เผยเหตุผลสำคัญที่ทำให้คู่รัก “ไม่กล้าแยกทาง” ถึงแม้ว่าจะหมดรักนานแล้ว

0
610

เป็นเรื่องแปลกที่คนเรานั้นไม่ยอมแยกทางจากแฟนหรือสามีภรรยา ถึงแม้ว่าความรักและความรู้สึกดีๆ ที่มีให้แก่กันนั้นได้หมดลงไปแล้ว ซึ่งบางครั้งการยอมแยกทางกันอาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการพยายามรักษาความสัมพันธ์เอาไว้

การทนอยู่ในความสัมพันธ์ที่ทำร้ายจิตใจและร่างกายของเรานั้นแย่กว่าการต้องอยู่เป็นโสดหรืออยู่คนเดียวมาก เพราะถึงแม้ว่าจะมีคนอยู่เคียงข้าง แต่ถ้าไม่ได้รักหรือหวังดีต่อกันอีกต่อไปแล้วก็ไม่ส่งผลดีต่อฝ่ายใดเลย ซึ่งเป็นเรื่องน่าแปลกที่หลายคนกลับไม่ยอมปล่อยวางและตัดความสัมพันธ์ โดยอาจเกิดจาก 8 เหตุผลต่อไปนี้

ความไม่มั่นใจในตนเอง หลายคนนั้นไม่มีความรักหรือความเชื่อมั่นใจตนเองจนทำให้ต้องยอมโอนอ่อนหรือตกเป็นเบี้ยล่างของผู้อื่นเสมอ โดยเฉพาะคนรักที่อาจเอาเปรียบและทำร้ายเรา แต่เราก็ยังยอมให้เขาเอาเปรียบได้

อายุ อายุเป็นเพียงตัวเลขถ้าหากว่าเรานั้นเปลี่ยนมุมมองที่มีต่อการใช้ชีวิตเสียใหม่ บางคนไม่กล้าแยกทางกับสามีภรรยาเพราะคิดว่าตนอายุมากแล้ว แต่เราสามารถเริ่มต้นชีวิตใหม่ได้เสมอและไม่มีคำว่าสายเกินไปเลย

เงิน เราไม่ควรพึ่งพาอาศัยเงินของผู้อื่นเพียงอย่างเดียว นี่เป็นกฎเหล็กที่ทุกคนควรจำไว้แม้ว่าจะแต่งงานแล้ว เพราะเมื่ออีกฝ่ายหมดรัก เราก็อาจจะไม่เหลืออะไรเลยและไม่สามารถยืนหยัดด้วยตนเองได้

ความกดดันของสังคม สังคมมักคาดหวังให้เราใช้ชีวิตไปตามกรอบที่คนส่วนใหญ่เห็นว่าดี แต่จริงๆ แล้วเรามีสิทธิ์ที่จะเลือกใช้ชีวิอย่างไรก็ได้ ตราบใดที่ไม่ได้ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน

ความคิดว่าอย่างน้อยเราก็ไม่ต้องอยู่คนเดียว ความคิดนี้อันตรายมากจนทำให้หลายคนยอมทนอยู่กับคนรักที่เอาเปรียบเราเสมอ และพยายามคิดหาข้อดีอื่นๆ มากลบข้อเสียที่จริงๆ แล้วอาจทำร้ายเรามากกว่าที่คิด

อยู่เพื่อลูก การอยู่เพื่อลูกนั้นเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่พ่อแม่หลายคนให้ความสำคัญมาก แต่ในความเป็นจริงแล้ว การอยู่กับพ่อหรือแม่แค่คนใดคนหนึ่ง ยังดีสำหรับลูกมากกว่าการอยู่กับพ่อแม่ที่ทะเลาะเบาะแว้งกันทุกวัน

คิดว่าความรักที่ดีนั้นไม่มีอยู่จริง หลายคนคิดไปเองว่าบนโลกนี้ไม่มีความรักที่สมบูรณ์แบบ เราทุกคนต่างก็ต้องเผชิญกับปัญหา แต่ถ้าได้ลองเปิดใจและเผชิญหน้า จะพบว่าความรักที่ดีคือรักที่เราไม่ต้องพยายามมากจนเกินไป

หวังว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลง การคาดหวังมักมาพร้อมกับความผิดหวัง โดยเฉพาะการคาดหวังในตัวของคนอื่นที่เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าพวกเขาคิดที่จะเปลี่ยนแปลงหรือยอมเปลี่ยนแปลงเพื่อเราหรือไม่

ที่มา: brightside