ความเปลี่ยนแปลงที่น่าประทับใจ จากการปลูกต้นไม้หลายล้านต้นในปากีสถาน

0
1011

การปลูกต้นไม้เป็นอีกวิธีการที่ดีที่สุดในการฟื้นฟูธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมบนโลกของเรา โดยเฉพาะการปลูกต้นไม้พร้อมกันเป็นจำนวนมากมายมหาศาล เพื่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงที่ส่งผลดีต่อโลกของเราอย่างชัดเจนแบบนี้

ในช่วงเวลาที่ผ่านมามีโครงการปลูกต้นไม้เกิดขึ้นมากมายทั่วโลก เป็นการร่วมแรงร่วมใจของทุกภาคส่วนในการฟื้นฟูธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมบนโลกของเรา หนึ่งในนั้นก็คือโครงการคลื่นยักษ์ต้นไม้จำนวนมหาศาลในปากีสถานด้วย

Advisor to the Minister of Climate Change ของประเทศปากีสถาน ได้แชร์ภาพจากโครงการที่มีชื่อว่า 10 Billion Tree Tsunami หรือการปลูกต้นไม้พร้อมกันเหมือนเป็นคลื่นยักษ์จากต้นไม้จำนวนกว่า 10,000 ล้านต้น

โครงการนี้เกิดขึ้นที่ Balloki Nature Reserve ใกล้กับเมืองลาฮอร์ (Lahore) แคว้นปัญจาบ ประเทศปากีสถาน กับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในระยะเวลาเพียง 1 ปีหลังการปลูกต้นไม้สีเขียวขจี

โครงการนี้เป็นโครงการที่จัดขึ้นโดยทางการของปากีสถานเอง ที่ได้ทำการปลูกต้นไม้ในพื้นที่รกร้าง และเปลี่ยนมันให้กลายเป็นพื้นที่สีเขียวที่กว้างไกลออกไปจนสุดสายตาแบบนี้เลย

เป้าหมายของโครงการก็คือการปลูกต้นไม้ให้ได้ 10,000 ล้านต้นในระยะเวลา 5 ปี ซึ่งหลังจากเริ่มต้นลงมือในปี 2019 ปัจจุบันก็ได้พื้นที่สีเขียวที่กว้างไกลจนสุดสายตาแล้ว

ในระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา ได้มีการปลูกต้นไม้ในพื้นที่ 20,798 เฮกตาร์ และยังมีส่วนที่ได้เริ่มปลูกต้นไม้ไปแล้วจากหลายๆ พื้นที่รวมกว่า 350,000 เฮกตาร์เลยทีเดียว

โครงการนี้ไม่ได้มีแต่ที่เมืองลาฮอร์ แคว้นปัญจาบ เท่านั้น แต่ยังมีการปลูกต้นไม้ในอีก 27 แห่งใน 3 ภูมิภาค เพื่อกระจายพื้นที่สีเขียวออกไปให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเป็นภาพที่งดงามและน่าประทับใจ จากพื้นที่แห้งแล้งที่ไร้ชีวิตชีวา กลายเป็นพื้นที่สีเขียวที่ในอนาคตคงจะกลายเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์นานาชนิดได้อย่างแน่นอน

ที่มา: boredpanda