เผยเรื่องราวแรงบันดาลใจของคุณอ้อ สาวอายุ 29 ผู้เข้าใกล้กับความฝันมี 10 ล้านก่อนอายุ 30

0
2080

สำหรับมนุษย์วัยทำงานเราต่างก็ล้วนมีความฝันที่จะมีเงินออมในบัญชี ในปริมาณที่มากพอที่จะทำให้ชีวิตของเรามีความสุข และสามารถนำไปต่อยอดเพื่อทำในสิ่งที่ต้องการได้ ซึ่งแม้นั่นจะเป็นความปราถนาของหลายคน แต่ด้วยปัจจัยหลายประการ น้อยคนนักที่จะถึงฝั่งฝันนั้นได้

ซึ่งในยามที่เราท้อแท้หรือเหน็ดเหนื่อยจากการทำงาน แน่นอนว่าเราต่างก็อยากจะได้แรงบันดาลใจ ที่จะทำให้เราฮึดและพร้อมที่จะสู้ต่อกับเส้นทางการเก็บออมเพื่อสร้างชีวิตที่มั่นคง ซึ่งล่าสุดคุณ Varisa Maneetavat ก็ได้แชร์เรื่องราวของเธอบนโลกออนไลน์ และได้สร้างแรงใจให้กับผู้คนอย่างมากมาย

โดยเธอเขียนเล่าเอาไว้ภายใต้หัวเรื่องที่ว่า “10 ล้านก่อนอายุ 30″ คุณ Varisa Maneetavat เขียนไว้ในโพสของตนว่า”เป้าหมายที่เคยตั้งไว้เมื่อ 7 ปีที่แล้ว ในวันนี้ เราอายุ 29 กำลังจะใกล้ความจริง..คิดอยู่นานจะโพสดีไหม แต่คิดว่าน่าจะเป็นแรงบันดาลใจของใครบางคนได้ งั้นโพสย้อนเวลาไป เราพยายามอย่างมากในการเก็บเงินล้านแรกเมื่อ 6 ปีก่อน (พ.ศ.2559) นานมากกกก ตอนนั้นอายุ 23 ปีช่วงนั้นกำลังจะเรียนจบค่ะ เราทำงานไปด้วย เรียนไปด้วย เป็นเซลขายแอร์ ขายโน๊ตบุค ขายขนม ขายเคสมือถือ ขายกระเป๋ารองเท้า อยู่ในร่างเดียว และเรียนคณะเภสัช ซึ่งเรียนหนักมากทั้งวัน พอเลิกเรียน เอาเวลาว่างมาขายของ”

ซึ่งเทคนิคที่เธอทำนั้น เธอได้เล่าเจาะลึกลงไปว่า “ไม่เคยลงทุนซื้อของมาขายเลยสักบาท อ้อเป็นคนประเภทกลัวขาดทุนมาก บาทเดียวก็ไม่อยากให้เสี่ยงเลยเป็นเซลเท่านั้นเลยค่ะ ถามว่าเป็นได้ยังไง โทรไป อีเมลไป หรือแม้กระทั่งเดินเข้าไปในร้าน ไปขอเป็นเซลง่ายๆซื่อๆเลยโดยเฉพาะร้านเคสมือถือ เราเดินเข้าไปขอเป็นตัวแทนจำหน่ายแบบไม่สต็อคของ เจ้าของยังงงๆอยู่เลย เราบอกว่าขอถ่ายรูปของในร้าน เดี๋ยวเปิดตลาดออนไลน์ให้ สรุปพอเปิด IG ขายออนไลน์ (ช่วงนั้นแทบจะยังไม่มีคู่แข่ง) ขายดีปังปุริเย่”

“ต่อมาขายแอร์ ก็เป็นตัวแทน เดินแจกใบปลิวตามทาง ไม่ได้ผล ไม่มีใครสนใจ ก็เปลี่ยนวิธีการหาพวกหอพักเปิดใหม่ในอินเตอร์เน็ท ไปเสนอราคาเค้า ขายได้ทีละเยอะๆ ได้ค่าคอมมารัวๆ ขายโน๊ตบุค ไปหาค่ะว่ามีคนที่เค้าชอบอุปกรณ์ IT รวมตัวกันอยู่ในเว็ปไหน นี่ก็เข้าไปโปรโมท ลงรีวิว ขายได้เป็นร้อยเครื่องเลยค่ะตอนนั้น ขายปลีกนะคะ แต่ขอบพระคุณลูกค้าทุกท่านที่รีวิวให้ เลยน่าเชื่อถือขึ้นมา ราคาต่ำกว่าตลาดนิดหน่อยค่ะ ขายกระเป๋ารองเท้า เป็นแอดมินเพจ ได้ค่าคอม ตอบสีตอบไซส์ สนุกมาก เหมือนได้เลือกสิ่งสวยๆงามๆ ให้เข้ากับลูกค้าแต่ละคน ที่ไม่เหมือนกันย้ำ ทั้งหมดที่พูดมา เป็นแค่เซลนะคะ ไม่เคยลงทุนด้วยเงิน (แต่ลงแรง) ทำให้ เก็บเงินล้านแรกได้ก่อนเรียนจบ ตอนอายุ 24 ค่ะ ใครฟังแล้ว ฟังอีกนะคะ ชอบที่จะเล่าค่ะ ภูมิใจมากจริงๆกับล้านแรก”

นอกจากนี้คุณ Varisa Maneetavat ยังได้เล่าต่อไปอีกว่า “พอเรียนจบก็เป็นพนักงานเงินเดือน แต่ก็ยังขายของอยู่ต่อไป เป็นคนรับทุกโอกาสที่เข้ามา เชื่อว่าต้องลองก่อน ไม่สำเร็จค่อยว่ากัน เห็นทำงานหลายอย่าง บางอันเจ๊งก็มีค่ะเรื่องปกติเคยเปิดร้านเบเกอรี่ออนไลน์ค่ะ แบบว่าจะส่งออเดอร์เค้กสั่งทำ หรือจัด setbox ของว่างเบรค แต่ไม่สำเร็จ ก็ปิดไปไม่เป็นไร แค่นั้นเอง (ไม่ได้ลงเงินอยู่แล้ว แหะๆ) “ขยัน” มาโดยตลอด คำเดียวค่ะ ขนาดตอนเป็นเภสัช ยังซื้อเวร ทำงานจนค่ำๆ 2-3 ทุ่ม แต่ไม่ไหวจริง ช่วงนั้นเกือบเป็นโรคกระเพาะ อย่าเอาร่างกายไปแลกเลยค่ะทำที่ไหว หาช่องทาง แล้วประหยัดค่าใช้จ่ายเอาวันนี้ใกล้ 10 ล้านจริงๆแล้ว แต่ก่อนก็อย่างที่เห็น ทำงานหลายอย่างมาก ใครเคยตามอ่านโพสต์จะรู้ว่าเราทำหลายอย่างจริงๆ จนตอนนี้เริ่มลดปริมาณงาน เน้นโฟกัสที่คุณภาพงานแทนค่ะ”

และได้สรุปไว้ว่า “สุดท้าย อ้อพบว่า การมีเงินอาจไม่ใช่การมีไว้เพื่ออยากจะซื้อทุกอย่าง แต่มีไว้เป็นความมั่นคงในชีวิต เพราะฉะนั้นเงินนี้ให้ใครยืมไม่ได้ เพราะมันเป็นความมั่นคงของทั้งครอบครัวเราค่ะ ที่สำคัญ ประสบความสำเร็จแล้วอย่าเหลิงมากเกินไป เพราะมันจะอยู่กับเราแค่ไม่นาน ทำต่อค่ะ คงความขยันไว้ ทำดีแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ ชีวิตคนเราสามารถประสบความสำเร็จได้อีกหลายครั้งค่ะ”

ถือเป็นเรื่องราวดีๆ ที่น่าชื่นชมและเป็นแรงใจให้คนอยากจะลุกขึ้นมาสู้ต่อ ซึ่งหากใครชื่นชอบและอยากติดตามคุณ Varisa Maneetavat ก็สามารถไปติดตามเธอได้ที่แฟนเพจ “ออมเงิน ประกัน และการลงทุน by Aor อ้อหมอประกัน” ต้องบอกเลยว่า เธอเป็นที่มีความคิดดี และขยันสม่ำเสมอ น่าชื่นชมอย่างแท้จริง

ที่มา: Varisa Maneetavat