วิธีง่ายๆ ในการลดความเครียด ที่ทุกคนทำได้เพื่อสุขภาพกายและใจที่แข็งแรง

0
197

ความเครียดไม่ได้ส่งผลต่อความคิดและจิตใจของเราเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังส่งผลไปถึงสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพร่างกายหรือสุขภาพจิต ดังนั้นเราจึงควรหาวิธีการผ่อนคลายความเครียดเอาไว้ ก่อนที่มันจะส่งผลร้ายต่อตัวเราเอง

ความเครียดและความกดดันเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องพบเจอในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นความเครียดจากเรื่องส่วนตัว เรื่องงาน หรือความเครียดสะสมที่เกิดขึ้นอย่างไม่รู้ตัว ดังนั้นเราทุกคนจึงควรหาทางป้องกันหรือผ่อนคลายความเครียดเอาไว้เสมอ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเราเอง ยกตัวอย่างเช่น 5 วิธีบำบัดความเครียดที่ได้ผลดังต่อไปนี้

การออกกำลังกายสามารถลดความเครียดลงได้ โดยเฉพาะการบริหารร่างกายบริเวณส่วนคอและหลัง ที่มักจะรู้สึกตึงเมื่อเราเครียดหรือทำงานหนักมากจนเกินไป ซึ่งมีท่าในการออกกำลังกายง่ายๆ อาทิ ท่ายกไหล่ โดยยกไหล่ทั้งสองข้างขึ้นมาไว้ใกล้กับหูของเราให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทำค้างไว้ 5 วินาทีและปล่อยลงตามเดิม ทำซ้ำทั้งหมด 3 ครั้ง

นอกจากนี้ยังมีท่าหมุนคอ นั่งตัวตรง เอียงคอไปทางซ้ายให้ได้มากที่สุด ถ้าทำได้ก็ทำจนศีรษะแตะกับไหล่ ทำค้างไว้ 10 วินาที ยกศีรษะตั้งตรง จากนั้นก็ทำด้านขวาต่อ ตามด้วยก้มไปด้านหน้า และเงยหน้าไปด้านหลัง

การกดจุดก็ช่วยลดความเครียดได้เช่นกัน รวมไปถึงอาการตึงหรือปวดในส่วนต่างๆ ของร่างกาย ได้แก่ จุดที่อยู่ระหว่างนิ้วโป้งกับนิ้วชี้บนเท้าของเรา โดยนวดลงไปตรงช่องว่างระหว่างกระดูกนิ้วทั้งสอง จุดที่อยู่ระหว่างนิ้วโป้งและนิ้วชี้บนมือของเรา ที่ช่วยป้องกันการเกิดพังผืดและลดอาการปวดมือได้ และจุดตรงข้อมือ ที่ควรกดค้างไว้ 2-3 นาที

ท่าโยคะที่นอกจากจะช่วยให้สุขภาพร่างกายของเราแข็งแรงแล้ว ยังช่วยลดอาการตึงและลดความเครียดได้เป็นอย่างดี เริ่มจากท่านั่งลงไปกับพื้น เหยียดขาไปข้างหน้า แล้วก้มตัวลงไปหาเข่าทั้งสองข้าง ต่อด้วยท่าคุกเข่าแล้วก้มตัวลงไปด้านหน้าเช่นเดียวกัน ปิดท้ายด้วยท่ายืนตรงแล้วค่อยๆ ก้มตัวลงมาข้างหน้าโดยไม่งอขาหรือข้อพับ

การนวดไม่ได้ช่วยบรรเทาอาการปวดเท่านั้น แต่การนวดหน้า ศีรษะ และมือ ยังช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการนวดฝ่ามือ นวดเบาๆ รอบดวงตาโดยใช้ปลายนิ้ว หรือนวดลงไปบนขมับ

พฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราก็ส่งผลต่อความเครียดเช่นเดียวกัน ถ้าเราออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ มองโลกในแง่ดี หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ทำให้เกิดอาการปวดหัว เลิกบุหรี่และแอลกอฮอล์ ก็จะทำให้สุขภาพจิตดีขึ้นได้

ที่มา: brightside