การ์ตูนสะท้อนความจริง โลกยุคใหม่ที่เปลี่ยนแปลงไปเร็วเหลือเกิน

0
2810

ในช่วงไม่กี่สิบปีที่ผ่านมา โลกของเรานั้นเปลี่ยนแปลงไปมากกว่าช่วงเวลานับร้อยนับพันปีในอดีต และความเปลี่ยนแปลงทั้งหมดก็เกิดขึ้นได้เพราะเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า ซึ่งมีทั้งความเปลี่ยนแปลงที่ดีและไม่ดีปะปนกันไป

ภาพวาดสะท้อนความจริงที่เกิดขึ้นในชีวิตคนยุคปัจจุบัน เมื่อเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าทำให้โลกของเราเปลี่ยนแปลงไป ซึ่งผลกระทบที่เกิดขึ้นก็มีทั้งเรื่องดีและเรื่องที่ไม่ดี เราจึงต้องใช้เทคโนโลยีอย่างระมัดระวัง และต้องไม่ให้เทคโนโลยีเข้ามาเปลี่ยนแปลงสิ่งที่สำคัญอย่างเช่นมนุษยธรรม มิตรภาพ และความสัมพันธ์ของเรากับคนรอบตัว

ไม่มีใครสามารถปฏิเสธได้เลยว่าโซเชียลมีเดียอย่างเช่นเฟซบุ๊กนั้นมีประโยชน์ แต่ขณะเดียวกันก็มีคนจำนวนมากที่ได้รับโทษจากสิ่งเหล่านี้ เมื่อทุกคนทำตัวเป็นศาลเตี้ยตัดสินความผิดของคนอื่นโดยที่ตนเองก็ยังไม่รู้ความจริง

จริงอยู่ที่การสร้างสวนสาธารณะหรือป่าในเมืองนั้นมีความสำคัญ แต่เราก็ต้องให้ความสำคัญกับป่าในธรรมชาติด้วย ไม่เช่นนั้นวันหนึ่งโลกทั้งใบก็จะกลายเป็นป่าคอนกรีต และเหลือเพียงป่าที่มนุษย์สร้างขึ้นมาเองเท่านั้น

เราทุกคนต่างก็ก้มหน้าก้มตาสนใจสิ่งที่เกิดขึ้นในโลกออนไลน์ ที่ถึงแม้ว่าจะมีเรื่องจริงปะปนอยู่ด้วย แต่มันก็ทำให้เราหลงลืมหรือละเลยสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นในโลกแห่งความจริงรอบตัวไปอย่างน่าเสียดาย

ในอดีตผู้คนอาจทิ้งขยะลงไปในแม่น้ำลำคลองเพราะความจำเป็น ยกตัวอย่างเช่นการส่งจดหมายของความช่วยเหลือในขวดแก้ว แต่ในปัจจุบันและอนาคตบรรดาสัตว์น้ำทั้งหลายอาจเป็นฝ่ายที่ต้องการความช่วยเหลือแทน

การแสดงความรักในวันแม่นั้นเป็นสิ่งที่ดี และการใช้โซเชียลเพื่อแสดงความรักกับแม่นั้นก็ไม่ใช่สิ่งที่ไม่ดีแต่อย่างใด แต่บางครั้งมันก็ทำให้เราเผลอละเลยพวกท่านในวันธรรมดาไปอย่างน่าเศร้าใจ

ทุกอย่างนั้นมีประโยชน์ถ้าเราใช้มันแต่พอดี โซเชียลมีเดียก็เช่นกัน เพราะถ้าเราหมกมุ่นกับโซเชียลมีเดียมากเกินไปก็จะทำให้เราไม่ได้ใช้เวลากับคนที่อยู่ใกล้ตัวเราเลย

ถึงแม้จะฟังดูโหดร้ายไปบ้าง แต่มันก็เป็นความจริงที่ว่าโลกของเรานั้นมีคนโกหกหลอกลวงและเห็นแก่ตัวเพิ่มมากขึ้นทุกวัน และโชคร้ายที่สุดก็คือคนเหล่านั้นมักจะเป็นนักการเมืองหรือผู้มีอำนาจ

ภาพความแตกต่างที่สะท้อนให้เห็นความเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจนระหว่างอดีตกับปัจจุบัน ในอดีตพ่อแม่ต้องออกไปตามเด็กๆ เข้าบ้าน แต่ในปัจจุบันแทบจะต้องลากพวกเขาออกไปเล่นข้างนอกเลยทีเดียว

มนุษย์เราบริโภคสิ่งต่างๆ เพิ่มมากขึ้นทุกวัน และบางครั้งก็ทำเกินไปมากอย่างไม่มีการควบคุม ทำให้สักวันหนึ่งทรัพยากรต่างๆ ในธรรมชาติก็ต้องหมดไป เหลือไว้เพียงแต่ความกระหายของเราเอง

อีกไม่นานแม้แต่สิ่งพื้นฐานอย่างหนังสือก็อาจหายไป และถูกแทนที่ด้วยหนังสืออิเล็กทรอนิกส์หรือข้อมูลที่หาได้ตามเว็บไซต์ต่างๆ จนหนังสือนั้นอาจกลายเป็นเอเลี่ยนหรือของแปลกสำหรับผู้คนเลยทีเดียว

ที่มา: brightside