ช่างคิด 15 ไอเดียการประดิษฐ์ข้าวของเครื่องใช้ ที่จะช่วยบรรเทาปัญหาให้โลก

0
879

โลกของเรากำลังเผชิญกับปัญหาที่น่าหนักใจหลายอย่าง ที่เราทุกคนสามารถช่วยกันผ่อนหนักให้เป็นเบาและแก้ไขให้ปัญหาทุเลาเบาบางลงไปได้ เพียงแค่ร่วมมือร่วมใจกันคนละเล็กละน้อยด้วยสิ่งที่เราเองก็สามารถทำได้เช่นกัน

ยกตัวอย่างเช่นไอเดียที่ดีและมีประโยชน์มากต่อไปนี้ ที่จะช่วยลดการใช้พลาสติก ลดขยะ ประหยัดเงิน และทำให้ภาวะโลกร้อนหรือปัญหาสิ่งแวดล้อมของโลกเราลดน้อยลงไปได้ เพียงแค่ใช้หนึ่งสมองและสองมือของเราเอง

เปลี่ยน Confetti ที่ทำจากกระดาษที่ใช้โปรยในเทศกาลหรืองานฉลองต่างๆ เป็น Confetti ที่ทำมาจากใบไม้แห้งแทน เมื่อใช้เสร็จแล้วก็สามารถนำไปทิ้งลงบนดินได้ทันที ไม่เป็นการเพิ่มขยะหรือสนับสนุนการตัดต้นไม้ทำลายป่า

บางครั้งของที่เราคิดว่าคงไม่สามารถนำกลับมาใช้งานได้อีกแล้วและต้องเอาไปแยกชิ้นส่วนหรือทำลายเท่านั้น ก็สามารถนำมาทำเป็นของตกแต่งบ้านสุดเก๋ได้ อย่างเช่นรั้วบ้านหลังนี้ที่ทำมาจากประตูไม้เก่าๆ

คนที่มีงานอดิเรกที่เข้าถึงธรรมชาติมากๆ เพราะนอกจากจะชอบเดินป่าชมธรรมชาติและความสวยงามของสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังช่วยเก็บขวดน้ำที่ถูกทิ้งเรี่ยราดตามทาง ด้วยการนำมาสวมเข้ากับสร้อยที่ทำจากฝาขวดน้ำแบบนี้

การรณรงค์ที่ทำให้ผู้คนเห็นภาพและความเสียหายได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น ด้วยการนำป้ายมาติดบนต้นไม้เพื่อให้คนหันมาใช้แก้วของตัวเองแทนแก้วกระดาษจากร้านกาแฟ เพราะพี่น้องของต้นไม้ต้นนี้ได้ถูกตัดมาทำกระดาษจนหมด

กล่องของขวัญจากนักบิน ที่นำเอาแผนที่ที่ใช้ในการบินที่ไม่ใช่แล้วมาห่อแทนกระดาษห่อของขวัญ เป็นของขวัญที่เท่และไม่เหมือนใครมาก

ภาพฟิล์มที่เสื่อมสภาพไปแล้วหรือภาพที่เราไม่ต้องการใช้อีกต่อไป สามารถทาสีทับลงไปได้เพื่อใช้วาดภาพแล้วนำมาตกแต่งห้องให้สวยงามน่ารักแบบนี้

เปลี่ยนการ์ดปีใหม่หรือการ์ดอวยพรต่างๆ เป็นป้ายน่ารักๆ ที่สามารถนำมาใช้ได้อีกในปีต่อไป

ห้องครัวของคนที่ปลูกพืชผักรับประทานเอง และเมื่อหมดฤดูแล้วก็ไม่จำเป็นต้องทิ้งให้เสียของ ถ้ารู้จักวิธีถนอมอาหารอย่างเช่นการนำมาดองหรืออบแห้ง

คุณแม่ที่มีงานอดิเรกเป็นการถักไหมพรม และคุณแม่ไม่ได้ถักแค่ไหมพรมเท่านั้น แต่ยังสามารถเอาถุงชาเก่าๆ ที่ไม่ใช้แล้วมาถักเป็นผ้าอย่างละเอียดสวยงามแบบนี้ได้อีกด้วย

ตุ๊กตาวาฬสุดน่ารักที่ดูเหมือนของจากร้านกิฟท์ช็อปสวยๆ แต่จริงๆ แล้วเป็นตุ๊กตาที่เย็บจากกางเกงยีนส์ตัวเก่า เป็นไอเดียที่สร้างสรรค์และเก๋ไก๋มากเลยทีเดียว

เมื่อเวลาผ่านไปงานอดิเรกและความชอบของคนเราก็เปลี่ยนแปลงไปด้วย แต่เราก็สามารถนำเอาของเก่าที่ไม่ใช้แล้วมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้ และยังสวยงามไม่เหมือนใครอย่างเช่นการนำกระดาษโน๊ตเพลงมาห่อของขวัญ

เอาเสื้อผ้าตัวเก่าของคุณพ่อคุณแม่ มาตัดเป็นชุดสุดน่ารักของเด็กๆ

เราสามารถดัดแปลง ซ่อมแซม หรือปรับปรุงของใช้หรือเฟอร์นิเจอร์ที่เรามีอยู่แล้วให้กลายเป็นของที่สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดายและสะดวกมากขึ้นกว่าเดิมได้ ด้วยของที่มีอยู่ในบ้านอย่างเช่นกล่องกระดาษ

เราทุกคนสามารถช่วยกันคนละเล็กคนละน้อยเพื่อลดขยะให้กับโลกของเราได้ แต่ช่วงแรกๆ อาจจะต้องอาศัยความกล้าและการอธิบายที่มากกว่าปกติเล็กน้อย อย่างเช่นคนที่ขอให้ร้านตักไอศกรีมใส่ถ้วยที่เธอพกมาเอง

นอกจากจะเป็นกระเป๋าสานที่สามารถใช้ประโยชน์ได้หลายครั้งแล้ว กระเป๋าใบนี้ยังทำมาจากการนำถุงพลาสติกไม่ใช้แล้วหลายๆ ใบมาสานเป็นกระเป๋าใบเดียวกัน ทั้งช่วยกำจัดและลดขยะให้กับโลกของเรา

ที่มา: boredpanda