คุณครูสวมชุดเดิมนาน 100 วัน เพื่อลดการใช้ทรัพยากรและเปลี่ยนค่านิยม

0
438

ในยุคปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่ล้วนรับรู้รับทราบและตระหนักถึงปัญหาเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น แต่ก็ยังมีผู้คนจำนวนไม่มากที่ลงมือทำอะไรบางอย่างเพื่อช่วยเหลือโลกของเรา โดยเริ่มต้นจากเรื่องง่ายๆ ใกล้ตัวที่ใครๆ ก็ทำได้เช่นกัน

Julia Mooney คือคุณครูสอนวิชาศิลปะจากรัฐนิวเจอร์ซีย์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ได้ลงมือเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อช่วยเหลือโลกของเรา ด้วยการลดการใช้ของที่ไม่จำเป็นอย่างเสื้อผ้า ที่ไม่จำเป็นต้องมีหลายชุดก็สามารถใช้ชีวิตได้

จากการสำรวจพบว่าในปี 2014 ผู้คนนั้นจับจ่ายเลือกซื้อเสื้อผ้ามากขึ้นจากปี 2000 ถึง 60% ซึ่งนอกจากจะเป็นการเปลืองเงินและเปลืองทรัพยากรธรรมชาติแล้ว บางครั้งก็ยังเป็นการเพิ่มขยะและทำร้ายโลกของเราได้อีกด้วย

คุณครู Julia ได้แชร์ภาพถ่ายใบแรกของเธอลงบนอินสตาแกรมในเดือนสิงหาคมปี 2018 โดยบอกว่าเธอจะท้าทายตัวเองด้วยการสวมชุดเดิมเป็นเวลานานถึง 100 วัน และยังได้ตอบคำถามที่ผู้คนสงสัยไว้ดังนี้

เธอบอกว่าแน่นอนว่าเธอจะต้องซักชุดของเธอให้สะอาดทุกวัน และจะใช้ผ้ากันเปื้อนเพื่อป้องกันคราบสกปรกต่างๆ จึงไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องความสะอาดหรือเชื้อโรคต่างๆ เลย

ในตอนแรกเธอเกิดไอเดียนี้ขึ้นมาหลังจากพบว่าถึงแม้จะมีเสื้อผ้าเต็มตู้ แต่ก็รู้สึกเหมือนไม่มีอะไรให้สวมใส่ เธอพบว่าการทำแบบนี้ช่วยประหยัดเวลาในการแต่งตัวได้มาก ทำให้เธอมีเวลาดูแลลูกๆ มากขึ้น

นอกจากการซื้อเสื้อผ้าที่ไม่จำเป็นมากมายนั้นจะเป็นการเปลืองทรัพยากรธรรมชาติแล้ว บางครั้งโรงงานทอเสื้อผ้าก็มีการใช้แรงงานเด็กที่ไม่ถูกกฎหมาย การลดใช้เสื้อผ้าจึงช่วยให้ปัญหาเหล่านี้เบาบางลงได้ถ้าเราทุกคนช่วยกัน

การเปลี่ยนเสื้อผ้าตามเทรนด์อยู่ตลอดเวลายังทำให้เราเกิดความกดดันเมื่อไม่สามารถตามกระแสได้ทัน ทั้งนี้ทุกคนไม่จำเป็นต้องสวมเสื้อผ้าชุดเดิมซ้ำๆ ตลอดทุกวันแบบเธอก็สามารถช่วยโลกของเราได้ เพียงแค่คิดให้ดีก่อนตัดสินใจซื้ออะไรบางอย่าง และใช้ของที่ซื้อมาให้คุ้มค่า

ปัจจุบันคุณครู Julia ได้ทำภารกิจสวมเสื้อผ้าชุดเดิมเป็นเวลา 100 วันจนสำเร็จและกลับมาเปลี่ยนชุดตามปกติ แต่ภารกิจนี้ทำให้เธอเลิกซื้อเสื้อผ้าอย่างฟุ่มเฟือย และใช้เสื้อผ้าที่มีอยู่ให้คุ้ม นอกจากนี้ยังได้สร้างแรงบันดาลใจรวมทั้งเปลี่ยนความคิดให้กับผู้คนมากมาย ซึ่งสามารถติดตามเรื่องน่าประทับใจผ่านแฮชแท็ก OneOutfit100Days

ที่มา: brightside