รวมเรื่องราวน่ารู้ ที่จะทำให้เราตกหลุมรักสุนัขพันธุ์ “ชิบะ อินุ”

0
3789

สุนัขแต่ละสายพันธุ์ต่างก็มีความน่ารักน่าเอ็นดูไม่แพ้กัน แต่ก็ยังมีลักษณะพิเศษหรือความน่ารักบางอย่างที่เราสามารถพบเจอได้เฉพาะแค่ในสุนัขบางสายพันธุ์เท่านั้น ที่เรียกได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ของพวกมันที่ทำให้ผู้คนหลงใหล

ความน่ารักของสุนัขพันธุ์ ชิบะ อินุ สุนัขพันธุ์ดั้งเดิมของญี่ปุ่นที่มีขนาดเล็กที่สุด สุนัขในตระกูลเดียวกันกับพันธุ์อะคิตะ เป็นสุนัขที่ร่าเริงแจ่มใส คล่องแคล่ว ฉลาด กล้าหาญ และเป็นมิตร จึงสามารถเอาชนะใจผู้คนได้อย่างง่ายดาย

ชิบะ อินุ มีต้นกำเนิดสายพันธุ์มาจากสุนัขล่าสัตว์ที่เติบโตอยู่ในบริเวณภูเขาของประเทศญี่ปุ่น ถือว่า เป็นสุนัขพื้นเมืองของชาวญี่ปุ่น เลี้ยงไว้ล่าสัตว์เล็กๆ

หลายคนอาจไม่ทราบถึงความหมายของคำว่า “ชิบะ” มาก่อน โดยแท้จริงคำนี้มีหมายถึงพุ่มไม้หนา “อินุ” หมายถึง สุนัข ซึ่งฟังแล้วก็น่ารักดี

พวกมันเป็นสุนัขที่ได้รับมาตรฐานสายพันธุ์แรกของญี่ปุ่น ได้รับการยอมรับและตั้งเป็นอนุสาวรีย์ของญี่ปุ่นผ่านกฎหมายทางทรัพย์สินทางวัฒนธรรม เพื่อการอนุรักษ์ของสุนัขญี่ปุ่น

ชิบะ อินุเคยเกือบจะสูญพันธุ์เมื่อช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ผลมาจากระเบิด สารเคมีและเชื้อโรค แต่หลังจากสงครามได้มีการนำชิบะ อินุที่เหลืออยู่มาผสมพันธุ์และพัฒนาสายพันธุ์มาเป็นที่รู้จักจนถึงทุกวันนี้

ชิบะ อินุ เป็นสุนัขที่ร่าเริงแจ่มใส คล่องแคล่ว ปราดเปรียว ว่องไว ขี้เล่น ฉลาด รักอิสระซื่อสัตย์ กล้าหาญ ใจดี อ่อนโยน รักและผูกพันกับสมาชิกในครอบครัวมากๆ และเป็นมิตรที่ดีกับเด็กๆ

ถือได้ว่าเป็นสุนัขที่รักการเข้าสังคมมากที่สุดพันธุ์หนึ่ง แต่ด้วยสายเลือดนักล่า ชิบะ อินุ จะไม่ค่อยเป็นมิตรกับหนู หรือกระต่ายเท่าไหร่นัก

ชิบะ อินุ มีข้อเสียก็ตรงค่อนข้างเอาแต่ใจโดยเฉพาะ ขณะฝึกวินัย บางครั้งถึงกับทำให้เจ้าของปวดหัวกับอาการดื้อของพวกเขา ดังนั้นต้องฝึกฝนเจ้าตูบเป็นประจำอย่างอดทน

ชิบะ อินุ เป็นสุนัขที่ปรับตัวได้ดีในทุกสภาพแวดล้อม ทำให้มันเหมาะกับทุกคนทุกเพศทุกวัย

สิ่งสำคัญก็คือผู้ที่เลี้ยง ชิบะ อินุ ไว้ในห้องหรืออพาร์ทเม้นท์ ควรจะต้องหมั่นพาไปเดินเล่นหรือวิ่งเล่นออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อให้พวกมันมีร่างกายแข็งแรงและได้ปลดปล่อยพลังงานบ้างนั่นเอง

ความน่ารักของ ชิบะ อินุ ทำให้พวกมันได้รับความนิยมไปทั่วโลก ไม่ใช่แค่เพียงในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น กลายเป็นหนึ่งในสายพันธุ์สุนัขชื่อดังที่คนทั่วโลกต่างก็หลงรักในความฉลาดแสนรู้และน่ารักสดใสของมัน

ไม่ว่าจะเป็นลูกสุนัขหรือสุนัขที่โตเต็มวัยแล้ว พวกมันก็ยังมีความน่ารักเหมือนเดิมไม่มีเปลี่ยนแปลง นอกจากนี้ยังมีขนาดตัวที่ค่อนข้างเล็ก สูงประมาณ 30-40 เซนติเมตร และหนักประมาณ 8-10 กิโลกรัม

รอยยิ้มหวานๆ และความร่าเริงสดใส ที่จะทำให้ทุกคนที่ได้ใกล้ชิดต้องตกหลุมรักพวกมันอย่างแน่นอน

ที่มา: brightside