ผีเสื้อจักรพรรดิอพยพหนีลมหนาวไม่ทัน จึงได้เข้ามาเป็นสัตว์เลี้ยงอยู่ในบ้านที่อบอุ่น

0
76

ผีเสื้ออาจจะเป็นแมลงตัวเล็กที่อาศัยอยู่เองตามธรรมชาติ แต่บางครั้งมันก็ต้องการความช่วยเหลือจากคนใจดีเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่นเรื่องราวของผีเสื้อที่ไม่สามารถอพยพหนีหนาวได้ทันเวลา จึงต้องเข้ามาอยู่ในบ้านของครอบครัวหนึ่ง

พบกับเรื่องราวความน่ารักอบอุ่นหัวใจของผีเสื้อตัวหนึ่งที่มีวงจรชีวิตช้ากว่าผีเสื้อตัวอื่น ทำให้มันไม่สามารถอพยพหนีความหนาวเย็นไปกับเพื่อนๆ ของมันได้ทันเวลา แต่ผีเสื้อตัวนี้ก็โชคดีได้มาเจอกับคนที่ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือมัน

เมื่อฤดูหนาวมาเยือนในแต่ละปี เหล่าผีเสื้อจักรพรรดิจากประเทศแคนาดาจะอพยพลงใต้เพื่อหนีความหนาวเย็น แต่ก็มีผีเสื้อบางตัวที่ไม่สามารถอพยพไปกับเพื่อนของมันได้ทันเวลา อย่างเช่นผีเสื้อตัวนี้ที่ยังเกาะอยู่กับที่ไม่ยอมไปไหน

เพื่อนของคุณ Debbie Tonner เป็นผู้พบผีเสื้อตัวนี้ และได้เล่าเรื่องราวให้คุณ Debbie ฟังเพราะว่าเธอเป็นคนรักผีเสื้อและน่าจะรู้ว่าควรต้องทำอย่างไรกับมัน และเมื่อได้ยินเรื่องราวของผีเสื้อตัวนี้เธอก็รีบมาดูด้วยความเป็นห่วง

ตอนแรกคุณ Debbie ได้พาเจ้าผีเสื้อไปไว้ใต้ต้นไม้ใหญ่เพื่อหลบลมหนาว และดูว่ามันจะสามารถบินออกไปด้วยตัวของมันเองได้หรือไม่ แต่เมื่อเห็นมันยังเกาะอยู่กับที่นานหลายชั่วโมง ก็ตัดสินใจพามันเข้าไปในบ้านของเธอเอง

เมื่อเข้าไปอยู่ในบ้านที่อบอุ่นแล้ว ผีเสื้อตัวนี้ก็ค่อยๆ กลับมาบินได้อีกครั้ง มันไม่ได้ป่วยหรือบาดเจ็บอะไร แต่อากาศที่หนาวเกินไปทำให้มันไม่สามารถบินได้ และไม่สามารถอพยพลงใต้ไปกับเพื่อนๆ ของมันได้ด้วยเช่นกัน

เจ้าผีเสื้อตัวนี้จึงต้องอาศัยอยู่ในบ้านของคุณ Debbie Tonner และครอบครัวไปก่อน ซึ่งก็น่าจะต้องอยู่อีกนานหลายเดือนจนกว่าอากาศจะกลับมาอบอุ่นอีกครั้ง และเนื่องจากผีเสื้อมีอายุขัยที่สั้น มันจึงอาจจะต้องอยู่ที่นี่ไปตลอด

แต่ถึงแม้จะต้องกลายเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้าน แต่ผีเสื้อตัวนี้ที่คุณ Debbie ตั้งชื่อให้กับมันว่า Freddie ก็สามารถปรับตัวเข้ากับชีวิตใหม่ได้เป็นอย่างดี มันบินได้อย่างอิสระในบ้านที่กว้างใหญ่สำหรับมัน และมีอาหารให้กินอย่างอุดมสมบูรณ์

นอกจากนี้มันยังทำตัวไม่ต่างจากสัตว์เลี้ยงทั่วไป ยกตัวอย่างเช่นเมื่อมีคนเดินเข้าไปใกล้ มันก็จะบินมาเกาะ หรือบางครั้งก็ขยับปีกเล็กน้อยเป็นการทักทาย ไม่ต่างจากสุนัขที่กระดิกหางเมื่อเราเดินเข้าไปเล่นกับพวกมันเลย

และนอกจากจะบินเล่นและกินอาหาร อีกสิ่งหนึ่งที่เจ้า Freddie ชอบทำก็คือการชมวิวข้างหน้าต่าง ถึงแม้ว่าอากาศข้างนอกจะหนาวจนมันไม่สามารถออกไปได้ แต่มันก็มีความสุขกับการชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามอยู่ในบ้านที่อบอุ่น

ไม่ได้มีแต่คนในบ้านเท่านั้นที่ชอบ Freddie แต่เพื่อนบ้านในละแวกนั้นที่ได้ยินเรื่องราวของผีเสื้อแสนเชื่องตัวนี้ ก็พากันแวะมาทักทายมันผ่านทางหน้าต่างเป็นประจำ จนมันกลายเป็นขวัญใจของคนในละแวกนั้นไปโดยปริยาย

บางครั้ง Freddie ก็เป็นสัตว์เลี้ยงที่ตลกและขำกลิ้งมาก ยกตัวอย่างเช่นท่านอนของมัน ที่บางครั้งมันก็ทิ้งตัวลงไปและเอาขาชี้ฟ้าแบบนี้ ซึ่งตอนแรกก็ทำให้ทุกคนตกใจมาก แต่หลังๆ ก็ชินกับท่านอนสุดประหลาดของมันแล้ว

เนื่องจากวงจรชีวิตของผีเสื้อนั้นสั้นมาก เพียงไม่นานปีกของ Freddie ก็เริ่มโทรมลงอย่างน่าใจหาย แต่สุขภาพร่างกายโดยรวมของมันยังแข็งแรงดีเหมือนเดิม มันสามารถกิน บิน และนอนหลับได้อย่างมีความสุขตลอดเวลา

ที่มา: thedodo