เผยเอกลักษณ์ ของเหล่าน้องหมาน่ากอดที่มีชื่อว่า “ชาเป่ย”

0
988

คนส่วนมากล้วนไม่ชอบริ้วรอยเหี่ยวย่นที่ปรากฎขึ้นบนใบหน้าของตัวเอง แต่จริงๆ แล้วริ้วรอยเหล่านั้นก็สามารถดูน่ารักและมีเสน่ห์ได้ ถ้ามันไม่ได้เกิดขึ้นบนใบหน้าของเราแต่ไปเกิดขึ้นบนหน้าของน้องหมาที่มีชื่อพันธุ์ว่า “ชาเป่ย”

ชาเป่ย เป็นสุนัขขนาดกลาง มีรูปร่างคล้ายกับฮิปโปโปเตมัส ขนสั้น และลักษณะภายนอกที่เห็นแล้วสามารถระบุได้ชัดเจนว่านี่คือสุนัขพันธุ์ “ชาเป่ย” ก็คือหนังยับๆ ย่นๆ ปกคลุมบริเวณส่วนศีรษะและลำคอของพวกมัน

สุนัขพันธุ์ชาเป่ย หรือชาร์ไป่ เป็นสุนัขที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน เป็นสายพันธุ์พื้นเมืองที่เกิดจากหมู่บ้านเล็กๆ ในเมืองไต้ลี่ มณฑลกวางตุ้ง และมีชีวิตอยู่ตั้งแต่ศตวรรษที่ 20 ในตอนใต้ของประเทศจีน

ชาเป่ย หมายความว่า ผิวของดิน แต่ก็มีการตีความผิดไปว่า ผิวของกระดาษทราย หรือผิวหนังที่หยาบกร้านคล้ายกระดาษทราย ซึ่งกลายเป็นคุณสมบัติเฉพาะของสุนัขพันธุ์ชาเป่ยที่มีผิวหนังคล้ายสีของพื้นดินเช่นดำและน้ำตาล

ชาเป่ย น่าจะเกี่ยวโยงกับสุนัขพันธุ์เชาเชา เพราะมีลักษณะร่วมกัน คือมีลิ้นสีน้ำเงินเข้ม หรือม่วง เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุด และถึงกับเคยถูกบันทึกให้เป็นสุนัขที่หายากที่สุดมาแล้ว แต่ปัจจุบันได้มีการเลี้ยงกันอย่างแพร่หลาย

แต่เดิม ชาเป่ย ไม่ได้หน้าตาแบบที่เราๆ เห็นกัน เพราะกว่าเราจะได้เห็นหมาย่นเหมือนผ้าห่มไปทั้งตัวอย่างนี้ ก็ผ่านการพัฒนาสายพันธุ์มาเป็นระยะ

ชาเป่ย เริ่มจากการเป็นหมาชาวบ้านชาวเมืองทั่วไป เฝ้าบ้าน เฝ้าไร่นาเรือกสวน จากนั้นชาเป่ยก็ถูกพัฒนาในด้านความฉลาดและพละกำลัง หลังจากนั้นชาเป่ยก็ถูกจับไปใช้ในการแข่งขัน คือเอามาต่อสู้กัน

และการต่อสู้กันนี้เอง ที่ได้ทำให้เอกลักษณ์โดดเด่นของชาเป่ยได้ถูกพัฒนาขึ้นมา นั่นก็ความยับย่นของผิวหนังทั่วตัว ซึ่งว่ากันว่าเกิดขึ้นเพื่อช่วยไม่ให้ถูกคู่ต่อสู้งับไว้ได้ง่ายๆ

ชาเป่ยเป็นสุนัขที่ฉลาดและค่อนข้างมีมาดพอสมควร ดูสุขุม นิ่งๆ ไม่ค่อยเป็นทั้งมิตรกับคนแปลกหน้าและสุนัขตัวอื่นๆ แต่มีความซื่อสัตย์กับเจ้าของสุดๆ

และที่สำคัญชาเป่ยมีความสามารถในการเฝ้าบ้านเป็นอย่างมาก เชื่อฟังคำสั่งและชอบประจบเจ้าของ ไม่ชอบใช้ความรุนแรงหรือคอยหาเรื่องกับสุนัขตัวอื่น แต่จะสู้ไม่ถอยเมื่อโดนรังแก

สุนัขชาเป่ยเป็นสุนัขที่ต้องการความสะอาดเป็นอย่างมาก เพราะชาเป่ยมีเหงื่อเยอะต้องหมั่นอาบน้ำให้สะอาดอยู่เสมอๆ และต้องคอยดูแลเรื่องการสะสมของสิ่งสกปรกในหูที่จะทำให้อากาศถ่ายเทไม่สะดวก

สุนัขชาเป่ยเหมาะสำหรับผู้เลี้ยงที่ต้องการสุนัขที่ซื่อสัตย์กับเจ้านายเพียงคนเดียว ทั้งนี้ผู้เลี้ยงจะต้องเข้าใจอุปนิสัยของสุนัข ต้องมีเวลาในการดูแลเรื่องของความสะอาด และต้องเข้าใจถึงการแสดงออกของสุนัขด้วย

ชาเป่ยเป็นสุนัขที่มีน้ำลายเยอะมาก ดังนั้นต้องทำใจไว้ก่อนว่าจะเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านจะต้องเต็มไปด้วยน้ำลายของชาเป่ย

ที่มา: brightside