เผย 10 ความน่าเอ็นดูของ “ซามอยด์” น้องหมาขนปุยดุจหมีขาว

0
672

สุนัขบางสายพันธุ์นั้นถึงแม้จะมีความเก่าแก่และกำเนิดขึ้นมาบนโลกนี้นานนับพันๆ ปีมาแล้ว แต่ความน่ารักน่าเอ็นดูและความแสนรู้ของพวกมันก็ทำให้มันยังคงเป็นสุนัขขวัญใจใครหลายๆ คนทั่วโลกตั้งแต่อดีตกาลมาจนถึงปัจจุบันนี้

ซามอยด์ เป็นหนึ่งในสายพันธุ์สุนัขที่มีความเก่าแก่เพราะมีอายุมากถึง 3,000 ปีมาแล้ว แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ยังเป็นสุนัขขวัญใจคนทั่วโลกอยู่เสมอ เพราะความน่ารักน่าเอ็นดู ความร่าเริงสดใส และความฉลาดแสนรู้ของพวกมัน

ซามอยด์เป็นสุนัขที่มีขนาดกลาง สูงระหว่าง 48 ถึง 60 เซนติเมตร และหนักระหว่าง 23 ถึง 29 กิโลกรัม มีคนสีขาวฟูฟ่องเป็นลักษณะเด่น ทำให้มันดูเหมือนหมีขาวหรือหมีขั้วโลกขนาดย่อมๆ เพียงแต่น่ารักและใจดีกว่ามาก

ซามอยด์เป็นสุนัขคู่หูที่ดีของมนุษย์ มีเสน่ห์ดึงดูดใจ และฉลาด พวกมันไม่เหมาะกับการถูกทิ้งไว้เพียงลำพังเป็นเวลานาน นอกจากนี้ยังเป็นสายพันธุ์ที่ดูแลง่าย มีความสุขกับอาหารที่มีคุณภาพในปริมาณที่น้อยกว่าสุนัขพันธุ์อื่น

สุนัขพันธุ์ซามอยด์เข้ามายังประเทศอังกฤษในช่วงปลายคริสตศักราชที่ 1800 โดยเป็นของขวัญจากพระเจ้าซาร์แห่งรัสเซีย โดยเป็นที่ทราบกันว่าพระราชินีอเล็กซานดรา (Queen Alexandra) ทรงโปรดปรานสุนัขพันธุ์นี้

ซามอยด์มีรูปร่างสี่เหลี่ยม กำยำ และหางเป็นพุ่มขนปุยม้วนอยู่เหนือหลังและตกลงมาข้างหนึ่ง หูยกตั้งและศรีษะกว้าง บริเวณมุมปากยกขึ้นทำให้เกิดเป็นบุคคลิกที่เรียกว่า “รอยยิ้มของแซมมี่” (Sammie smile)

พวกมันมีขนหนา หยาบ ตรง และมีขนชั้นล่างที่หนาเช่นเดียวกับสายพันธุ์ที่มีต้นกำเนิดจากทางเหนือ ขนสีขาวอาจพบเป็นสีบิสกิต หรือสีครีมได้ ขนที่ตั้งขึ้นจากลำตัวทำให้ซามอยส์ดูเป็นสุนัขที่ปุกปุย

ซามอยด์เป็นสุนัขที่เป็นมิตร มีเสน่ห์ ฉลาดและมีความเป็นตัวของตัวเอง เป็นคู่หูของมนุษย์ที่อาศัยอยู่ในเต้นท์ที่ใกล้ๆ ที่พักของเจ้าของ และมีความสุขที่ได้อยู่กับมนุษย์ จะเห่าหากว่าถูกทิ้งให้อยู่ลำพังเป็นระยะเวลานาน

ซามอยด์เข้ากับมนุษย์และสุนัขตัวอื่นได้ดี รวมถึงสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นที่โตมาด้วยกัน พวกมันเป็นสุนัขต้อนฝูงสัตว์และบางครั้งอาจจะชอบที่จะไล่กวดหรืองับได้ และโดยทั่วไปยังเข้ากับเด็กๆ ได้ดีอีกด้วย

ซามอยด์เป็นสุนัขที่ดูแลง่าย พวกมันกินง่าย อยู่ง่าย ไม่เรื่องมาก เป็นสุนัขที่กระตือรือร้นและต้องการการออกกำลังทุกวัน แต่ก็สามารถปรับตัวให้เข้ากับมนุษย์และสภาพแวดล้อมได้เป็นอย่างดี

ซามอยส์เป็นสายพันธุ์โบราณ ที่ถูกคัดเลือกโดยชนเผ่านนอร์มังดิในไซบีเรียเพื่อใช้ต้อนฝูงกวางเรนเดียร์และลากเลื่อน แรกเริ่มสุนัขพันธุ์นี้มีหลายสี แต่ต่อมาสีขาวได้เป็นที่ยอมรับเกือบทั่วโลก โดยสุนัขพันธุ์ โซเวียต เนเนท เฮิร์ดดิ้ง ไลกา (Soviet Nenet Herding Laika) อาจจะเป็นบรรพบุรุษที่แท้จริงของสุนัขพันธุ์ซามอยส์ในปัจจุบัน

ปัจจุบัน ซามอยส์อีกหลายตัวยังคงทำงาน ต้อนกวางเรนเดียร์และลากเลื่อน รวมถึงเป็นคู่หูของครอบครัวในมุมต่างๆ ของโลก จึงเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ของสุนัขที่เรียกได้ว่าเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์จริงๆ

ที่มา: brightside