โดนจริง 16 พฤติกรรมในชีวิตประจำวัน ที่เราต่างเคยทำอย่างน้อยสักครั้งในชีวิต

0
1347

มนุษย์ทุกคนเกิดมาพร้อมเอกลักษณ์ที่ทำให้เราแตกต่างไปจากคนอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปร่างหน้าตา นิสัยใจคอ หรือความสามารถที่ทำให้เราโดดเด่นกว่าใคร แต่ท้ายที่สุดแล้วมนุษย์เราก็มักจะมีอะไรบางอย่างที่คล้ายกับคนอื่นเสมอ

เชื่อไหมว่าเราทุกคนมีอะไรบางอย่างที่คล้ายคลึงกันได้อย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งอาจดูเหมือนไม่มีเหตุผลตามหลักวิทยาศาสตร์หรือชีววิทยา แต่เป็นสิ่งที่ทุกคนจะต้องยอมรับและเห็นด้วยว่าบางครั้งตัวเราเองก็เป็นแบบนี้เช่นกัน

ทุกบ้านจะต้องมีช้อนส้อมที่ไม่เคยหยิบออกมาใช้ ซึ่งอาจเป็นของที่มีราคาแพงหรือเป็นของที่ระลึกที่ได้มาจากที่ต่างๆ และแม้ว่าช้อนส้อมที่ใช้อยู่จะพังหมดบ้าน พ่อแม่ปู่ย่าตายายหรือแม้กระทั่งตัวคุณก็เลือกที่จะไปซื้อใหม่แทน

แม้ว่าจะอาศัยอยู่ต่างเมือง ต่างประเทศ หรือต่างทวีปกัน แต่เชื่อว่าในห้องพักหรือในบ้านของคนส่วนใหญ่จะต้องมีลิ้นชักแบบนี้ นั่นก็คือลิ้นชักที่เอาไว้เก็บของจุกจิกที่ทั้งมีประโยชน์และไม่มีประโยชน์จนรกไปหมดทั้งลิ้นชัก

มนุษย์เป็นสัตว์สังคมที่ไม่สามารถอยู่คนเดียวไปตลอดได้ แต่บางครั้งการอยู่คนเดียวก็ทำให้เราสบายใจที่สุดเพราะได้เปิดเผยตัวตนที่ไม่เคยเปิดให้ใครเห็นออกมา อย่างเช่นชายคนนี้ที่สวมผ้าคลุมและกินซีเรียลตอนกลางคืน

โลกของอินสตาแกรมนั้นเป็นโลกที่ผู้คนพยายามแสดงออกแต่ด้านที่ดีที่สุดของตัวเอง ซึ่งอาจจะแตกต่างจากโลกแห่งความเป็นจริงอย่างสิ้นเชิง ยกตัวอย่างเช่นการแต่งหน้าที่ดูสวยเป๊ะปังของเธอคนนี้

บางครั้งเราก็เลือกที่จะกดเครื่องคิดเลข เปิดพจนานุกรม หรือค้นคว้าข้อมูลในสิ่งง่ายๆ ที่เรารู้อยู่แล้ว เพราะเกิดความไม่มั่นใจขึ้นมาว่าสิ่งที่รู้มาตลอดทั้งชีวิตนั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้องหรือไม่

คุณเคยยกแขนขึ้นอย่างไม่มีสาเหตุตอนที่ทิ้งตัวลงนอนบนเตียงหรือไม่ ถ้าเคยแสดงว่าเราเป็นพวกเดียวกัน ก็ไม่รู้เหมือนกันนะว่าทำไปเพื่ออะไร แต่ก็เคยทำอย่างที่เห็นในภาพจริงๆ

การเล่นสนุกกับอาหารไม่ได้มีแต่เด็กๆ วัยซนเท่านั้นที่ทำกัน แต่บางครั้งผู้ใหญ่อย่างเราก็เผลอเล่นกับอาหารโดยไม่รู้ตัวได้เช่นกัน อย่างเช่นการเอาส้อมจิ้มเข้าไปในมักกะโรนีทีละอันแบบนี้

การล้างจานอาจไม่ใช่งานบ้านที่ยากเพราะเราทุกคนก็ต้องทำกันอยู่ทุกวัน แต่ถ้าเลือกได้เราก็ไม่อยากล้างจานวันละหลายๆ รอบ เราจึงวางมีดทิ้งไว้แบบนี้เพราะไม่แน่ใจว่าจะยังใช้ปาดแซนด์วิชหรืออาหารอื่นๆ อีกหรือไม่

บางครั้งเวลาเราตอบเพื่อนว่าไม่ว่างก็ไม่ได้แปลว่าเรากำลังทำงานหรือทำกิจกรรมอะไรที่พิเศษไปจากปกติ แต่เราแค่อยากนอนเล่นอินเทอร์เน็ตดูหนังพร้อมกินขนมอยู่บ้านเงียบๆ เท่านั้นเอง

โมเมนต์ที่ต้องเคยเกิดขึ้นกับทุกคน เมื่อคุณนั่งรถอยู่แล้วเพลงเศร้าก็ดังขึ้น คุณจึงรู้สึกอินมากแม้จะไม่ได้อยู่ในอารมณ์นั้นมาก่อน หรือบางครั้งก็ถึงขั้นทำตัวเป็นนางเอกเอ็มวีกันเลยทีเดียว

การคุยโทรศัพท์เป็นเรื่องที่ใครๆ ก็ทำได้ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ แต่เมื่อต้องคุยธุระสำคัญเราก็อยากให้คนที่แก่กว่าอย่างพ่อแม่หรือพี่ของเราคุยให้อยู่ดี จึงมักเกิดอาการแบบนี้เมื่อแม่บอกให้เราโทรนัดหมอฟันด้วยตัวเอง

เป็นเรื่องแปลกที่ยังหาคำตอบไม่ได้ ว่าทำไมทุกครั้งที่เรารีบออกไปข้างนอกเพราะต้องไปช่วยคนในบ้านยกของ ไปพาหมาเข้าบ้าน หรือไปรับของจากไปรษณีย์ เราจะต้องเจอแต่รองเท้าที่มีขนาดเล็กกว่าเท้าเราวางอยู่หน้าบ้าน

เมื่อคุณล้วงเข้าไปในกระเป๋าเพื่อเช็คว่าโทรศัพท์ยังอยู่ดีหรือไม่ แล้วพบว่ามันไม่ได้อยู่ในกระเป๋าแล้ว

แม้กระทั่งในบ้านของคนที่มีระเบียบวินัยและรักความสะอาดที่สุด ก็ต้องมีอย่างน้อยสักวันหนึ่งที่มีเสื้อผ้ากองโตวางอยู่บนเก้าอี้แบบนี้

เราสัญญากับตัวเองทุกครั้งที่เงินเริ่มร่อยหรอว่าจะไม่ใช้เงินไปกับอาหารที่มีราคาแพง แต่ทุกครั้งที่เงินเดือนออกที่แรกที่เราจะไปก็คือร้านอาหารหรูหราหรือซูเปอร์มาร์เก็ตที่เต็มไปด้วยของกินแสนอร่อย

เชื่อว่าทุกคนต้องเคยดื่มน้ำจากฝาเล็กๆ ของขวดน้ำแบบนี้ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตามโดยเฉพาะในตอนเด็กในช่วงที่เล่นขายของ แล้วต้องทำเป็นจิบน้ำชาตามไปด้วย

ที่มา: brightside