เผยความจริงน่ารู้จากนักวิทยาศาสตร์ เกี่ยวกับธรรมชาติและร่างกายเรา

0
3349

นักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกได้ทำการทดลอง ค้นคว้า และศึกษาวิจัยเพื่อให้เข้าใจสิ่งต่างๆ บนโลกของเราได้ดีขึ้นอยู่ทุกวัน และความขยันหมั่นเพียรในการค้นคว้าวิจัยของพวกเขาก็ทำให้เราได้รู้เรื่องแปลกใหม่เพิ่มขึ้นทุกวันด้วยเช่นกัน

ความจริงน่ารู้เกี่ยวกับธรรมชาติหรือร่างกายของเราเอง เป็นความจริงที่อาจฟังดูเหลือเชื่อถ้าหากว่าได้ยินโดยไม่มีหลักฐาน แต่เรื่องราวน่ารู้เหล่านี้ล้วนผ่านการทดลอง ค้นคว้า และศึกษาวิจัยจากนักวิทยาศาสตร์มาแล้ว

เด็กๆ วัยรุ่นที่เคยเป็นสิวจะหน้าแก่ช้ากว่าคนที่ไม่เคยเป็นสิวเลยในวัยเด็กหรือวัยรุ่น เพราะเมื่อเกิดสิวแล้วผิวหนังของคนเราจะมีกลไกการปรับตัวโดยอัตโนมัติ ทำให้ผิวหน้าเหี่ยวและหย่อนยานช้าลงเมื่ออายุเริ่มมากขึ้น

แมวสามารถเดินเตร็ดเตร่ไปที่ไหนก็ได้โดยไม่หลงทาง เพราะมันมีระบบนำทางเป็นของตัวเอง เซลล์สมองของแมวนั้นมีความไวต่อสนามแม่เหล็กโลก ดังนั้นมันจึงสามารถกลับบ้านได้โดยไม่ต้องจำทาง แต่ใช้สัมผัสพิเศษแทน

นมแม่สามารถปรับเปลี่ยนคุณภาพไปตามความต้องการของร่างกายของลูกน้อยได้ โดยเมื่อเด็กทารกป่วยหรือไม่แข็งแรง ก็จะมีการส่งสัญญาณผ่านทางน้ำลายของพวกเขา ที่มีผลทำให้ร่างกายของแม่เกิดการเปลี่ยนแปลงด้วย

ผลิตภัณฑ์ที่บอกว่าไม่มีคอเลสเตอรอลนั้นอาจเป็นแค่การโฆษณาเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ เพราะจริงๆ แล้วไขมันที่ไม่ได้ทำมาจากสัตว์ก็ไม่มีคอเรสเตอรอลอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องติดป้ายเอาไว้เลยก็ได้

อารมณ์ขันเป็นสิ่งที่ดี แต่บางครั้งอารมณ์ขันที่ผิดปกติก็อาจมีสาเหตุมาจากความผิดปกติของร่างกาย อย่างเช่นโรคทางพยาธิวิทยาหรือโรคเกี่ยวกับสมองและระบบประสาท

มีประชากรเพียง 22% บนโลกที่สามารถกระดิกหูได้ทีละข้าง และมีเพียง 18% ที่ขยับหูสองข้างได้พร้อมกัน

คนที่ชอบระบายความทุกข์ของตัวเองออกมาอาจดูเหมือนเป็นคนที่ควบคุมอารมณ์ไม่ได้ แต่การทำแบบนั้นก็มีประโยชน์เช่นกัน เพราะทำให้ไม่เกิดความเครียดสะสม และทำให้มีอายุยืนยาวกว่าคนที่ชอบเก็บความเครียดเอาไว้

กะหล่ำปลีแดงสามารถเปลี่ยนสีได้ถ้าเรานำมาทำอาหาร โดยเกิดจากค่า pH ของน้ำที่แตกต่างกัน ในน้ำที่มีความเป็นกรดกะหล่ำจะยังคงเป็นสีชมพู ในน้ำที่เป็นกลางจะกลายเป็นสีม่วง และในน้ำที่เป็นด่างจะกลายเป็นสีมรกต

ร่างกายของคนเราสามารถปรับเปลี่ยนจังหวะและอัตราการเต้นของหัวใจตามคนรักของเราได้ ดังนั้นคนที่ตกหลุมรักจึงมักจะมีจังหวะการเต้นของหัวใจที่เหมือนกัน ซึ่งเชื่อว่าเป็นกลไกการปรับตัวตามธรรมชาติของมนุษย์นั่นเอง

ที่มา: brightside