เหตุผลที่ทำให้หลายคนชอบการกอด ในตอนที่กำลังนอนหลับ

0
1868

บางคนสามารถนอนหลับได้ทุกท่าทาง แต่บางคนก็มีพฤติกรรมติดหมอนข้างหรือติดการกอด ซึ่งมันอาจจะไม่ได้เป็นแค่ความชอบของเราเท่านั้น แต่ยังมีเหตุผลทั้งทางด้านวิทยาศาสตร์และจิตวิทยาที่ช่วยอธิบายพฤติกรรมนี้ได้

พฤติกรรมการกอดตอนนอนหลับนอกจากจะเป็นความเคยชินจากตอนที่เป็นทารกอยู่ในครรภ์มารดา ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ทำให้เรายึดติดกับท่าทางในการนอนแบบนี้ ที่มีความเกี่ยวข้องกับสุขภาพกายและจิตใจของเราด้วยเช่นกัน

การนอนหงายอาจทำให้เกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับ หรือ Sleep apnea ซึ่งทำให้เรานอนหลับได้อย่างไม่เต็มอิ่ม ทำให้บางคนนั้นนอนหลับสบายในท่านอนตะแคงที่ไม่ทำให้เกิดปัญหาเรื่องการหายใจระหว่างนอนหลับ

ความเหงานั้นเกิดขึ้นกับคนเราได้เสมอไม่ว่าเราจะรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม การกอดหมอนข้างตอนนอนหลับอาจเกิดจากการที่เราไม่อยากรับรู้ถึงความเหงาและความโดดเดี่ยวที่อาจเกิดขึ้นเมื่อนอนคนเดียวนั่นเอง

ท่านอนหลับยังสะท้อนให้เห็นถึงสิ่งที่เราให้ความสำคัญมากที่สุดอีกด้วย โดยเฉพาะท่านอนกอดหมอนข้างหรือกอดคนอื่น ที่สะท้อนให้เห็นว่าเราให้ความสำคัญกับความรักและความผูกพันของคนในครอบครัว

พฤติกรรมหลายอย่างของคนเราเกิดขึ้นจากความเคยชิน รวมไปถึงท่านอนหลับก็ด้วย บางคนอาจเคยชินกับการนอนกอดพ่อแม่หรือกอดลูกจนทำให้ต้องกอดอะไรบางอย่างเอาไว้เสมอ

ถึงแม้ว่าเราเองอาจจะไม่รู้ตัว แต่ร่างกายของเราต้องการการกอดมากกว่าปกติเมื่อเกิดอาการกลัวหรือวิตกกังวล ดังนั้นมันอาจจะเป็นสัญญาณหนึ่งของโรควิตกกังวล และการกอดก็ช่วยปลอบโยนจิตใจของเราได้

ที่มา: brightside