เหตุผลที่คู่รักชาวญี่ปุ่นมักนอนแยกกัน โดยไม่มีปัญหาเรื่องความสัมพันธ์มาเกี่ยวข้อง

0
742

การนอนแยกกับสามีหรือภรรยาไม่จำเป็นจะต้องเกิดจากการทะเลาะหรือความห่างเหินกันเสมอไป แต่อาจมีหลายเหตุผลที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งในครอบครัว และในทางกลับกันมันอาจส่งผลดีกับครอบครัวด้วยซ้ำไป

ครอบครัวชาวญี่ปุ่นหลายครอบครัวนั้นนอนแยกกัน โดยสามีและภรรยาที่อาจจะนอนคนละเตียงหรือคนละห้องกันเลยก็ได้ ถึงแม้ว่าบ้านเรือนของชาวญี่ปุ่นจะไม่กว้างมากนัก แต่พวกเขาก็มีเหตุผลที่สามีภรรยามักจะนอนแยกกันเสมอ

นอนแยกกันเพราะตารางเวลาไม่ตรงกัน เมื่อเวลาในการตื่นและเข้านอนของคนสองคนนั้นไม่เท่ากัน การนอนด้วยกันก็อาจทำให้อีกฝ่ายนอนหลับไม่เต็มอิ่ม อย่างเช่นเมื่อสามีมักจะทำงานจนกลับบ้านดึก ส่วนภรรยาต้องตื่นแต่เช้า

บางครอบครัวก็นอนแยกกันเพราะลูกนั้นนอนกับคุณแม่ ชาวญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับครอบครัวมาก แม่จึงมักจะคอยดูแลลูกอยู่ตลอดเวลาแม้แต่ตอนนอน โดยเฉพาะตอนที่ลูกยังเด็ก บางครั้งคุณพ่อจึงต้องนอนแยกกันนั่นเอง

ชาวญี่ปุ่นไม่ได้คิดว่าการแยกกันนอนคือปัญหาหรือความขัดแย้ง แต่เป็นความสงบที่ทำให้พักผ่อนได้อย่างเต็มอิ่ม เป็นมุมมองที่แตกต่างจากหลายประเทศ ซึ่งก็มีเหตุผลเพราะพฤติกรรมการนอนของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน

ที่นอนของชาวญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมนั้นถูกทำขึ้นมาเพื่อนอนคนเดียว ดังนั้นเมื่อคู่รักนำที่นอนมาวางต่อกัน และขยับตัวเข้าไปนอนด้วยกันก็อาจจะตกร่องที่นอนได้ ชาวญี่ปุ่นจึงเคยชินกับการนอนแยกกันมาตั้งแต่อดีต

ที่มา: brightside