นับถือ 12 นวัตกรรมและไอเดียสร้างสรรค์ ที่ทำให้ “โรงเรียน” ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป

0
709

โรงเรียนนั้นเป็นสถานที่ที่มีความสำคัญต่ออนาคตของชาติบ้านเมืองมาก เพราะนอกจากจะเป็นสถานที่ที่คอยให้ความรู้และการศึกษากับเด็กๆ และเยาวชนคนรุ่นใหม่แล้ว ยังเป็นสถานที่ที่สามารถส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์และพัฒนาการทางด้านต่างๆ ของพวกเขาไปพร้อมๆ กัน เพียงแค่เลือกโรงเรียนที่มีคุณภาพและใส่ใจในตัวนักเรียนอย่างแท้จริง

วันนี้เราจะพาไปชม 12 ไอเดียการตกแต่งและสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ในโรงเรียน ไม่ว่าจะเป็นของใช้ ของเล่น หรืออุปกรณ์การศึกษา ที่จะทำให้บรรดานักเรียนไม่รู้สึกเบื่อหน่ายกับการเรียนรู้และการศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม

ประตูห้องเรียนวิชาคณิตศาสตร์ที่ไม่ใช่แค่สวยงามแปลกใหม่และสร้างสรรค์เท่านั้น แต่ยังให้ความรู้กับเด็กๆ นักเรียนที่อยากรู้ว่าองศาและมุมต่างๆ ของบานประตูนั้นทำมุมเท่าไหร่บ้าง

มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งที่มีเครื่องคิดเลขให้นักศึกษาใช้เข้าเรียนเข้าสอบ แต่มีวิธีป้องกันการขโมยที่สุดล้ำและสามารถนำไปปรับใช้กับที่อื่นได้เช่นกัน

การตกแต่งพื้นที่ต่างๆ ในโรงเรียนให้มีสีสันสดใสน่ามองและยังช่วยส่งเสริมการเรียนรู้ อย่างเช่นตู้เก็บของของบรรดานักเรียนที่ถูกวาดภาพและทาสีให้ดูเหมือนหนังสือ

ห้องที่มีกำแพงทั้งหมดเป็นกระดานไวท์บอร์ดที่ทุกคนสามารถเข้ามาใช้งานได้ เพื่อต่อยอดจินตนาการหรือใช้ความคิดสร้างสรรค์และศึกษาหาความรู้เรื่องต่างๆ

ห้องสมุดในสถาบันการศึกษาแห่งหนึ่งที่มีเครื่องวัดความดังของเสียงติดตั้งเอาไว้ เพื่อให้คนที่กำลังคุยกันรู้ตัวว่าเสียงที่พวกเขาใช้อยู่นั้นดังเกินไปจนรบกวนคนอื่นหรือไม่

เด็กๆ หลายคนอาจเลือกเดินทางด้วยรถจักรยานหรือสเก็ตบอร์ดของตัวเอง แต่ก็ต้องประสบปัญหาไม่มีที่เก็บรักษา โรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งจึงได้ทำที่จอดสเก็ตบอร์ดไว้ให้กับเด็กๆ โดยเฉพาะ

บันไดที่จะช่วยลดปัญหาการเดินชนหรือเดินขวางทางกัน ด้วยการแบ่งเป็น 3 ช่องที่มีทั้งช่องสำหรับคนที่เดินขึ้นตามปกติ คนที่รีบมากและกำลังวิ่ง หรือคนที่กำลังส่งข้อความผ่านมือถือโดยไม่สนใจชาวโลก

ถังขยะในโรงเรียนแห่งหนึ่งที่เชิญชวนให้นักเรียนทุกคนทิ้งขยะให้ลงถัง ด้วยการนำแป้นบาสขนาดจิ๋วมาติดไว้เพื่อเพิ่มความสนุกสนานในการทิ้งขยะให้ลงห่วงแทน

โรงเรียนอนุบาลแห่งหนึ่งที่มีพาหนะไว้สำหรับพาเด็กๆ เดินทางไปเข้าเรียนชั้นต่างๆ ทั้งสนุกสนานและปลอดภัยสำหรับเด็กเล็กๆ

ตู้อัตโนมัติสำหรับจำหน่ายหนังสือในโรงเรียนแห่งหนึ่ง ที่เด็กสามารถนำเหรียญที่พวกเขาได้รับมาเมื่อเป็นเด็กดีหรือทำความดีอะไรบางอย่าง มาหยอดเพื่อแลกกับหนังสือดีๆ ที่น่าอ่านได้

การตกแต่งโรงเรียนที่จะทำให้เด็กๆ ทุกคนอยากมาโรงเรียนในทุกๆ วัน ด้วยการวาดภาพทางเดินและห้องเรียนต่างๆ ให้เป็นสถานที่ที่สวยงามเหมือนในหนังสือนิทานไม่มีผิด

ทางเดินสีรุ้งสวยสดใสที่เกิดจากการเปิดโอกาสให้เด็กนำก้อนหินมาระบายสีตามจินตนาการของตัวเอง จากนั้นก็นำมาจัดเรียงเป็นทางเดินที่สวยงามและเต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์แบบนี้

ที่มา: brightside