รวมการนำของเก่าที่พังไปแล้ว มาปรับปรุงเป็นของที่สวยและมีประโยชน์

0
283

เราทุกคนต่างก็มีข้าวของเก่าๆ ที่ไม่ใช้แล้ว และแทนที่จะทิ้งให้เป็นขยะที่ส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม เราก็สามารถนำมาทำเป็นข้าวของเครื่องใช้ที่มีประโยชน์ได้ เพียงแค่ใช้ความสามารถและไอเดียที่แปลกใหม่เหมือนกับผู้คนเหล่านี้

สุดยอดไอเดียการประดิษฐ์และสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ขึ้นมาจากขยะหรือของเก่าที่เราไม่ใช้แล้ว ซึ่งหลายคนอาจมองข้ามประโยชน์ของมันไป แต่บุคคลเหล่านี้ก็ได้ใช้ไอเดียความคิดที่แปลกใหม่พิสูจน์ให้เห็นถึงประโยชน์ของมัน

ถุงพลาสติกกลายเป็นปัญหาสำคัญสำหรับการกำจัดขยะ เพราะถึงแม้ว่าจะใช้งานสะดวก แต่ย่อยสลายได้ยากมาก ดังนั้นบางคนจึงได้นำมาทำเป็นของที่สามารถใช้งานได้นาน อย่างเช่นกระเป๋าที่มีความทนทานอย่างแน่นอน

โทรทัศน์เก่าที่ถึงแม้ว่าจะใช้งานไม่ได้แล้วแต่ก็มีความสวยคลาสสิกมาก นอกจากจะสามารถนำมาใช้เป็นของประดับตกแต่ง ยังสามารถเอาไอแพดใส่เข้าไปจนกลายเป็นโทรทัศน์ที่ดูได้อีกครั้ง

เตาปิ้งย่างที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว กลายเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่มีความสำคัญกับสวนหลังบ้านไม่แพ้กัน นั่นก็คือกระถางต้นไม้ที่เก๋ไก๋และมีประโยชน์มากเลยทีเดียว

แกนกระดาษชำระ กาว และเชือกเก่าๆ ที่เมื่อนำมาประดิษฐ์เป็นสิ่งของชิ้นใหม่ ก็มีประโยชน์มากสำหรับคนเลี้ยงแมว ที่ไม่จำเป็นต้องซื้อของเล่นให้มันใช้ฝนเล็บอีกต่อไป

กล่องนมสามารถนำไปประดิษฐ์เป็นข้าวของต่างๆ ได้ และบางครั้งถึงแม้ว่าเราจะขี้เกียจนำมาประดิษฐ์ให้เป็นของที่ยุ่งยาก ก็สามารถตัดและใช้แทนกระถางต้นไม้ได้ทันทีแบบนี้เลย

บางครั้งของเก่าก็ไม่ได้หมดประโยชน์ แค่มันไม่สวยงามน่าใช้เหมือนของใหม่เท่านั้น ซึ่งถ้าหากว่าเราได้ทำการปรับปรุงซ่อมแซมมัน ก็สามารถนำกลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม

ผ้าเช็ดตัวผืนเก่าที่เปื่อยยุ่ย ก็ยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อีกครั้ง อย่างเช่นนำไปใช้แทนผ้าขี้ริ้ว หรือตัดเป็นแผ่นเล็กๆ เพื่อใช้แทนสำลี

เลโก้ไม่ได้เป็นแค่ของเล่นสำหรับเด็ก แต่เราสามารถนำมาประดิษฐ์เป็นของใช้ที่มีประโยชน์ได้ อย่างเช่นที่วางสมาร์ทโฟนที่ทำจากเลโก้แค่ไม่กี่ชิ้นเท่านั้นเอง

เสื้อตัวเก่าของพ่อแม่ ก็สามารถนำมาตัดเย็บเป็นชุดของลูกน้อยได้ ช่วยประหยัดเงินในการซื้อเสื้อผ้าให้กับเด็กๆ ที่เติบโตขึ้นทุกวันได้เป็นอย่างดี

พัดลมเก่าที่มอเตอร์นั้นพังไปแล้ว เราก็อาจจะไม่ต้องซ่อมแซมด้วยการเปลี่ยนมอเตอร์เสมอไป แต่สามารถนำมาทำเป็นโคมไฟที่มีความเก๋ไก๋ไม่เหมือนใครได้แบบนี้

รถตู้คันเก่าที่วิ่งไม่ได้แล้ว แต่ก็ยังสามารถตกแต่งเพื่อใช้เป็นห้องนั่งเล่น ห้องนอน หรือแม้แต่สวนขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ในสนามหญ้าหน้าบ้านหรือหลังบ้านของเราได้

โทรทัศน์เครื่องเก่าที่มีความสวยคลาสสิกแต่ใช้ไม่ได้แล้ว เราสามารถนำมาทำเป็นที่นอนสำหรับสัตว์เลี้ยงได้ นอกจากจะมีประโยชน์แล้วยังสวยงามเหมือนเป็นของแต่งบ้านชิ้นหนึ่งเลย

แผ่นเสียงหรือแผ่นไวนิลเก่าที่ไม่สามารถเปิดฟังเพลงได้แล้ว ก็สามารถนำมาทำเป็นที่รองแก้วหรือรองเทียนได้อย่างสวยคลาสสิกมาก

หรือแม้แต่คุกกี้ที่อบมาแล้วแตกหัก ซึ่งถ้าเป็นร้านขนมก็อาจจะต้องโยนทิ้งไปหรือยกให้คนอื่นฟรีๆ แต่เจ้าของร้านนี้ได้นำมาตกแต่งใหม่จนกลายเป็นคุกกี้ที่น่ารักและน่ากินมาก

ที่มา: brightside