

ก่อนหน้านี้ผู้เชี่ยวชาญได้คาดการณ์ว่า Spix’s Macaw จะสูญพันธุ์ไปจากโลกของเราในช่วงกลางของศตวรรษที่ 20 (1901-2000) จนกระทั่งในปี 1986 ก็ได้มีการค้นพบ Spix’s Macaw 3 ตัวบนเกาะที่ห่างไกล

เมื่อมีการค้นพบ Spix’s Macaw อีกครั้ง ผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ ก็ร่วมมือกันเพื่อพยายามรักษาพวกมันเอาไว้ แต่ก็ไม่เป็นผล เพราะถึงแม้ว่าจะสามารถขยายพันธุ์พวกมันได้ แต่ก็ไม่มากพอที่จะปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติ

นก Spix’s Macaw ถูกค้นพบครั้งแรกในปี 1819 โดยนักธรรมชาติวิทยาชาวเยอรมนีชื่อว่า Johann Baptist Ritter von Spix แต่ตั้งแต่มีการค้นพบพวกมัน มนุษย์เราก็มีโอกาสได้เห็นและบันทึกภาพของพวกมันเพียงน้อยนิด เพราะมันได้กลายเป็นสัตว์หายากไปเสียแล้ว

แม้กระทั่งผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ป่าและธรรมชาติก็ยังไม่เข้าใจวิถีชีวิตและพฤติกรรมต่างๆ ของพวกมันเพราะไม่มีโอกาสได้ศึกษาอย่างจริงจัง ทำให้การปกป้อง Spix’s Macaw เอาไว้เป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะเมื่อพวกมันได้รับผลกระทบจากภาวะโลกร้อน การล่าสัตว์ป่า และการขยายตัวของชุมชนเมืองของมนุษย์เราเอง

อย่างไรก็ตามบราซิลซึ่งเป็นประเทศถิ่นกำเนิดของ Spix’s Macaw ยังพยายามที่จะผสมพันธุ์พวกมันเพื่อให้ Spix’s Macaw ได้กลับคืนสู่ธรรมชาติอีกครั้ง โดยเริ่มจากการขยายพันธุ์ ฟื้นฟูแหล่งที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติ และรณรงค์ให้ผู้คนหันมาเห็นความสำคัญของพวกมัน และหวังว่านก Spix’s Macaw จะได้มีชีวิตอยู่ในธรรมชาติต่อไป

ที่มา: brightside