ไอเดียสิ่งประดิษฐ์ เรื่องเล็กน้อยที่สามารถเปลี่ยนโลกทั้งใบได้

0
382

เราทุกคนสามารถช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติรอบตัวได้ โดยไม่จำเป็นต้องลงทุนลงแรงทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่หรือเวอร์วังอลังการ เพราะเพียงแค่การกระทำเล็กๆ น้อยๆ ที่ใส่ใจก็สามารถเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ได้เช่นกัน

ไอเดียการออกแบบ ประดิษฐ์คิดค้น หรือสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ที่ดีต่อธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมบนโลก โดยอาจเริ่มจากเรื่องเล็กน้อยใกล้ตัวเรา แต่ก็สามารถเปลี่ยนแปลงโลกทั้งใบให้น่าอยู่และสวยงามขึ้นมาได้เช่นเดียวกัน

กระดาษโปรยที่ใช้ในเทศกาล งานเลี้ยง หรืองานต่างๆ ที่ส่วนใหญ่แล้วมักเป็นการใช้พลาสติกหรือกระดาษไปโดยเปล่าประโยชน์ แต่นี่คือกระดาษโปรยที่ภายในมีเมล็ดพันธุ์บรรจุไว้และสามารถเอาลงดินเพื่อปลูกได้เลย

ไอเดียธรรมดาที่ไม่ธรรมดา เปลี่ยนอุปกรณ์ที่เราใช้อยู่ทุกวันให้กลายเป็นสิ่งที่ดีต่อโลกและสิ่งแวดล้อมมากขึ้น นั่นก็คือโถสุขภัณฑ์ที่เราสามารถนำเอาน้ำล้างมือมาใช้ในการกดน้ำเพื่อทำความสะอาดได้

จุกไวน์ที่เราไม่จำเป็นต้องทิ้งให้เปล่าประโยชน์อีกต่อไป ในเมื่อเราสามารถนำมาใช้เป็นกระถางต้นไม้จิ๋วเพื่อตกแต่งบ้านและเพิ่มความสวยงามรวมทั้งอากาศบริสุทธิ์ให้กับบ้านของเราได้แบบนี้

นวัตกรรมชั้นเยี่ยมที่คุณสามารถออกกำลังกายและทำเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพไปได้พร้อมๆ กัน นั่นก็คือจักรยานที่เราสามารถใช้ปั่นน้ำผลไม้หรือเครื่องดื่มต่างๆ ได้ทันที

สนามเด็กเล่นที่ไม่จำเป็นต้องไปขุดเอาหินดินทรายมาจากที่อื่น แต่ใช้สิ่งที่ถูกทิ้งไปอย่างเปล่าประโยชน์ให้เกิดประโยชน์ขึ้นมา เพราะพื้นนั้นทำมาจากเศษยางรถยนต์ที่ไม่ใช้แล้ว ทั้งนิ่มและประหยัดด้วย

ถ่านก้อนจิ๋วที่ความสามารถนั้นไม่จิ๋วเหมือนขนาดของมัน เพราะนี่ไม่ใช่ถ่านแบบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง เพราะสามารถเสียบสาย USB เข้าไปเพื่อชาร์จแบตเตอรี่ได้

ไอเดียการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ทั้งเรียบง่ายสไตล์มิินิมอลและรักษาสิ่งแวดล้อมด้วย เพราะเป็นฝากระป๋องที่สามารถเปิดและปิดได้ นอกจากนี้ตัวกระป๋องยังเป็นวัสดุที่สามารรีไซเคิลได้อย่างงายดาย

เปลี่ยนซองขนมหวานแสนอร่อยอย่าง KitKat ให้กลายเป็นของตกแต่งบ้านที่สวยงาม เพียงแค่พับตามคำแนะนำที่ติดอยู่บนซองขนมเท่านั้นเอง

สุดยอดนวัตกรรมตู้กด ตู้ที่เราสามารถนำเอาขวดสบู่ แชมพู หรือครีมต่างๆ มากดได้ ช่วยลดการใช้พลาสติก ตู้นี้ตั้งอยู่ที่ Simon Fraser University ประเทศแคนาดา

อีกหนึ่งไอเดียการรวมของใช้เข้ากับเมล็ดพันธุ์พืช ป้ายกระดาษที่มีเมล็ดพันธุ์สมุนไพรซ่อนอยู่ สามารถนำไปปลูกลงดินได้เลย

ถ้วยกาแฟธรรมดาที่ไม่ธรรมดา เพราะถ้วยนี้ทำมาจากเมล็ดกาแฟที่ถูกบดแล้วที่ไม่สามารถนำไปชงได้

ที่มา: brightside