13 ความจริงที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน เกี่ยวกับพ่อมดสายฮา รอน วีสลีย์

0
674

รอน วีสลีย์ เป็นหนึ่งในตัวละครที่มีบทบาทสำคัญที่สุดในเรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ เพราะนอกจากเขาจะเป็นเพื่อนสนิทที่คอยช่วยเหลือและอยู่เคียงข้างแฮร์รี่ตลอดเวลา ตัวเขาเองก็ยังเป็นตัวละครที่มีความน่าสนใจมากด้วยเช่นกัน

พบกับ 13 ความจริงน่าสนใจเกี่ยวกับ รอน วีสลีย์ หนึ่งในตัวละครที่มีบทบาทโดดเด่นที่สุดในเรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่ถึงแม้ทุกคนจะรู้จักตัวละครนี้กันดีอยู่แล้ว แต่ก็ยังมีอีกหลายเรื่องราวที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนเลย

รอน วีสลีย์ เกิดวันที่ 1 มีนาคม 1980 เขาเกิดในช่วงเวลาที่มืดหม่นที่สุดช่วงเวลาหนึ่งของโลกเวทมนตร์ เพราะเป็นช่วงที่โวลเดอมอร์กำลังสร้างความปั่นป่วนวุ่นวายให้กับโลกเวทมนตร์หรือที่เรียกว่า First Wizarding War

ชื่อกลางของรอนคือ บิลิอัส (Bilius) ซึ่งไม่ได้เป็นชื่อที่ถูกตั้งขึ้นมาเฉยๆ แต่ บิลิอัส มีความหมายว่าโกรธหรืออารมณ์ร้าย ซึ่งก็เป็นลักษณะนิสัยหนึ่งของรอน ถึงแม้ทุกคนจะรักเขา แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเขานั้นเจ้าอารมณ์จริงๆ

รอนเป็นสมาชิกในครอบครัวใหญ่ พ่อและแม่ของเขามีลูกด้วยกันถึง 7 คน ได้แก่พี่ชายอย่าง บิล ชาร์ลี เพอร์ซีย์ เฟร็ด และจอร์จ และน้องสาวคนสุดท้อง จินนี่ นอกจากนี้พวกเขายังมีญาติอีกมากมาย

รอนเป็นพ่อมดเลือดบริสุทธิ์ แตกต่างจากเพื่อนสนิทของเขาอย่างเฮอร์ไมโอนีที่เป็นลูกมักเกิลและแฮร์รี่ที่มีแม่เป็นลูกมักเกิล พ่อและแม่ของเขานั้นเป็นพ่อมดแม่มด และครอบครัววีสลีย์ก็เป็นหนึ่งในตระกูลพ่อมดแม่มดเลือดบริสุทธิ์

แต่วีสลีย์ก็เป็นหนึ่งในตระกูลที่ขึ้นชื่อว่าทรยศต่อเลือดมากที่สุด เพราะถึงแม้ว่าพวกเขาจะเป็นตระกูลเลือดบริสุทธิ์ แต่ก็ไม่ได้สนใจเรื่องสายเลือดพ่อมดแม่มด เป็นมิตรกับมักเกิล และพ่อของเขาก็ยังชื่นชอบมักเกิลมากอีกด้วย

ครอบครัวของเขาอาศัยอยู่ที่บ้านโพรงกระต่าย นอก Ottery St. Catchpole มณฑลเดวอน ประเทศอังกฤษ บริเวณใกล้เคียงมีบ้านของเพื่อนบ้านพ่อมดแม่มดอย่างครอบครัวเลิฟกู๊ด ดิกกอรี่ และฟอว์เซตต์

สมาชิกทุกคนในครอบครัวของเขานั้นเก่งและมีความสามารถ ไม่ว่าจะเป็นบิลที่เป็นทั้งพรีเฟ็คและประธานนักเรียน ชาร์ลีที่เป็นกัปตันทีมควิดดิช เพอร์ซีย์ที่เป็นพรีเฟ็คและประธานนักเรียน หรือเฟร็ดและจอร์จที่เป็นนักกีฬาควิดดิชฝีมือดี

รอนเองก็เป็นคนที่เก่งและมีความสามารถคนหนึ่งเช่นกัน ถึงแม้จะกดดันกับความคาดหวังหลายๆ อย่าง แต่สุดท้ายเขาก็ได้เป็นทั้งนักกีฬาควิดดิชและเป็นพรีเฟ็คของบ้านกริฟฟินดอร์เช่นเดียวกับเหล่าพี่ชาย

รอนมีปัญหาเรื่องการเอ่ยชื่อจริงของลอร์ดโวลเดอมอร์ เนื่องจากเขาเกิดมาในครอบครัวพ่อมด จึงมีความกลัวเช่นเดียวกับคนอื่นในโลกเวทมนตร์ ตลอดทั้งเรื่องเขาเอาชนะความกลัวและเอ่ยชื่อโวลเดอมอร์ไปทั้งหมด 3 ครั้งด้วยกัน

รอนมีสัตว์เลี้ยงเป็นหนูชื่อว่าสแคบเบอร์ เช่นเดียวกับข้าวของอื่นๆ สแคบเบอร์เป็นหนูที่เขาได้รับสืบทอดมาจากพี่ชาย แต่สแคบเบอร์นั้นไม่ใช่หนูธรรมดา แต่เป็นปีเตอร์ เพ็ตติกรูว์ เพื่อนผู้ทรยศของพ่อแฮร์รี่ในร่างแอนนิเมจัส

รอนไม่ได้เรียนต่อที่ฮอกวอตส์จนจบการศึกษา หลังสิ้นสุดการต่อสู้ที่ฮอกวอตส์ เขาและแฮร์รี่ไม่ได้เรียนต่อปีสุดท้ายและตรงไปเข้าทำงานที่กระทรวงเวทมนตร์ ขณะที่เฮอร์ไมโอนียังเรียนต่อจนจบก่อนจะไปทำงาน

รอนทำงานเป็นมือปราบมารอยู่ที่กระทรวงเวทมนตร์แค่ 2 ปี จากนั้นก็ย้ายไปทำงานกับจอร์จ พี่ชายของเขาที่ร้านเกมกลวิเศษวีสลีย์แทน

รอน วีสลีย์ กลายเป็นบุคคลสำคัญอีกคนหนึ่งที่มีภาพในการ์ดกบช็อกโกแลต เนื่องจากเขาและแฮร์รี่กับเฮอร์ไมโอนีคือผู้ที่ทำลายฮอร์ครักซ์ของโวลเดอมอร์และปราบโวลเดอมอร์ได้สำเร็จ

ที่มา: followthebutterflies