ความฮามีจริง เมื่อการสั่งสินค้าออนไลน์ที่ไม่ต่างกับซื้อลอตเตอรี่

0
7345

การซื้อของออนไลน์ก็ไม่ต่างอะไรกับการซื้ออตเตอรี่ เพราะเมื่อเราโอนเงินไปแล้วก็ขึ้นอยู่กับดวงว่าจะเจอพ่อค้าแม่ค้าที่มีจรรยาบรรณมากพอหรือไม่ ทำให้บางครั้งก็ได้ของดีกลับมา แต่บางครั้งก็ได้ของไม่ดีหรืออาจไม่ได้ของเลย

ภาพความฮาปนน่าเห็นใจ ของผู้คนที่สั่งซื้อสินค้าทางอินเทอร์เน็ต อย่างเช่นเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่นต่างๆ แต่ของที่ได้มานั้นกลับแตกต่างจากสิ่งที่พวกเขาคิดเอาไว้จนถึงกับต้องกุมขมับด้วยความปวดหัวเลยทีเดียว

สิ่งของน่ารักๆ ที่เราเห็นทางเว็บขายของออนไลน์นั้นอาจไม่ได้น่ารักอย่างที่เราคิดเสมอไป เพราะเมื่อนำมาใช้งานจริงก็อาจกลายเป็นความฮาปนสยองขวัญได้ อย่างเช่นที่มาสก์หน้าลายหมีพูหูสุดน่ารักอันนี้

เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าของที่เราจะได้รับจากการซื้อของทางออนไลน์นั้นจะเหมือนกับที่เราคิดเอาไว้หรือไม่ ซึ่งบางครั้งสิ่งที่ได้มาก็อาจจะแตกต่างจากที่คิดไว้อย่างสิ้นเชิง อย่างเช่นเกล็ดน้ำตาลสีสันสดใสที่มีอยู่เพียงเม็ดเดียว

ความผิดพลาดสามารถเกิดขึ้นได้เสมอโดยเฉพาะเมื่อเราซื้อของออนไลน์ที่ไม่สามารถตรวจสอบของก่อนจ่ายเงินได้ อย่างเช่นลูกปัดรูปตัวอักษรที่เหมือนภาพในโฆษณา เพียงแต่ว่าทั้งถุงนั้นเต็มไปด้วยตัว L

เราไม่มีทางรู้เลยว่าสินค้าที่เราจะได้รับนั้นตรงกับภาพที่เราเห็นแค่ไหน และบางครั้งมันก็อาจไม่เหมือนกันเลยแม้แต่นิดเดียว อย่างเช่นผ้าห่มนุ่มฟูที่ดูเหมือนเศษด้ายขนาดใหญ่ยักษ์มากกว่า

ความเข้าใจผิดระหว่างลูกค้าและพ่อค้าแม่ค้าเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ง่ายเมื่อซื้อขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ ยกตัวอย่างเช่นลูกค้าที่สั่งของมาเซอร์ไพรส์คุณแม่จึงไม่อยากให้ใส่มาในกล่องที่ดูเหมือนของขวัญมากจนเกินไปนัก ซึ่งทางร้านก็ทำตามคำขอนั้นได้เป็นอย่างดี แต่กลับปรินท์คำขอของลูกค้าติดมาบนหน้ากล่องด้วย

การอ่านรายละเอียดที่บรรยายเอาไว้ในเว็บไซต์นั้นอาจจะยังไม่พอ เมื่อเราต้องจองที่พักผ่านช่องทางออนไลน์ เพราะบางครั้งห้องที่เขียนว่ามีระเบียงส่วนตัว ก็อาจมีแต่ระเบียงจริงๆ โดยไม่มีวิวให้ได้ชมเลยแม้แต่นิดเดียว

คนที่ซื้อของออนไลน์ส่วนใหญ่ล้วนทำใจเผื่อเอาไว้แล้วว่าอาจได้ของที่ดูไม่เหมือนในภาพทั้ง 100% แต่บางครั้งความแตกต่างนั้นก็เกินที่จะรับไหว อย่างเช่นดอกไม้รูปสิงโตสุดน่ารักอันนี้

ความผิดพลาดในเรื่องของขนาดเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้แทบทุกครั้งเมื่อเราสั่งของออนไลน์ อย่างเช่นเสื้อที่ตัวเล็กเกินไป หรือแม้กระทั่งรองเท้าบู้ทที่น่าจะเหมาะสำหรับตุ๊กตามากกว่ามนุษย์

แม้กระทั่งของที่น่ารักมุ้งมิ้งก็อาจกลายเป็นประสบการณ์สุดสยองสำหรับผู้สั่งซื้อของออนไลน์ได้ เหมือนกับตุ๊กตาหมีพูหูสุดน่ารักตัวนี้ ที่คงทำให้เด็กๆ ร้องไห้ไปอีกหลายวันเลยทีเดียว

เราไม่ควรไว้ใจของที่ราคาถูกจนเกินไปเพราะของฟรีไม่มีในโลก และจ่ายเงินไปเท่าไหร่ก็จะได้ของในราคาเท่านั้น

อย่าลืมถามขนาดของสินค้าที่เราสั่งให้แน่ใจเสมอ เพราะความเข้าใจผิดสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา และภาพของโต๊ะสนุกที่เราได้เห็นในเว็บไซต์ก็อาจเป็นเพียงภาพลวงตาจากมุมกล้อง

ที่มา: brightside