ความจริงจากภาพยนตร์และซีรีส์ Shooter ที่อ้างอิงมาจากเรื่องราวของนาวิกโยธินสหรัฐฯ

0
1113

Shooter เป็นละครโทรทัศน์อเมริกันที่เริ่มฉายในปี 2016 สร้างจากภาพยนตร์ชื่อเดียวกันในปี 2007 ของ Antoine Fuqua ซึ่งอ้างอิงมาจากหนังสือ Point of Impact โดย Stephen Hunter ที่ตีพิมพ์ในปี 1993 อีกทีหนึ่ง

Shooter เป็นละครโทรทัศน์ที่มีที่มาอันแสนซับซ้อน ทั้งภาพยนตร์ในปี 2007 หนังสือในปี 1993 นอกจากนี้ตัวละครในหนังสือของ Stephen Hunter ก็ยังอ้างอิงมาจากบุคคลที่มีตัวตนอยู่จริงในสงครามเวียดนาม

แฟนละครและภาพยนตร์หลายคนอาจจะสงสัยว่าความจริงแล้ว Shooter มีส่วนใดที่อ้างอิงมาจากเรื่องจริงบ้าง เพราะตัวละครที่มีชื่อว่า Bob Lee Swagger นั้นอ้างอิงมาจากบุคคลที่มีตัวตนอยู่จริงอย่าง Carlos Hathcock

Carlos Hathcock เป็นพลซุ่มยิงของนาวิกโยธินสหรัฐ ที่มีประวัติการสังหารที่ได้รับการยืนยัน 93 ครั้ง ทำให้เขากลายเป็นตำนานในหน่วยนาวิกโยธินสหรัฐฯ และได้รับเกียรติให้มีการตั้งชื่อปืนไรเฟิลตามชื่อของเขาด้วย

แต่เรื่องราวในหนังสือ Point of Impact ของ Stephen Hunter ไม่ได้อ้างอิงมาจากเรื่องราวของ Carlos Hathcock แต่เป็นจินตนาการที่ Hunter แต่งขึ้นมาทั้งหมด

ซึ่งเรื่องราวในหนังสือก็ได้ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ที่ฉายในปี 2007 เล่าเรื่องราวของอดีตพลแม่นปืนระดับตำนาน ที่ต้องกลับมาปฏิบัติหน้าที่อีกครั้งเพื่อหยุดยั้งแผนการลอบสังหารประธานาธิบดีสหรัฐฯ

ส่วนละครโทรทัศน์ Shooter ที่เริ่มฉายในปี 2016 ก็อ้างอิงมาจากภาพยนตร์อีกทีหนึ่ง โดยเป็นการนำเรื่องราวในภาพยนตร์มาเล่าให้ละเอียดมากยิ่งขึ้น จึงไม่ได้อ้างอิงจากเรื่องจริง แต่มาจากเรื่องราวที่ Hunter แต่งขึ้นเช่นกัน

ที่มา: bustle