เผยโฉมต้นไม้ในขวดแก้วที่ถูกปิด อยู่รอดมาได้หลายสิบปีโดยไม่ต้องรดน้ำ

0
1979

บนโลกนี้ยังมีเรื่องราวที่แปลกประหลาดอีกมากมาย อย่างเช่นความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่ยังสามารถอยู่รอด เติบโต และงดงามได้ไม่ว่าจะมีสภาพแวดล้อมเป็นแบบไหน เหมือนกับต้นไม้ในขวดแก้วที่ถูกปิดมานานหลายปี

เรื่องราวความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ ที่สามารถอยู่รอด เติบโต และงดงามได้ไม่ว่าจะมีสภาวะแวดล้อมเป็นแบบไหน อย่างเช่นต้นไม้ที่ถูกปลูกเอาไว้ในขวดแก้วที่ถูกปิด โดยไม่มีน้ำหรืออากาศแต่ก็ยังอยู่มาได้นานกว่า 50 ปี

ชายคนหนึ่งชื่อ David Latimer ได้ปลูกต้นไม้เอาไว้ในขวดแก้วขวดหนึ่งตั้งแต่ปี 1960 มาแล้ว ขวดนี้ถูกปิดและไม่ได้รดน้ำเพิ่มเติมเข้าไปเลยเป็นเวลานานกว่า 50 ปี แต่ก็อยู่รอดมาได้และต้นไม้ก็ยังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ

เขาเคยรดน้ำเพียงครั้งเดียวในปี 1972 หลังจากนั้นก็ไม่ได้เปิดฝาขวดเลยแม้แต่ครั้งเดียว แต่การตั้งขวดแก้วเอาไว้ในที่ที่แสงส่องถึงได้ เพื่อให้ต้นไม้ได้ทำการสังเคราะห์แสงต่อไป ทำให้ต้นไม้ในขวดสามารถอยู่มาได้จนถึงทุกวันนี้

กระบวนการสังเคราะห์แสงของต้นไม้ ทำได้โดยมีคลอโรฟิลล์ทำหน้าที่ดูดพลังงานแสงจากดวงอาทิตย์แล้วเปลี่ยนสารวัตถุดิบคือน้ำและแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ ให้เป็นน้ำตาลกลูโคส น้ำ และแก๊สออกซิเจน และเนื่องจากในขวดนี้มีการเติมน้ำเข้าไปในครั้งแรก ต้นไม้จึงสามารถใช้น้ำสังเคราะห์แสงและปล่อยน้ำกลับคืนออกมาจนเกิดการหมุนเวียนในขวด

ดังนั้นต้นไม้ในขวดแก้วจึงสามารถอยู่รอดด้วยตัวเองได้ โดยไม่ต้องมีการเติมน้ำหรือออกซิเจนเข้าไปเพิ่ม เพราะมีวัตถุดิบเพียงพอและหมุนเวียนได้ด้วยการสังเคราะห์แสง เหมือนเป็นโลกใบเล็กที่มีทุกอย่างเป็นของตัวเองหมดแล้ว

วันหนึ่งถ้าคุณ David Latimer จากโลกนี้ไป เขาก็ตั้งใจว่าจะมอบขวดแก้วใบนี้ให้กับลูกๆ เพื่อให้พวกเขาได้เก็บรักษาสิ่งที่ล้ำค่านี้เอาไว้ เป็นผลงานที่แสดงให้เห็นถึงความมหัศจรรย์ของต้นไม้และธรรมชาติอย่างแท้จริง

ที่มา: mymodernmet