13 สุดยอดภาพยนตร์ที่ควรรับชม ถ้าชอบเรื่องราวของประวัติศาสตร์จักรวรรดิโรมัน

0
552

จักรวรรดิโรมันเป็นระยะเวลาหนึ่งของอารยธรรมโรมันโบราณ ที่มีเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์เกิดขึ้นหลายอย่าง จึงเป็นช่วงเวลาที่มักจะถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ดัง ซึ่งก็มีทั้งความสนุกสนานและยังได้ความรู้อีกด้วย

13 ภาพยนตร์ที่ควรรับชม ถ้ามีความสนใจเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของอารยธรรมโรมันโบราณ โดยเฉพาะจักรวรรดิโรมันอันแสนยิ่งใหญ่ ที่ไม่ว่าจะเป็นเรื่องจริงในประวัติศาสตร์หรือเรื่องราวในภาพยนตร์ก็มีความน่าสนใจไม่แพ้กันเลย

Caligula (1979) คาลิกูลา กษัตริย์วิปริตแห่งโรมัน ภาพยนตร์ดราม่าอิงประวัติศาสตร์แนวอีโรติก เน้นเรื่องราวการรุ่งเรืองและการล่มสลายของจักรพรรดิคาลิกูลาแห่งโรมัน นำแสดงโดย Malcolm McDowell

Pompeii (2014) ไฟนรกถล่มปอมเปอี ภาพยนตร์มหากาพย์ภัยพิบัติอิงประวัติศาสตร์โรแมนติกปี 2014 ได้รับแรงบันดาลใจและอ้างอิงจากการระเบิดของภูเขาไฟวิสุเวียสในค.ศ. 79

The Eagle (2011) ฝ่าหมื่นตาย ภาพยนตร์ดราม่าอิงประวัติศาสตร์ปี 2011 ที่มีฉากในอาณาจักรโรมันของอังกฤษ กำกับโดยเควิน แมคโดนัลด์ นำแสดงโดยแชนนิง เททัม, เจมี เบลล์ และโดนัลด์ ซัทเทอร์แลนด์

Agora (2009) มหาศึกศรัทธากุมชะตาโลก ภาพยนตร์สเปนแนวดราม่าเชิงประวัติศาสตร์ เล่าเรื่องของผู้หญิงที่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์คือ ไฮพาเทียแห่งอเล็กซานเดรีย นักปรัชญาลัทธิเพลโตใหม่

Cleopatra (1963) คลีโอพัตรา ภาพยนตร์ดราม่าประวัติศาสตร์มหากาพย์อเมริกันปี 1963 ดัดแปลงจากหนังสือเรื่อง The Life and Times of Cleopatra ที่เล่าเรื่องราวของคลีโอพัตรา พระราชินีแห่งอียิปต์โบราณ

Centurion (2010) อหังการนักรบแผ่นดินเถื่อน ภาพยนตร์แอคชั่น-สงครามอิงประวัติศาสตร์ของอังกฤษปี 2010 โดยอิงจากการหายสาบสูญของกองทหารที่เก้าของจักรวรรดิโรมันในแคลิโดเนียในช่วงต้นศตวรรษที่ 2

Titus (1999) ไททัส อหังการแค้นเลือดฝังแผ่นดิน ภาพยนตร์ดราม่าอิงประวัติศาสตร์เหนือจริงระดับมหากาพย์ปี 1999 ดัดแปลงจากโศกนาฏกรรมการล้างแค้นของวิลเลียม เชกสเปียร์ เรื่อง Titus Andronicus

Gladiator (2000) นักรบผู้กล้าผ่าแผ่นดินทรราช ภาพยนตร์แนวมหากาพย์ กำกับการแสดงโดยริดลีย์ สก็อตต์ และนำแสดงโดยรัสเซล โครว์ เล่าเรื่องราวของแม่ทัพโรมัน Maximus Decimus Meridius

Ben Hur (1959) เบนเฮอร์ เป็นภาพยนตร์สุดคลาสสิกในปี 1959 เรื่องราวมหากาพย์ของจูดาห์ เบนเฮอร์ เจ้าชายผู้ซึ่งต้องผจญกับความทุกข์ยากเมื่อถูกถอดยศกลายมาเป็นทาส และพลัดพรากจากครอบครัวและผู้หญิงที่เขารัก

 

Barabbas (1961) ภาพยนตร์มหากาพย์เกี่ยวกับศาสนา กำกับโดย Richard Fleischer จากเรื่องเล่า Christian Passion ใน Gospel of Mark และพระกิตติคุณอื่นๆ

Spartacus (1960) ภาพยนตร์ดราม่าอิงประวัติศาสตร์อเมริกันปี 1960  สร้างจากนวนิยายชื่อเดียวกันของ Howard Fast ได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องราวชีวิตของ Spartacus ผู้นำการจลาจลของทาสในสมัยโบราณ

Julius Caesar (1953) ภาพยนตร์อเมริกันที่ดัดแปลงจากบทละครของ Shakespear ในปี 1953 เล่าเรื่องราวของ จูเลียส ซีซาร์ รัฐบุรุษ แม่ทัพ และผู้ประพันธ์ร้อยแก้วอันเลื่องชื่อชาวโรมัน

The Fall Of The Roman Empire (1964) ภาพยนตร์ดราม่าอิงประวัติศาสตร์อเมริกันปี 1964 กำกับโดย Anthony Mann เล่าเรื่องราวการล่มสลายของจักรวรรดิโรมันที่อยู่ภายใต้การปกครองของก็อมมอดุส

ที่มา: screenrant