เผยผลงานภาพวาดที่ดูสวยงาม แต่แฝงรายละเอียดที่ผู้วาดตั้งใจแทรกเอาไว้

0
246

บางครั้งสิ่งที่ดูสวยงามไร้พิษสงก็เป็นเพียงภาพลวงตา เพราะในภาพที่สวยงามเหล่านั้นอาจมีความลึกลับและน่ากลัวซ่อนอยู่ อย่างเช่นภาพวาดของศิลปินคนหนึ่ง ที่อาจมองไม่เห็นความหลอนจนกระทั่งมองเข้าไปในรายละเอียดจริงๆ

ชมผลงานภาพวาดของศิลปินที่มีชื่อว่า Jeff Lee เมื่อมองครั้งแรกคนส่วนใหญ่อาจคิดว่าภาพวาดของเขานั้นดูสดใสและสวยงาม เพราะเป็นภาพชีวิตประจำวันธรรมดาของผู้คน จนกระทั่งมองลึกเข้าไปในรายละเอียดที่ซ่อนอยู่ภายใน

นี่คือผลงานภาพวาดของศิลปิน Jeff Lee ชื่อของผลงานคือ Blue Plate Special เมื่อมองครั้งแรกหลายคนก็อาจคิดว่านี่เป็นเพียงภาพในร้านอาหารธรรมดา เพราะถ้าไม่มองรายละเอียดก็จะไม่เห็นความหลอนที่ซ่อนอยู่

แต่เมื่อซูมเข้าไปแล้วก็จะได้เห็นรายละเอียดที่น่ากลัวราวกับภาพยนตร์สยองขวัญ ทั้งพายที่เป็นสีแดงฉาน หรือเด็กชายตัวน้อยที่ถูกหนวดปลาหมึกที่ยื่นออกมาจากแขนเสื้อของผู้หญิงที่น่าจะเป็นแม่ของเขาจับเอาไว้

รวมไปถึงปีศาจปลาหมึกที่ซ่อนตัวอยู่ใต้ชั้นวางของในความมืด หรือใบหน้าของลูกค้าที่ดูไม่เหมือนใบหน้าของมนุษย์ธรรมดา เพราะมีอวัยวะบางอย่างที่มีลักษะเป็นเส้นๆ ยื่นออกมาจากใบหน้าของเขา

ผลงานชิ้นต่อไปที่มีชื่อว่า Under the Boardwalk ซึ่งเป็นภาพวาดริมชายหาดที่ดูสดใส สวยงาม และให้ความรู้สึกสนุกสนานของฤดูร้อน แต่ในภาพนี้ก็มีความลึกลับน่ากลัวซ่อนอยู่เช่นเดียวกับภาพแรก

ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่มีลักษณะคล้ายหนวดปลาหมึกที่ยื่นออกมาจากหน้าอกของชายที่กำลังถ่ายภาพ หรือหนูน้อยที่กำลังเดินเล่นอยู่ริมชายหาด ที่รูปร่างหน้าตาของหนูน้อยนั้นดูไม่เหมือนมนุษย์เลย

ผลงานของ Jeff Lee นั้นได้แรงบันดาลใจมาจากหนังสือและภาพยนตร์แนวสยองขวัญที่เขาซึมซับมาตั้งแต่เด็กๆ เพราะเติบโตในชนบทจึงมีเวลาว่างมากมาย และคุณแม่ของเขาเองก็ยังเป็นจิตรกรด้วยเช่นกัน

ภาพวาดของเขาจึงสอดแทรกไปด้วยองค์ประกอบที่ชวนให้ขนลุก อย่างเช่นภาพ The Grand International Hotel ที่ดูเหมือนโรงแรมหรูหรา แต่มีความสยองขวัญซ่อนอยู่ทุกส่วนของภาพเลยทีเดียว

ยกตัวอย่างเช่นคราบเลือดที่อยู่บนพื้น แมวที่ดูโมโหเพราะถูกหนวดของปลาหมึกยักษ์จับเอาไว้ ไปจนถึงตุ๊กตาตัวเล็กที่ถูกวางทิ้งไว้บนพื้น ก็ให้ความรู้สึกขนลุกอย่างน่าประหลาด

เมื่อซูมลึกลงไปกว่านั้นก็ยิ่งเห็นความหลอนที่ซ่อนอยู่อีกมากมาย ทั้งชายที่หล่นลงไปในช่องลิฟต์ที่เปิดกว้าง ควันจากไปป์ที่มีรูปร่างเหมือนวิญญาณ และเงาในลิฟต์ที่ดูเหมือนคนที่ปลิดชีพตนเอง

และยังมีอีกหนึ่งผลงานคือ Rue The Day กับฉากที่ดูเหมือนชีวิตประจำวันอันแสนธรรมดาของผู้คนในเมืองหนึ่ง มีทั้งคนที่กำลังปั่นจักรยาน ทำงาน รับประทานอาหาร และเดินไปตามท้องถนน

แต่ถ้าซูมเข้าไปก็จะเห็นรายละเอียดสุดหลอนซ่อนอยู่เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเจ้าเหมียวที่ทำหน้าประหลาด หรือหมาป่าที่กำลังแยกเขี้ยวพร้อมที่จะโจมตีคนที่เดินเข้าไปใกล้มัน

ขวดเครื่องดื่มที่กำลังถูกจัดเสิร์ฟนั้นก็ดูคล้ายกับยาพิษ และกระจกด้านหลังก็มีรอยเลือดเปื้อนอยู่ ส่วนคนที่มาเสิร์ฟเครื่องดื่มก็ดูไม่เหมือนพนักงาน แต่ดูเหมือนหมอหรือนักทดลองมากกว่า

และถ้าซูมเข้าไปละเอียดกว่านั้นก็จะเห็นภาพสะท้อนของหอไอเฟล ที่ดูบิดเบี้ยวแตกต่างจากหอไอเฟลที่เราคุ้นเคย และยังมีสิ่งที่ดูคล้ายกับหนวดของสัตว์ประหลาดยื่นเข้ามาหาหอไอเฟลอีกด้วย

ที่มา: boredpanda