สุนัขนางนี้ถูกฝึกให้ ‘ดูแลแม่’ แบบใกล้ชิด แต่พอไปขอความช่วยเหลือกลับถูกเมินซะได้

0
1126

สุนัขในปัจจุบันไม่ได้ทำได้เพียงแค่เฝ้าบ้าน หากแต่บางตัวก็ยังได้รับการฝึกอย่างดีเพื่อให้เป็น ‘สุนัขช่วยเหลือ’ กับผู้ป่วยในแต่ละประเภท

โดยเจ้าหมานางนี้มีชื่อว่า Raider และเค้าก็เป็นสุนัขที่ดีมาก และแน่นอนว่าเค้าถูกฝึกอบรมมาเป็นอย่างดีเพื่อให้ช่วยเหลือเจ้านายของตน  Raider อาศัยอยู่กับคุณแม่วัย 20 ที่ชื่อว่า Tessa Connaughton โดยทั้งคู่อยู่อาศัยในแถบ Bay Area

แม่เล่าว่า เธอได้รู้จักกับสุนัขตัวนี้ตั้งแต่เมื่อ ครึ่งปีก่อนโดยเค้าจะคอยช่วยบรรเทาอาการวิตกกังวลของตนได้เสมอ และไม่กี่เดือนมานี้หลังจากตรวจสุขภาพคุณแม่ก็พบว่าตนเป็น ‘โรคลมชัก’ จากนั้นสุนัขประจำบ้านผู้ซื่อสัตย์ก็ถูกส่งไปอบรมเพื่อให้ได้เรียนรู้และเข้าใจเกี่ยวกับอาการ

ทีนี้เมื่อไม่กี่วันก่อน เธอก็พลาดเผลอหกล้มหลังจากซื้อของกลับมาที่บ้าน และนั่นทำให้เจ้าหมาเข้าใจผิดคิดว่า นั่นคืออาการโรคลมชัก เธอจึงเขียนโพสเล่าถึงเหตุการณ์วันนั้น ซึ่งสรุปใจความโดยสังเขปได้ว่า ในวันเกิดเหตุหมาของเธอวิ่งออกจากบ้านไปตามหาคนมาช่วยทันที ด้วยความเข้าใจผิด ซึ่งเจ้า Raider ก็ได้ไปพบกับผู้หญิงคนนึง แต่แทนที่ผู้หญิงคนนั้นจะสนใจเธอกลับไล่มันไปหน้าตาเฉย ซึ่งภายหลังเธอก็ตามเจ้าหมากลับมาที่บ้าน

แต่พอย้อนนึกไป มันก็ทำให้คิดขึ้นมาว่า แล้วนี่ถ้าวันที่เกิดเหตุเธอเป็นโรคลมชักขึ้นมาล่ะจะเป็นยังไง ถ้าหากผู้หญิงคนที่หมาเธอพยายามร้องขอความช่วยเหลือ ไม่สนใจแบบนี้ก็ไม่ซวยไปเลยหรือ

ดังนั้นคุณ Tessa Connaughton จึงเขียนโพสขึ้นมาเพื่อบอกบทเรียนแก่ทุกคนว่า หากสุนัขมาพบกับคุณ ไม่แน่ว่าพวกเค้าอาจกำลังต้องการความช่วยเหลือจากคุณอยู่ก็เป็นได้ (โดยสุนัขที่ถูกฝึกหรือที่เรียกกันว่า Service Dog มักจะมีชุดที่เห็นแบบในภาพ เพื่อแสดงถึงหลักฐานที่ว่าผ่านการอบรมมา) อย่ามัวแต่โมโหพวกเค้าแต่อาจจะต้องลองตามพวกเค้าไป

ซึ่งโพสต์ของเธอที่เขียนขึ้นมานี้ มีการแชร์ไปบนโลกออนไลน์อย่างล้นหลาม เพราะคนส่วนใหญ่ไม่เคยรู้วิธีปฏิบัติงาน หรือรูปแบบการร้องขอความช่วยเหลือของสุนัข Service Dog มาก่อนนั่นเอง และก็นับว่าเป็นอีกสาระอย่างแท้จริง

ที่มา: buzzfeed