รวมเอกลักษณ์และความแปลก ซึ่งสามารถพบเจอได้ที่ “ประเทศสิงคโปร์”

0
341

ทุกประเทศนั้นมีเสน่ห์และเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง แต่ก็มีข้อเด่นหรือข้อด้อยที่แตกต่างกันออกไปด้วย ยกตัวอย่างเช่นประเทศสิงคโปร์ ประเทศเล็กๆ ที่มีความก้าวหน้า แต่ขณะเดียวกันก็มีความเข้มงวดในหลายๆ ด้านด้วยเช่นกัน

สิ่งที่พบได้ยากในประเทศอื่นทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐอเมริกา อังกฤษ หรือแม้กระทั่งญี่ปุ่น แต่เป็นสิ่งที่สามารถพบได้ในประเทศเล็กๆ อย่างสิงคโปร์ ที่เป็นหนึ่งในประเทศที่พัฒนาไปได้อย่างรวดเร็วที่สุดในเอเชีย

ประเทศสิงคโปร์นั้นมีเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำมาก และเทคโนโลยีเหล่านั้นยังไม่ได้ถูกนำมาใช้เพื่อการค้าหรือการแสวงหาผลประโยชน์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังใช้อำนวยความสะดวกให้กับประชาชน อย่างเช่นเมื่อคนชราหรือคนพิการแตะบัตรประจำตัวของพวกเขาไปที่สัญญาณไฟจราจร ก็จะมีเวลาข้ามถนนเพิ่มมากขึ้นกว่าคนทั่วไป

สิงคโปร์เป็นประเทศเล็กๆ แต่กลับมีความสะดวกสบายไม่แพ้ประเทศอื่น ซึ่งรวมไปถึงเรื่องของอาหารการกินที่ถึงแม้ว่าจะไม่อุดมสมบูรณ์ตามธรรมชาติ แต่ก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายอย่างเช่นตู้กดแซลมอนสดจากนอร์เวย์

สิงคโปร์เป็นประเทศเล็กๆ ที่เคยลำบากมาก่อน จึงมีกฎหมายที่เข้มงวดเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขึ้น อย่างเช่นสิ่งที่ประเทศอื่นไม่ห้าม แต่สิงคโปร์ก็ห้ามอย่างเช่นร้องเพลงในที่สาธารณะ ให้อาหารนกพิราบ หรือเดินแก้ผ้าในบ้านตัวเอง

อีกหนึ่งสิ่งที่เราสามารถพบได้ในสิงคโปร์ และเชื่อว่าหลายคนคงอยากให้มีแบบนี้ในประเทศของตัวเองบ้าง นั่นก็คือสไลเดอร์ที่ช่วยให้ผู้โดยสารในสนามบินสามารถลื่นไถลลงมาที่เกทได้อย่างรวดเร็วทันใจ

สิงคโปร์เป็นเกาะที่มีขนาดเล็ก จึงต้องใช้ทุกพื้นที่อย่างคุ้มค่า ยกตัวอย่างเช่นในห้างสรรพสินค้าของพวกเขาที่มีคลองเล็กๆ ให้คนได้ล่องเรือเล่นอย่างสนุกสนานโดยไม่ต้องเดินทางไปไหนไกล

ความเจ๋งอีกอย่างหนึ่งที่สามารถพบได้ในสนามบินที่สิงคโปร์ นั่นก็คือท่าอากาศยานสิงคโปร์ชางงี ที่มีหุ่นยนต์ทำความสะอาดคอยเก็บกวาดพื้นอยู่ตลอดเวลาโดยไม่ต้องใช้คน

แม้กระทั่งบันไดเลื่อนในสิงคโปร์ก็ยังมีความพิเศษมาก เพราะมีลักษณะเป็นรูปทรงโค้ง ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยมีโอกาสได้เห็นในประเทศอื่นมากเท่าไหร่นัก

รถเมล์ในสิงคโปร์นั้นแตกต่างจากบางประเทศมาก เพราะทั้งสะดวกสบายและน่านั่งสุดๆ อย่างเช่นรถเมล์ติดแอร์ที่มีช่องสำหรับชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ให้บริการ

วิธีการรณรงค์ให้ผู้คนหันมาออกกำลังกายอย่างได้ผลและสร้างสรรค์มากๆ นั่นก็คือการให้คนออกกำลังกายด้วยท่าสควอท 20 ครั้ง แลกกับตั๋วโดยสาร MRT

อีกหนึ่งจุดเด่นของสิงคโปร์ก็คือความใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ อย่างเช่นป้ายราคาของสินค้าในห้างสรรพสินค้า ที่ไม่จำเป็นต้องพิมพ์มาเปลี่ยนให้เปลืองกระดาษบ่อยๆ เพราะเป็นป้ายราคาแบบดิจิตอล

สัญญาณไฟจราจรที่ติดอยู่ที่พื้น เพื่อให้คนที่กำลังก้มหน้าก้มตาเล่นโทรศัพท์มือถือสามารถสังเกตเห็นได้ง่ายขึ้น เป็นการแก้ปัญหาที่เหมาะสมกับยุคสมัยมากเลยทีเดียว

พื้นที่สำหรับชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ที่ใช้วิธีปั่นจักรยานเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า เรียกได้ว่ารักษ์โลกและส่งเสริมการดูแลสุขภาพของประชาชนด้วย

และล็อกเกอร์ในโรงแรมในประเทศสิงคโปร์ ที่สามารถชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือได้อย่างปลอดภัยไร้กังวล เพราะมีกุญแจเป็นของตัวเองทุกช่องเลยทีเดียว

ที่มา: brightside