เผยขั้นตอนการถ่ายทำภาพยนตร์ ก่อนและหลังปรับแต่งซีนที่เราได้ชม

0
5410

ภาพยนตร์เรื่องดังที่เราทุกคนชื่นชอบคงไม่สามารถประสบความสำเร็จได้มากถึงเพียงนี้ ถ้าหากว่าไม่มีเทคนิคพิเศษหรือสเปเชียลเอฟเฟ็กต์เข้ามาช่วยเหลือ รวมไปถึงฝีมือของนักแสดงและผู้กำกับก่อนที่จะมีการตัดต่อภาพด้วย

ภาพก่อนและหลังการใช้เทคนิคพิเศษในภาพยนตร์เรื่องดัง ที่ดูแปลกและแตกต่างไปจากที่เราเห็นมากถ้าไม่มีการใช้สเปเชียลเอฟเฟ็กต์เข้ามาเสริม และยังต้องชื่นชมฝีมือของทีมงานและนักแสดงก่อนที่จะมีการเติมสเปเชียลเอฟเฟ็กต์เข้าไปด้วย เพราะในระหว่างการถ่ายทำพวกเขามีเพียงแค่ฉากโล่งๆ และชุดที่ธรรมดามากเท่านั้นเอง

ภาพเบื้องหลังก่อนการตกแต่งภาพด้วยเทคนิคพิเศษในภาพยนตร์เรื่องดังอย่าง มหาสงครามล้างจักรวาล หรือ Avengers Infinity War ที่ไม่มีซูเปอร์ฮีโร่หรือเหล่าร้าย มีเพียงนักแสดงที่เล่นได้เข้าถึงบทบาทเท่านั้น

ยิ่งภาพยนตร์เรื่องนั้นมีความแฟนตาซีมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งต้องอาศัยสเปเชียลเอฟเฟ็กต์มากเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่นภาพยนตร์เรื่อง Star Wars: The Last Jedi ภาพยนตร์ลำดับที่ 2 ในไตรภาคของภาพยนตร์ชุดสตาร์ วอร์ส

เบื้องหลังการถ่ายทำภาพยนตร์ที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับโลกของพ่อมดแม่มดอย่าง Fantastic Beasts: The Crimes of Grindelwald ที่ต้องเพิ่มความพิเศษให้กับตัวละครและเวทมนตร์รวมไปถึงสถานที่ในภาพยนตร์ด้วย

แม้กระทั่งการปรับเปลี่ยนรูปหน้าของนักแสดงก็สามารถใช้สเปเชียลเอฟเฟ็กต์ได้เช่นกัน อย่างเช่นความเปลี่ยนแปลงของตัวละครในภาพยนตร์เรื่อง Alita: Battle Angel ที่ดัดแปลงมาจากการ์ตูน เพชฌฆาตไซบอร์ก

เบื้องหลังความน่ารักของแมวเหมียวสีส้มขนปุยในเรื่อง กัปตัน มาร์เวล Captain Marvel ที่ไม่ใช่แมวตัวเป็นๆ

Dumbo ดัมโบ้ ภาพยนตร์แฟนตาซีสุดน่ารักขวัญใจเด็กๆ ที่มีเบื้องหลังการถ่ายทำที่ทั้งน่ารักและแปลกมากจนเด็กอาจจะคาดไม่ถึง เพราะช้างน้อยดัมโบ้ที่เห็นกันนั้นคือคนที่อยู่ในหุ่นรูปช้างสีเขียว

นอกเหนือจากสเปเชียลเอฟเฟ็กต์แล้ว สิ่งสำคัญที่ทำให้ภาพยนตร์ดูสมจริงได้นั้นต้องอาศัยจินตนาการของผู้กำกับ ทีมงาน และตัวนักแสดงเองด้วย เพราะในหลายๆ ฉากไม่ได้มีภาพเหตุการณ์ที่สมจริงแบบที่ผู้ชมได้เห็นกัน

และเบื้องหลังการถ่ายทำภาพยนตร์ Thor: Ragnarok หรือ ธอร์: ศึกอวสานเทพเจ้า ภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ที่สร้างจากตัวละครธอร์ของมาร์เวลคอมิก ที่กว่าจะดูอลังการได้ขนาดนี้ต้องผ่านการทำงานหลายขั้นตอน

ที่มา: brightside