12 เรื่องราวความพยายาม ของการ์ตูนที่ได้แรงบันดาลใจจากอีกเรื่อง

0
552

การสร้างการ์ตูนแอนิเมชันให้มีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลกไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้นแทนที่จะลงมือสร้างเรื่องใหม่ด้วยความสามารถของตนเอง บางคนจึงลอกเลียนแบบการ์ตูนที่โด่งดังอยู่แล้วเพราะหวังว่าจะประสบความสำเร็จเช่นเดียวกัน

12 เรื่องราวความพยายามในการลอกเลียนแบบการ์ตูนและแอนิเมชันที่มีชื่อเสียงโด่งดังอยู่แล้ว จนออกมาเป็นผลงานที่มีความแตกต่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่เรื่องราวที่ลอกเลียนแบบมาก็ไม่ได้ดีเท่าต้นฉบับอย่างแน่นอน

The Legend of Lucky Pie การ์ตูนที่สร้างโดย 2 ศิลปินชาวจีน Yimumu และ Tim Chan ออกอากาศครั้งแรกในปี 2015 แต่ก็ออกมาแค่เพียง 4 ตอนเพราะไม่มีเงินทุนในการทำต่อ ถึงแม้ว่าจะถูกเรียกว่าเป็นการลอกเลียนแบบการ์ตูนเรื่อง Adventure Time (2011-2018) แต่ก็ยังมีแฟนคลับที่รอคอยให้มีภาคต่อออกมา

Life’s a Jungle: Africa’s Most Wanted (2012) เรื่องราวเกี่ยวกับสุนัขที่ต้องปรับตัวเข้ากับวิถีชีวิตของสัตว์ป่า เป็นความพยายามในการลอกเลียนแบบ Madagascar (2005) ที่ภาพไม่สวยและเสียงก็ไม่ดีเท่าต้นฉบับ

Kiara the Brave เป็นแอนิเมชันจากประเทศอินเดียที่ฉายในปี 2011 ซึ่งถูกกล่าวหาว่าลอกเลียนแบบแอนิเมชันเรื่อง Brave ถึงแม้ว่าเรื่องราวจะไม่ได้คล้ายกัน และตัวละคร Kiara ก็ไม่ได้เป็นตัวละครหลักด้วยซ้ำไป

The Little Panda Fighter ภาพยนตร์แอนิเมชันจากประเทศแคนาดาที่ได้รับกระแสตอบรับในทางลบ เพราะนอกจากคุณภาพของแอนิเมชันจะไม่ค่อยดีแล้ว ก็ยังดูคล้ายกับเรื่อง Kung Fu Panda มาก

The Samsonadzes เป็นการ์ตูนซิทคอมของประเทศจอร์เจียที่ออกอากาศครั้งแรกในปี 2009 แม้ว่าตัวละครจะมีลักษณะคล้ายกับเรื่อง The Simpsons แต่ผู้สร้างก็ยืนยันอย่างหนักแน่นว่าไม่ได้ลอกเลียนแบบมาแต่อย่างใด

Ratatoing (2007) แอนิเมชันจากประเทศบราซิลที่มีเรื่องราวคล้ายกับ Ratatouille (2007) อย่างน่าประหลาด แม้ว่าภาพ บท และเนื้อเรื่องจะไม่ได้ดีเท่ากับภาพยนตร์แอนิเมชันที่น่าจะเป็นต้นฉบับของเรื่องนี้ก็าม

Goober and the Ghost Chasers (1973-1975) การ์ตูนที่เรียกได้ว่าลอกมาจาก Scooby-Doo, Where Are You! (1969-1970) เกือบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นตัวละครหรือเนื้อเรื่องที่มีการปรับเปลี่ยนแค่เพียงเล็กน้อย

What’s Up (2009) แอนิเมชันจากบริษัทเดียวกับที่ผลิตเรื่อง The Little Panda Fighter และ Ratatoing แต่คราวนี้มาพร้อมกับตัวละครและเรื่องราวที่เหมือนกับแอนิเมชันเรื่อง Up (2009)

Plan Bee (2007) การ์ตูนที่สร้างโดย Sparkling Entertainment ในปี 2007 ที่มีความคล้ายคลึงกับ Bee Movie (2007) แต่ถูกวิจารณ์ว่ามีบทพูดกำกวม คุณภาพต่ำกว่ามาตรฐาน และมีมุกที่ไม่เหมาะสมกับเด็กๆ

The Frog Prince (2009) แอนิเมชันที่สร้างโดย An Asylum of Animation ที่มีภาพ บทพูด และเรื่องราวที่ดูแปลกประหลาด แต่ก็มีบางส่วนที่เหมือนกับ The Princess and the Frog (2009) อย่างน่าประหลาดใจ

Tappy Toes (2011) การ์ตูนที่มีความคล้ายคลึงกับ Happy Feet (2006) แต่ถึงแม้ว่าจะเป็นการ์ตูนที่ทำออกมาเป็นภาพง่ายๆ แต่ก็ได้รับคำวิจารณ์ในแง่บวกว่าสนุกและเข้าถึงได้ง่ายสำหรับทุกคน

Bug Bites: An Ant’s Life (1998) การ์ตูนทุนต่ำที่ภาพและเรื่องราวออกมาค่อนข้างประหลาด เป็นความพยายามในการเลียนแบบเรื่อง A Bug’s Life (1998) ที่ออกมาไม่ประสบความสำเร็จเท่าไหร่นัก

The Lion King (1994) ถูกตั้งข้อสงสัยว่าความจริงแล้วลอกเลียนมาจากการ์ตูนของประเทศญี่ปุ่นเรื่อง Kimba the White Lion (1965-1967) แม้ดิสนีย์จะออกมาปฏิเสธว่าไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกัน แต่ผู้ชมก็สังเกตว่าตัวละคร ภาพ และฉากต่างๆ นั้นมีความคล้ายคลึงกันมากเลยทีเดียว

ที่มา: brightside