12 แง่มุมที่หลายคนอาจไม่เคยทราบ เกี่ยวกับเบื้องหลังการถ่ายทำภาพยนตร์ Skyfall

0
273

Skyfall พลิกรหัสพิฆาตพยัคฆ์ร้าย 007 เป็นภาพยนตร์แนวสายลับที่ฉายในปี 2012 และเป็นภาพยนตร์เรื่องที่ 23 ในซีรีส์ James Bond ซึ่งประสบความสำเร็จและเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงที่สุดตลอดกาล

12 เรื่องราวความจริงที่หลายคนอาจไม่เคยทราบ เกี่ยวกับเบื้องหลังการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Skyfall พลิกรหัสพิฆาตพยัคฆ์ร้าย 007 ภาพยนตร์เรื่องที่ 23 ในภาพยนตร์ชุด James Bond ที่ประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลาย

ภาพยนตร์เรื่องนี้ต้องหยุดถ่ายทำไปชั่วคราวเพราะบริษัทผู้ผลิตอย่าง MGM เกิดปัญหาด้านการเงิน จนต้องพักการถ่ายทำตั้งแต่ช่วงปี 2009 และกว่าจะได้ถ่ายทำต่อก็เป็นช่วงเดือนธันวาคมปี 2010

Peter Morgan นักเขียนบทภาพยนตร์ชื่อดัง ที่เคยทำงานให้กับภาพยนตร์ James Bond เรื่องก่อนหน้ามาแล้ว ถอนตัวออกไปในระหว่างที่มีปัญหาด้านการเงิน จึงต้องมีการปรับปรุงบทและเขียนบทขึ้นมาใหม่

Sam Mendes เป็นผู้กำกับฝีมือเยี่ยมที่เคยได้รางวัลมาแล้ว และมีผลงานดังอย่างเช่นภาพยนตร์เรื่อง American Beauty, Revolutionary Road และ Road to Perdition แต่ตอนแรกเขาไม่แน่ใจเรื่องการกำกับภาพยนตร์ชุด James Bond แต่เขาเคยทำงานกับ Daniel Craig และประทับใจมาก จึงตกลงมากำกับภาพยนตร์เรื่องนี้

ก่อนภาพยนตร์จะออกฉาย มีข่าวลือว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะมีชื่อว่า Carte Blanche และอ้างอิงมาจากหนังสือ Bond ที่แต่งโดย Jeffery Deaver แต่ข่าวลือก็ไม่เป็นความจริง

แต่กว่าจะมาเป็น Skyfall ก็มีการคิดชื่ออื่นๆ ให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้ ยกตัวอย่างเช่น Once Upon a Spy และ Nothing is Forever

ตัวละครที่ปรากฏในภาพยนตร์ James Bond หลายเรื่องอย่าง Miss Moneypenny และ Q ไม่ได้ปรากฏตัวในภาพยนตร์ 2 เรื่องแรกที่ Daniel Craig เล่น แต่ได้มาปรากฏตัวใน Skyfall

Naomie Harris ได้มารับบทเป็น Moneypenny แต่ตัวละครของเธอถูกเก็บเป็นความลับ ทั้งผู้ผลิตและตัวนักแสดงเองต่างก็ปฏิเสธข่าวลือเพื่อไม่ให้ความจริงถูกเผยแพร่ออกไป

ผู้กำกับ Sam Mendes ต้องการจะสร้างตัวร้ายที่น่าจดจำ และเขาอยากให้ Javier Bardem มารับบทในภาพยนตร์เรื่องนี้มาก ซึ่ง Bardem ก็ตกลงเซ็นสัญญาเมื่อผู้กำกับลงทุนแปลบทเป็นภาษาสเปนเพื่อเขาโดยเฉพาะ

ภาพยนตร์เรื่อง Skyfall ออกฉายในปี 2012 ซึ่งเป็นปีเดียวกับการครบรอบ 50 ปีของ Dr. No ภาพยนตร์ James Bond เรื่องแรก ตอนแรกพวกเขาจึงอยากให้ Sean Connery มารับบทเป็น Kincade แต่ก็กลัวว่าเขาจะแย่งความสนใจจากนักแสดงคนอื่นไปจนหมด จึงเลือก Albert Finney มารับบทแทน

แม้ว่าผู้กำกับจะไม่ได้เลือกบทจากเรื่อง Once Upon a Spy มาทำ แต่ก็มีอย่างหนึ่งที่เขาชอบและเลือกมาใช้ในภาพยนตร์ นั่นก็คือการเสียชีวิตของ M แต่ในเวอร์ชั่นเดิม Bond เป็นผู้ลงมือสังหาร

Skyfall มาจากชื่อบ้านของ Bond ในสกอตแลนด์ ซึ่งไม่ได้เป็นบ้านที่มีอยู่จริง โดยทำมาจากพลาสติกและไม้อัด และถูกสร้างใน Hankley Common เขตอนุรักษ์ธรรมชาติในเซอร์รีย์ ประเทศอังกฤษ

มังกรโกโมโด (Komodo dragon) ที่ปรากฏตัวในเรื่องก็ไม่ใช่ของจริงเช่นกัน เพราะมังกรโกโมโดเป็นสัตว์ที่อันตรายมาก มีอุปนิสัยดุร้าย และพิษจากน้ำลายของมันทำให้เสียชีวิตได้

ที่มา: yardbarker