เผย 13 เคล็บลับการปรับปรุงบ้าน ที่เจ้าของบ้านควรทราบเอาไว้

0
2076

จากการสำรวจพบว่า เจ้าของบ้านกว่า 260,000 หลังใน 11 ประเทศทั่วโลก ที่ได้ทำการปรับปรุงและซ่อมแซมบ้านของตัวเองนั้น เห็นตรงกันว่าปัจจัยที่ควบคุมได้ยากที่สุดก็คืองบประมาณ เราจึงควรเตรียมตัวและศึกษาหาข้อมูลให้รอบด้าน เพื่อรับมือกับความผิดพลาดหรือเหตุการณ์นอกเหนือความคาดหมายที่อาจเกิดขึ้นได้

เคล็ดลับในการปรับปรุงและซ่อมแซมบ้าน ที่คนที่กำลังเตรียมตัวจะทำการรีโนเวทบ้านควรศึกษาเอาไว้ เพื่อช่วยให้บ้านของเราออกมาสวยงาม สมบูรณ์แบบ แข็งแรง ไม่มีข้อผิดพลาด และยังช่วยประหยัดงบประมาณได้อีกด้วย

ก่อนจะทำการเปลี่ยนผนัง พื้น หรือเพดานใหม่ ควรจดบันทึกหรือถ่ายภาพระบบต่างๆ อย่างเช่นระบบไฟฟ้าหรือระบบประปาเอาไว้ เพื่อให้สะดวกต่อการซ่อมแซมในภายหน้า และเพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดระหว่างการปรับปรุงบ้านด้วย

การติดตั้งสวิตช์ไฟนั้นก็เป็นสิ่งที่ควรให้ความใส่ใจมาก ถึงแม้ว่าคนส่วนใหญ่มักจะมองข้ามไปก็ตาม เพราะมันเกี่ยวข้องทั้งเรื่องความปลอดภัยและความสะดวกสบายของผู้ใช้งาน อย่างเช่นสวิตช์ไฟที่อาจสูงเกินไปสำหรับเด็กๆ หรืออยู่ไกลเกินไปทำให้เราต้องเดินไปในความมืดจนอาจเกิดอุบัติเหตุได้

การเลือกพื้นก็มีความสำคัญเช่นกัน โดยเฉพาะในส่วนที่อาจเกิดความสกปรกได้ง่ายอย่างเช่นในห้องครัวหรือห้องอาหาร ที่ไม่ควรเลือกพื้นที่มีลวดลายโดยเฉพาะลวดลายของเนื้อไม้ เพราะอาจเกิดคราบสกปรกที่ฝังแน่น

การเลือกพื้นที่มีโทนสีสว่างเกินไปหรือมืดจนเกินไปก็ไม่ดีเช่นกัน เพราะจะทำให้เห็นสิ่งสกปรกได้ง่ายขึ้นแม้กระทั่งฝุ่นละอองเล็กๆ น้อยๆ และทำให้เราต้องทำความสะอาดพื้นบ่อยเกินความจำเป็น

เสียงก็เป็นสิ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะเสียงรบกวนในบ้านอาจทำให้เราใช้ชีวิตอย่างไม่มีความสุข โดยเฉพาะเสียงของการใช้ห้องน้ำที่อาจผ่านมาทางท่อพลาสติก จึงควรใช้วัสดุกันเสียงมาห่อหุ้มท่อน้ำอีกชั้นหนึ่ง

นอกจากพื้นที่มีลวดลายเหมือนเนื้อไม้แล้ว ก็ไม่ควรใช้ไม้จริงๆ ในการปูพื้นห้องครัวเช่นกัน เพราะนอกจากจะเกิดความเสียหายได้ง่ายเมื่อสัมผัสกับน้ำหรือของเหลวแล้ว ยังมีคราบฝังแน่นที่เช็ดออกได้ยากกว่ากระเบื้องหรือเสื่อน้ำมัน

ผนังห้องน้ำก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรให้ความสำคัญ เพราะอาจเป็นแหล่งของเชื้อโรคหรือเชื้อราต่างๆ ได้ง่ายมาก ถ้าเลือกใช้วัสดุห่อหุ้มผนังที่ไม่กันน้ำหรือดูดซึมน้ำได้ดี

สำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศโดยเฉพาะเมืองหนาว การติดฮีตเตอร์หรือเครื่องทำความร้อนนั้นมีความจำเป็นมาก และสำหรับผู้ที่มีกำลังทรัพย์มากพอก็ควรจะใช้ฮีตเตอร์ที่สามารถตั้งเวลาได้ เมื่อตื่นเช้าเราก็จะได้สัมผัสกับความอบอุ่นทันที และไม่ต้องกลัวว่าจะเผลอลืมเปิดทิ้งไว้อีกด้วย

อ่างอาบน้ำในห้องน้ำอาจเป็นแหล่งที่ก่อให้เกิดเชื้อราได้เช่นกัน จึงควรมีการป้องกันไม่ให้เกิดความชื้นหรือเกิดน้ำขัง ด้วยการปูกระเบื้องกันไว้บนผนัง และไม่ทิ้งช่องว่างระหว่างอ่างอาบน้ำและผนังด้วย

ถ้าคุณเลือกใช้อ่างอาบน้ำหรือถังน้ำต่างๆ ที่พื้นไม่ลาดเอียง ก็ควรปรับขาตั้งหรือพื้นห้องน้ำให้มีความลาดเอียงประมาณ 3-5 องศา เพื่อให้สามารถระบายน้ำได้ดีขึ้น

รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ก็อาจสร้างความแตกต่างในการใช้ชีวิตได้มาก ยกตัวอย่างเช่นมือจับลิ้นชัก ตู้ หรือเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่ควรเลือกใช้แบบกลมมน ไม่อย่างนั้นอาจทำให้เราได้รับบาดเจ็บหรือทำให้ข้าวของเสียหายได้

ถึงแม้ว่าวัสดุที่ถูกทำขึ้นมาเลียนแบบวัสดุประเภทต่างๆ อย่างเช่นการเลียนแบบไม้หรือหินอ่อนนั้นจะดูสวยงาม แต่มันก็อาจทำให้บ้านของเราดูปลอมหรือหลอกตาได้ นอกจากนี้ยังอาจมีคุณภาพไม่ดีเท่าของจริงราคาถูกอีกต่างหาก

การติดวอลล์เปเปอร์บนผนังนั้นควรเริ่มจากริมหน้าต่าง เพื่อไม่ให้เกิดรอยต่อหลายจุดมากเกินความจำเป็น และควรเลือกวอลล์เปเปอร์ที่มีลวดลายสวยงามเพื่อพรางตาจากรอยต่อหรือจุดบกพร่องต่างๆ ด้วย

ที่มา: brightside