การ์ตูนสะท้อนความเปลี่ยนแปลง โลกที่เปลี่ยนไปในยุคเทคโนโลยี

0
421

วิถีชีวิตของคนเรานั้นเปลี่ยนแปลงไปในทุกๆ วัน จากวิถีชีวิตที่เรียบง่ายไม่ซับซ้อนก็กลายเป็นวิถีชีวิตที่เร่งรีบและเต็มไปด้วยความสับสน โดยเฉพาะผลกระทบที่เกิดจากเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าที่เปรียบเสมือนดาบสองคมก็ว่าได้

ภาพวาดสะท้อนความเปลี่ยนในชีวิตของผู้คนยุคปัจจุบัน ที่เทคโนโลยีก้าวหน้าไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ได้เข้ามาทำให้พฤติกรรม ความคิด ไปจนถึงนิสัยใจคอของเรานั้นเปลี่ยนไปจากเดิม

วิถีชีวิตที่ก้าวหน้าทำให้เรารู้สึกว่าเราไม่ต้องการเปลี่ยนแปลงอะไรอีกแล้ว ทำได้แค่ก้มหน้ายอมรับสิ่งที่ผ่านเข้ามา ทั้งๆ ที่บางอย่างนั้นเป็นปัญหาที่เราทุกคนสามารถร่วมมือกันลุกขึ้นมาแก้ไขหรือเปลี่ยนแปลงได้

โซเชียลมีเดียเปรียบเสมือนดาบสองคม ขณะที่มันทำให้เรามีโอกาสได้พบเจอกับเรื่องดีๆ ก็มีเรื่องแย่ๆ เกิดขึ้นในโลกโซเชียลด้วยเช่นกัน อย่างเช่นการตัดสินผู้คนด้วยความคิดเห็นที่รุนแรงแม้ว่าจะไม่รู้จักกันเลย

วิทยาการและเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าทำให้โลกของเราเปลี่ยนแปลงไปมาก แต่มันก็ค่อยๆ ทำลายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมบนโลกของเราไปพร้อมกันด้วย ในอนาคตธรรมชาติอาจถูกแทนที่ด้วยความเจริญทั้งหมดก็เป็นได้

มีเรื่องน่าสนใจเกิดขึ้นมากมายในโลกอินเทอร์เน็ต ซึ่งบางครั้งมันก็ทำให้เราไม่มีเวลาได้สนใจสิ่งรอบตัว ทั้งๆ ที่สิ่งที่เกิดขึ้นในโลกแห่งความเป็นจริงอาจจะน่าสนใจกว่าสิ่งที่อยู่ในอินเทอร์เน็ตด้วยซ้ำไป

ธรรมชาติและส่ิ่งแวดล้อมค่อยๆ ถูกรุกรานและทำลายลงไปเรื่อยๆ อย่างน่าใจหาย ในอนาคตท้องทะเลอาจเต็มไปด้วยขยะและมลพิษ จนแม้แต่สัตว์น้ำก็อาจจะไม่มีที่อยู่อาศัยอีกต่อไป

ผู้คนมากมายต่างก็สร้างภาพชีวิตที่สวยหรูดูดีในโลกอินเทอร์เน็ต แต่บางครั้งมันก็ทำให้พวกเขาละเลยการใส่ใจผู้คนรอบข้างในโลกแห่งความเป็นจริง และสนใจแค่การสร้างลักษณ์ให้ดูดีในวันสำคัญเท่านั้น

อินเทอร์เน็ตทำให้เรามีโอกาสได้พูดคุยกับผู้คนทั่วโลก แต่มันกลับทำให้เรามีเวลาพูดคุยกับคนรอบข้างน้อยลง โดยเฉพาะคนในครอบครัวถ้าหากว่าเราเอาแต่ใช้เวลาอยู่กับหน้าจอมือถือ

โลกยุคใหม่ทำให้ผู้คนสร้างภาพหรือปั้นคำโกหกได้ง่ายขึ้น และคนจำนวนมากก็พร้อมที่จะเชื่อถือ ถึงแม้ว่าจะรู้อยู่แก่ใจว่าความจริงเป็นอย่างไร แต่ก็สนใจแค่ภาพที่เห็นจากภายนอกเท่านั้น

การตระหนักถึงปัญหาต่างๆ ที่กำลังเกิดขึ้นบนโลกของเรานั้นเป็นเรื่องดี แต่ก็ต้องมีการลงมือแก้ไขปัญหาจริงๆ ด้วย เพราะการเอาแต่บ่นด่าอย่างเดียวก็ไม่อาจทำให้อะไรๆ ดีขึ้นมาได้

วิถีชีวิตของเด็กๆ ในยุคปัจจุบันเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย สติปัญญา และพัฒนาการของพวกเขา อย่างเช่นการที่เด็กๆ ยุคใหม่ไม่ชอบออกไปเล่นนอกบ้านอีกต่อไปแล้ว

โลกที่พัฒนาไปอย่างรวดเร็วและประชากรที่เพิ่มขึ้นทุกวัน ทำให้เราบริโภคสิ่งต่างๆ มากขึ้น แต่กลับอนุรักษ์สิ่งเหล่านั้นน้อยลง จนวันหนึ่งทรัพยากรก็จะลดน้อยลงและหมดไป

ในอนาคตแม้แต่หนังสือก็อาจจะเป็นสิ่งที่ผู้คนไม่รู้จักอีกต่อไป เพราะสามารถรับข้อมูลต่างๆ ได้จากโทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และหนังสือก็อาจกลายเป็นของหายากหรือสิ่งแปลกประหลาดไปเลย

ที่มา: brightside