11 เรื่องราวและเกร็ดสาระเกี่ยวกับหนังในตำนาน The Shawshank Redemption

0
1545

The Shawshank Redemption ชอว์แชงค์ มิตรภาพ ความหวัง ความรุนแรง เป็นภาพยนตร์แนวดราม่าที่ฉายในปี 1994 สร้างจากเรื่องสั้นของนักเขียนชื่อดัง สตีเฟน คิง เล่าเรื่องราวชีวิตสะเทือนอารมณ์ของผู้คนในเรือนจำ

11 ความจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่อง The Shawshank Redemption ภาพยนตร์ที่เป็นตำนาน ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ 7 สาขา และได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ยอดเยี่ยมที่สุด

ภาพยนตร์เรื่อง The Shawshank Redemption สร้างจากผลงานของนักเขียนชื่อดัง Stephen King โดยเขาจำหน่ายลิขสิทธิ์เรื่องสั้นเรื่องนี้ให้กับ Frank Darabont ในราคาเพียง 1,000 ดอลลาร์ และไม่เคยนำเช็คไปขึ้นเงิน

ฉากขว้างเบสบอลในภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้เวลาถ่ายทำนานถึง 9 ชั่วโมง Morgan Freeman ต้องขว้างลูกบอลอย่างต่อเนื่องไม่ได้หยุดพัก จนวันต่อมาเขาต้องใส่ผ้าคล้องแขนมาทำงานด้วย

ฉากที่ Andy เจอตัวหนอนในอาหารและเอามาป้อนให้กับอีกาถูก American Humane Society มองว่าอาจเป็นการกระทำทารุณต่อหนอน พวกเขาจึงต้องหาหนอนที่ตายแล้วมาใช้ในการถ่ายทำ

ในต้นฉบับ Red เป็นชาวไอริชที่มีผมสีแดง นักแสดงที่เกือบจะได้มารับบทคือ Clint Eastwood และ Harrison Ford แต่ผู้กำกับ Frank Darabont ชอบ Morgan Freeman เพราะเสียงทุ้มและท่าทางที่ดูมีอำนาจของเขา

ทุกสัปดาห์ในระหว่างที่กำลังถ่ายทำ The Shawshank Redemption ผู้กำกับ Frank Darabont จะต้องชมภาพยนตร์เรื่อง Goodfellas เพื่อหาแรงบันดาลใจ และเรียนรู้เทคนิคการบรรยายด้วยการพากย์เสียง

ภาพถ่ายนักโทษของ Red ตอนที่เขายังเป็นหนุ่ม คือภาพของ Alfonso Freeman ลูกชายแท้ๆ ของ Morgan Freeman นั่นเอง

ในบางฉากที่โฟกัสไปที่มือของนักแสดง มือที่เห็นนั้นเป็นมือของผู้กำกับ Frank Darabont ไม่ใช่มือของนักแสดงจริงๆ ทั้งฉากที่ Andy บรรจุกระสุนปืนและฉากที่ Andy สลักชื่อลงบนผนัง

ชื่อเต็มของเรื่องสั้นที่เขียนโดย Stephen King คือ Rita Hayworth and the Shawshank Redemption แต่เมื่อนำมาทำเป็นภาพยนตร์ก็ตัดให้สั้นลงเพราะกลัวคนจะคิดว่าเป็นชีวประวัติของ Rita Hayworth

The Shawshank Redemption เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่ Morgan Freeman ได้รับบทเป็นผู้บรรยาย และเขาก็อัดเสียงเสร็จภายในเวลาแค่ 40 นาที โชคร้ายที่มีเสียงรบกวนแทรกเข้ามา เขาจึงต้องอัดเสียงใหม่อีกครั้ง

บท Andy Dufresne ถูกเสนอให้กับ Tom Hanks แต่ตอนนั้นเขากำลังยุ่งอยู่กับการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Forest Gump จึงปฏิเสธบทนนี้ไป และได้รับบทในภาพยนตร์เรื่องถัดมาของ Frank Darabont อย่าง The Green Mile แทน ซึ่งเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเรือนจำที่สร้างมาจากงานของ Stephen King เช่นเดียวกัน

Clancy Brown ซึ่งรับบทเป็น Captain Hadley ปฏิเสธที่จะศึกษาเรียนรู้วิธีการทำงานของเจ้าหน้าที่เรือนจำตัวจริง เพราะตัวละครของเขาเป็นตัวละครที่ชั่วร้าย และเขาไม่อยากให้ชื่อเสียงของผู้คุมตัวจริงเสื่อมเสีย

ที่มา: geeksoup