รวมวีรกรรมความน่าเอ็นดู จากเหล่าสุนัขที่เข้ารับการ ‘ฝึก’ เพื่อมาดูแลเหล่ามวลมนุษย์

0
1248

นอกจากสุนัขจะคอยเป็นเพื่อนมนุษย์ในยามที่เหงาใจแล้ว อันที่จริงพวกเค้าก็ยังมีความสามารถอีกหลายประการรวมถึงการเป็น “สุนัขช่วยเหลือ” ที่ถูกฝึกตามโรงเรียนศูนย์มาเพื่อปฏิบัติภารกิจในรูปแบบต่างๆ

โดยสุนัขที่ผ่านการฝึกมาเป็นอย่างดีนั้นสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเหลือผู้พิการทางสายตา การได้ยิน หรือแม้แต่ผู้ที่พิการทางร่างกาย นอกจากนี้ยังมีสุนัขบางส่วนถูกฝึกให้ไปอยู่ในหน่วยกู้ภัยด้วยเช่นกัน

แต่กว่าที่พวกเค้าจะเติบใหญ่มาเป็นน้องหมามากฝีมือนั้น แต่ละนางล้วนต้องผ่านการคัดเลือกมาตั้งแต่วัยเยาว์ และบ่มเพาะนิสัยการเฝ้าดูแลมนุษย์อย่างใกล้ชิด ซึ่งสุนัขช่วยเหลือหรือ Service Dog นั้นถ้าหากเป็นที่ประเทศสหรัฐอเมริกาจะมีกฏพิเศษของทาง ADA ว่าด้วยการที่สุนัขช่วยเหลือมีสิทธิ์ติดตามผู้ที่เค้าดูแลไปได้ทุกที่ ในทุกสถานการณ์ พวกเค้าจะไม่โดนฟ้องร้องในเรื่องใดๆ และมันเป็นข้อยกเว้นพิเศษสำหรับสุนัขที่ผ่านการฝึกและถูกรับรองมาจากองค์กรแล้วเท่านั้น

มีสุนัขหน่วยพิเศษประจำห้องแลปด้วยนะเออ แตกต่างอย่างไม่เหมือนใคร แถมมีอุปกรณ์ในการเข้าห้องทดลองเพื่อช่วยเหลือเจ้าหน้าที่แบบพร้อมเสร็จครบครัน

ส่วนเจ้าหนูน้อยนี่ ก็กำลังถูกฝึกให้ดูแลผู้ที่ต้องใช้วีลแชร์ แม้ตอนนี้เธอจะเป็นแค่เพียงเจ้าจอมซน แต่อีกไม่นานรับประกันว่าสามารถดูแลเหล่ามนุษย์ได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่องแน่นอน

แม้สุนัขเหล่านี้จะแสนรู้และผ่านการอบรมให้มีทักษะ แต่ในขณะเดียวพวกเค้าก็ยังมีจิตใจอันอ่อนโยนแบบไม่เปลี่ยนแปลง รวมถึงมีระดับความอ้อนที่คงเดิมน่ารักอย่าบอกใคร

เจ้าตาแป๋วตัวนี้ กำลังอับรมอยู่ในโรงเรียนฝึกสุนัขตำรวจ เห็นหน้าตาจิ้มลิ้มแบบนี้ แต่อีกหน่อยเค้าจะเป็นผู้ที่แข็งแกร่งอย่าบอกใครเลยล่ะ

ในขณะที่เจ้านุ่มนิ่มตัวนี้ชื่อว่า Maximus แต่นางนี้มีหน้าที่แตกต่างออกไป โดยเค้าเป็นสุนัขที่ถูกฝึกมาเพื่อบำบัดในคลาสพิเศษ โดยสุนัขที่ทำหน้าที่บำบัดประเภทนี้จะถูกฝึกโดยผู้เชี่ยวชาญเช่นกัน แม้จะต่างจุดประสงค์กับสุนัขช่วยเหลือในรูปแบบอื่น โดยสุนัขบำบัดนั้นหน้าที่ของพวกเค้าคือการทำให้มนุษย์ที่กำลังประสบปัญหาทางจิตใจรู้สึกถึงความอบอุ่น เข้ากันได้ดี ซึ่งหลายครั้งพวกเค้าถูกนำตัวไปพบกับหนูน้อยผู้พิการ เพื่อคอยอยู่เป็นเพื่อนเด็กๆเหล่านั้นและทำให้พวกเค้ารู้สึกมั่นใจและไม่ท้อแท้

ทว่าในระหว่างการฝึกหลายครั้งพวกเค้าก็พร้อมจะพลังงานหมดไปดื้อๆ และสามารถหนีไปงีบอย่างหน้าตาเฉยได้เช่นกัน
แต่ต้องบอกเลยล่ะว่สสุนัขช่วยเหลือเหล่านี้คือฮีโร่ของใครหลายคนเลยล่ะ

และพวกเค้าก็ถูกอบรมจากรุ่นสู่รุ่นมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อคอยเป็นพลังใจ คอยอยู่เคียงข้างมนุษย์ที่ประสบความยากลำบาก คอยดูแลเราในยามที่ไม่มีใคร สุดยอดไปเลยนะเจ้าหมาช่วยเหลือทั้งหลาย

ที่มา: brightside