15 เรื่องราวที่เปิดมุมมอง ของภาพยนตร์อนิเมะในตำนาน Spirited Away

0
1123

Spirited Away มิติวิญญาณมหัศจรรย์ เป็นภาพยนตร์อนิเมะแนวแฟนตาซีและผจญภัยที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก นอกจากนี้ยังเป็นภาพยนตร์อนิเมะเรื่องแรกที่คว้ารางวัลออสการ์ และเป็นอนิเมะที่ทำรายได้สูงสุดเป็นประวัติการณ์

15 เรื่องราวความจริงน่าสนใจ เกี่ยวกับภาพยนตร์อนิเมะขวัญใจคนทั่วโลกอย่าง Spirited Away มิติวิญญาณมหัศจรรย์ ภาพยนตร์อนิเมะที่ฉายในปี 2001 ที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับเด็กสาวที่หลงเข้าไปในโลกของภูต

Spirited Away มิติวิญญาณมหัศจรรย์ สร้างขึ้นโดยไม่มีบทภาพยนตร์ ฮายาโอะ มิยาซากิ วาดเค้าโครงเรื่องไปพร้อมกับดำเนินการสร้างภาพยนตร์ไปด้วย แม้แต่ตัวเขาเองก็ยังไม่รู้ว่าภาพยนตร์จะจบลงอย่างไรในตอนนั้น

ฮายาโอะ มิยาซากิ ไม่ได้เป็นเพียงผู้กำกับภาพยนตร์เท่านั้น แต่เขายังเป็นผู้เขียน วาดภาพ วางเค้าโครงเรื่อง และทำทุกอย่างด้วยตนเอง ซึ่งก็เป็นการทำงานที่คุ้มค่า เพราะทำให้เขาคว้ารางวัลออสการ์ไปครอง

เรื่องราวของ Spirited Away และตัวละครเอกอย่างจิฮิโระ ได้แรงบันดาลใจมาจากเด็กหญิงตัวน้อยที่เป็นลูกของเพื่อนของผู้กำกับมิยาซากิ โดยครอบครัวของหนูน้อยมักจะเดินทางไปพักผ่อนบนภูเขากับเขาเป็นประจำ

ฮายาโอะ มิยาซากิ มักจะได้รับคำชื่นชมเรื่องการสร้างภาพยนตร์อนิเมะออกมาได้อย่างสมจริง เพราะเขาใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่ประกอบกันออกมาเป็นภาพยนตร์อนิเมะที่มีความเรียบง่ายแต่งดงาม

ฉากในโรงอาบน้ำได้แรงบันดาลใจมาจากตอนที่ ฮายาโอะ มิยาซากิ ได้ไปทำความสะอาดแม่น้ำใกล้บ้านของเขา และในแม่น้ำก็มีขยะแทบทุกอย่าง มีแม้แต่เศษซากของจักรยาน เหมือนกับฉากที่เขาสร้างขึ้นมาในภาพยนตร์

ฉากที่ตัวละครใช้เวลาอยู่คนเดียวอย่างเงียบสงบ หรือเหม่อมองไปยังที่ไกลๆ เป็นฉากที่มักจะพบได้ในภาพยนตร์อนิเมะของมิยาซากิ เป็นฉากที่เรียกว่า ma ที่เขาใส่มาเพื่อไม่ให้ภาพยนตร์นั้นมีแต่ฉากอันแสนวุ่นวาย

John Lasseter ผู้กำกับภาพยนตร์จากพิกซาร์ เคยเดินทางไปเยี่ยมสตูดิโอของมิยาซากิและกลายเป็นเพื่อนกัน และเขายังได้เขียนคำบรรยายภาษาอังกฤษให้กับ Spirited Away และโน้มน้าวให้ดิสนีย์ซื้อลิขสิทธิ์มาฉาย

ดิสนีย์ไม่ใช่บริษัทแรกที่พยายามทำข้อตกลงกับสตูอิโอจิบลิ แต่เคยมีบริษัทอื่นติดต่อไปเช่นกัน แต่ด้วยข้อตกลงพิเศษและข้อเสนอที่ไม่เหมือนบริษัทอื่น ทางสตูอิโอจิบลิจึงยอมทำข้อตกลงกับดิสนีย์

พวกเขาใช้การเคลื่อนไหวของสัตว์เป็นต้นแบบในการสร้างภาพยนตร์ อย่างเช่นฉากที่ฮากุตกลงมา พวกเขาก็จินตนาการภาพของมังกรที่เกาะอยู่บนกำแพงเหมือนตุ๊กแก ก่อนจะหล่นลงมาเหมือนกับงู

Spirited Away เป็นหนึ่งในภาพยนตร์อนิเมะที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด ทั้งในด้านความนิยม คำวิจารณ์ และรายได้ ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำเงินได้มากถึง 3 หมื่นล้านเยน ทำลายสถิติภาพยนตร์ที่ทำเงินสูงสุดในประเทศญี่ปุ่น

ชื่อของตัวละครสะท้อนให้เห็นถึงลักษณะและคุณสมบัติของพวกเขา อย่างเช่น โบ แปลว่าเด็กชายหรือลูกชาย คะมะจี แปลว่าตาเฒ่าหม้อต้มน้ำ ยูบาบา แปลว่าแม่เฒ่าอ่างน้ำ ส่วนจิฮิโระ แปลว่าลึกพันฟุต

ภาพยนตร์เวอร์ชั่นที่ฉายในสหรัฐอเมริกา ต้องมีการเพิ่มคำพูดบางอย่างลงไปเพื่ออธิบายวัฒนธรรมญี่ปุ่น เพื่อให้ผู้ชมเข้าใจและเข้าถึงเรื่องราวได้มากขึ้น เนื่องจากบางฉากเป็นสิ่งที่มีแต่คนญี่ปุ่นเท่านั้นที่เข้าใจ

ผู้ที่พากย์เสียงจิฮิโระในเวอร์ชั่นอเมริกา คือเดวี เชส (Daveigh Chase) นักแสดง นักร้อง และนางแบบชาวอเมริกัน เธอเคยพากย์เสียงให้กับ Lilo ในการ์ตูนเรื่อง Lilo & Stitch และรับบทเป็น Samara ในเรื่อง The Ring ด้วย

แม้ว่า Spirited Away จะได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์และได้รับรางวัลในปี 2003 แต่ผู้กำกับมิยาซากิไม่ได้เดินทางไปร่วมงาน เพราะเขาไม่เห็นด้วยกับการที่อเมริกาบุกยึดครองอิรัก

สถานที่ที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับภาพยนตร์เรื่อง Spirited Away นั้นมีอยู่จริง เป็นเมืองในไต้หวันที่มีชื่อว่าจิ่วเฟิ่น ที่สองข้างทางเต็มไปด้วยร้านค้าท้องถิ่นในบรรยากาศบ้านเรือนและอาคารเก่าสุดคลาสสิก

ที่มา: mentalfloss