ผลงานการออกแบบสุดล้ำ ที่ถือว่าเป็นมิตรต่อสัตว์และโลกของเรา

0
446

การพัฒนาและความก้าวหน้าเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถยับยั้งหรือขัดขวางได้ ถึงแม้ว่าบางครั้งมันจะเป็นการทำลายธรรมชาติก็ตาม แต่หน้าที่ของเราทุกคนคือการหาวิธีที่จะทำให้เราอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างมีความสุข ยกตัวอย่างเช่นการออกแบบหรือดีไซน์สิ่งต่างๆ ที่เป็นมิตรกับธรรมชาติสิ่งแวดล้อมและสัตว์โลกนานาชนิด

ผลงานการออกแบบสุดสร้างสรรค์ ที่ไม่เพียงแค่สวยงามและมีประโยชน์มหาศาล แต่ยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและสัตว์โลกทั้งหลาย ยกตัวอย่างเช่นการออกแบบบ้านให้เข้ากับต้นไม้ใหญ่เพื่อที่จะได้ไม่ต้องโค่นมันลง หรือการออกแบบสะพานให้สัตว์ป่าสามารถเดินข้ามฟากถนนได้อย่างปลอดภัยและไม่ขัดกับธรรมชาติของมัน

สะพานสำหรับกองทัพปูสีแดงบนเกาะ Christmas Island ประเทศออสเตรเลีย ที่ออกแบบมาเพื่อให้ปูที่อาศัยอยู่บนเกาะแห่งนี้สามารถอพยพย้ายถิ่นฐานไปยังชายหาดเพื่อผสมพันธุ์ตามฤดูกาลได้อย่างสะดวกและปลอดภัย

ในยุคปัจจุบันผู้คนเริ่มให้ความสำคัญกับการลดการใช้พลาสติกมากขึ้น จึงได้มีผลิตภัณฑ์ที่สร้างสรรค์ออกมามากมาย ยกตัวอย่างเช่นอุปกรณ์รับประทานอาหารที่เป็นทั้งมีดและส้อมในอันเดียว

ในหลายประเทศสัตว์ป่าจำนวนมากมายนับร้อยนับพันตัวต้องเสี่ยงชีวิตเพื่อเดินข้ามถนนไปยังอีกฟากหนึ่งของป่า ทั้งๆ ที่ป่านั้นเป็นบ้านเกิดของมัน แต่ในบางประเทศก็มีสะพานที่ช่วยให้พวกมันสามารถข้ามไปได้อย่างปลอดภัย

ร้านอาหารที่ตัดสินใจไม่ตัดต้นไม้ใหญ่ทิ้งและสร้างร้านขึ้นมารอบๆ กิ่งก้านของต้นไม้ต้นนี้แทน นอกจากจะเป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมแล้วยังทำให้ร้านดูสวยงามมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครด้วย

อุโมงค์สำหรับเต่าในประเทศญี่ปุ่น ที่ช่วยให้พวกมันปลอดภัยจากการถูกรถไฟทับ และทำให้รถไฟไม่ต้องจอดกลางทางหรือเบรกกะทันหันจนอาจเกิดอุบัติเหตุได้

บางครั้งสิ่งต่างๆ ก็ดูย้อนแย้งจนทำให้เราเกิดความสับสน อย่างเช่นผลิตภัณฑ์รักษ์โลกที่ห่อมาในถุงพลาสติก แต่ไม่ใช่สำหรับนิตยสาร National Geographic ที่ห่อมาในกระดาษแทนพลาสติกใส

ท่อดับเพลิงที่นอกจากจะมีประโยชน์ในยามคับขันแล้ว ยังสามารถช่วยคลายร้อนและดับกระหายให้กับสัตว์เลี้ยงทั้งหลายที่ออกมาเดินเล่นได้อีกด้วย

ขณะที่หลายคนเลือกความสะดวกสบายของตนเองมาเป็นอันดับแรก ก็ยังมีบางคนที่ยอมเสียเงินและเสียเวลาเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม อย่างเช่นคนที่ยอมตัดส่วนหนึ่งของรั้วออกเพื่อให้ต้นไม้สามารถเติบโตได้ต่อไป

เครื่องกดน้ำที่ทำให้คนรู้สึกอยากลดการใช้พลาสติกมากขึ้น เพราะแค่แวะมาดื่มน้ำก็ทำให้มีกำลังใจในการดูแลโลกต่อไป เนื่องจากทุกครั้งที่กดน้ำก็จะมีจำนวนขวดพลาสติกที่เราสามารถลดได้ปรากฎอยู่ด้วย

อีกหนึ่งภาพของสะพานสำหรับสัตว์ป่า สะพานแห่งนี้อยู่ในประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเห็นแล้วทำให้เรารู้สึกได้ว่าโลกใบนี้ยังคงมีความหวังอยู่เสมอ

ถนนที่เรียบง่ายในชนบทแห่งหนึ่ง ที่สะท้อนให้เห็นความผูกพันระหว่างคนและธรรมชาติ โดยชาวบ้านได้เลือกที่จะเว้นที่ให้กับต้นไม้ใหญ่แทนที่จะโค่นมันลงเพื่อทำถนนไว้สัญจร

ที่มา: brightside