เผยศิลปะจากก้อนหิน ที่ถูกทำให้ดูอ่อนนุ่มจนสามารถบิดหรือหลอมละลายได้

0
555

สิ่งที่เรามองเห็นอาจไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิดเสมอไป อย่างเช่นเมื่อเราเห็นภาพของอะไรบางอย่างที่สามารถพับ งอ หรือบิดให้เป็นรูปต่างๆ ได้ เราก็อาจจะคิดว่าของสิ่งนั้นต้องอ่อนนุ่ม แต่ในความเป็นจริงแล้วมันอาจจะแข็งดั่งหินผา

ชมภาพผลงานที่มีความแปลกและสวยงามโดยศิลปินท่านหนึ่ง ที่ได้สร้างสรรค์ผลงานที่แตกต่างจากผลงานทั่วไป เพราะเขาได้ทำให้ก้อนหินที่แข็งแกร่งนั้นดูอ่อนนุ่ม ด้วยการบิด พับ งอ หรือแม้แต่หลอมละลายก้อนหินเหล่านั้น

นี่คือผลงานของ José Manuel Castro López เป็นก้อนหินที่ดูไม่เหมือนก้อนหินทั่วไป เพราะเมื่อเรามองภาพเหล่านี้ก็จะรู้สึกได้ถึงความอ่อนนุ่ม ที่ทำให้หินนั้นถูกบิด งอ หรือพับเป็นรูปร่างต่างๆ ได้

ก้อนหินที่ไม่ว่าจะดูอย่างไรก็เหมือนมันฝรั่ง แต่ก็ยังมีเนื้อและผิวที่ดูเหมือนหินจริงๆ ที่ José Manuel Castro López นั้นทำออกมาได้แนบเนียนเหมือนกับว่าเราสามารถปอกเปลือกหินได้จริง

ประติมากรรมที่อาจจะไม่ได้ทำให้เกิดรูปร่างอะไรที่พิเศษ เป็นเพียงการพับ บิด งอ หรือเปิดพื้นผิวออกมาเท่านั้น แต่เมื่อทำกับก้อนหินก็ทำให้เกิดความรู้สึกที่แปลกและน่าสนใจมาก

เมื่อเห็นอะไรบางอย่างยับย่น เราก็มักจะคิดว่าสิ่งเหล่านั้นต้องอ่อนนุ่มและไม่แข็ง แต่ José Manuel Castro López ทำให้ก้อนหินนั้นดูอ่อนนุ่มอย่างแปลกประหลาดได้ด้วยการแกะสลักมัน

ผลงานของเขานั้นทำให้ผู้ชมเกิดความรู้สึกที่แตกต่างไปจากปกติ อย่างเช่นเมื่อเห็นภาพนี้เราก็อาจจะสัมผัสได้ทั้งความหนักแน่นของหิน แต่เมื่อมันเกิดรอยยับก็ทำให้รู้สึกตึงและเจ็บปวดด้วย

รอยยับที่อยู่บนผืนผ้าหรือวัสดุอื่นอาจจะไม่ใช่เรื่องแปลก แต่เมื่อมันมาอยู่บนก้อนหินก็ให้อารมณ์ความรู้สึกที่แปลกใหม่อย่างที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อนเลย

หินที่ดูหลอมละลายเหมือนเป็นอาหารที่น่ารับประทานมาก แต่มันก็ยังคงเป็นหินที่แข็งแกร่ง แม้จะมีรูปร่างเหมือนของเหลวแต่ก็เป็นของแข็งอย่างแน่นอน

ฝีมือในการแกะสลักหินของ José Manuel Castro López นั้นน่าประทับใจมาก เพราะเขาไม่เพียงได้ทำให้หินเปลี่ยนเป็นรูปร่างแบบอื่น แต่ทำให้มันยังคงเป็นหินที่มีรูปร่างบิดเบี้ยวผิดแผกไปจากเดิม

ถ้าสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่หินก็คงเป็นวัตถุอะไรบางอย่างที่ถูกบิดงอเฉยๆ แต่เมื่อเรามองเห็นว่ามันเป็นหิน ก็ทำให้รู้ว่าคงไม่สามารถบิดงอมันได้เหมือนดินโคลน

ผลงานของ José Manuel Castro López นั้นดูมีชีวิตอย่างแปลกประหลาด แตกต่างจากหินในธรรมชาติที่ดูแข็งแกร่งแต่ก็ไร้ชีวิต แต่หินเหล่านี้ดูอ่อนนุ่มและเปราะบาง

ติดตามชมผลงานที่แปลกแต่สวยงามและดูมีชีวิตชีวาของเขาได้ทางเพจ José Manuel Castro López

ที่มา: boredpanda