นักวาดโชว์ผลงาน ความสำเร็จที่เกิดจากความพยายามและการหมั่นฝึกฝน

0
142

เป็นเรื่องธรรมดาที่เราอาจรู้สึกท้อแท้หรือหมดกำลังใจ เมื่อเปรียบเทียบระหว่างความสามารถของตนเองกับความสามารถของผู้ที่เก่งกว่า แต่อย่าลืมว่าถึงแม้ว่าเราจะยังไม่ใช่คนที่เก่งที่สุด แต่การฝึกฝนก็ทำให้เราเป็นคนที่เก่งขึ้นได้

การเปรียบเทียบผลงานของตนเองกับคนที่เก่งกว่าอาจทำให้เรามองเห็นข้อผิดพลาดได้ชัดเจนขึ้น แต่การเปรียบเทียบผลงานของตนเองในอดีตกับในปัจจุบัน จะทำให้เราเห็นถึงพัฒนาการและผลลัพธ์ของความพยายาม ที่ทำให้เรารู้สึกมีความหวังและกำลังใจมากขึ้น และถ้าหากว่าหมั่นฝึกฝนต่อไปก็จะทำได้ดีขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน

นี่คือภาพเปรียบเทียบความแตกต่าง ที่บรรดาศิลปินแสดงผลงานเพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่า ความขยันและความพยายามทำให้เราสามารถสร้างสรรค์ผลงานที่ดีขึ้นกว่าเดิมได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว

การเปรียบเทียบผลงานของตนเองกับผู้อื่นอาจทำให้เรารู้สึกท้อแท้ได้ บางครั้งเราจึงต้องหันมาให้กำลังใจตัวเอง ด้วยการเปรียบเทียบผลงานในอดีตและในปัจจุบัน เพื่อเตือนว่าความพยายามนั้นทำให้เกิดผล

จากหนุ่มน้อยที่ชอบวาดภาพในวันนั้น อาจกลายเป็นศิลปินที่สร้างสรรค์ผลงานได้อย่างสวยงามมาก ถ้าเขาไม่หยุดพยายามและไม่หยุดที่จะฝึกฝนฝีมือ

เราทุกคนล้วนเริ่มต้นจากความธรรมดา ไม่ใช่ทุกคนที่เกิดมามีพรสวรรค์สามารถวาดภาพที่สวยงามได้ตั้งแต่ยังเด็ก แต่ทุกอย่างนั้นขึ้นอยู่กับความพยายามและความขยันอดทน

จากลายเส้นสุดน่ารักก็อาจจะกลายเป็นภาพวาดที่ดูสมจริงได้ ถึงแม้ว่าสไตล์จะแตกต่างกัน แต่ก็แสดงให้เห็นว่าเราสามารถสร้างผลงานที่หลากหลายมากขึ้นได้ถ้าหมั่นฝึกฝนฝีมืออยู่เสมอนั่นเอง

ไม่มีใครประสบความสำเร็จได้ถ้าไม่มีความพยายาม ถึงแม้ว่าตอนแรกเราอาจจะไม่ได้วาดภาพสวยงามโดดเด่นกว่าใคร แต่วันหนึ่งก็อาจกลายเป็นมืออาชีพได้เช่นเดียวกับคนอื่นๆ

ระยะเวลา 3 ปีกับการฝีกฝนฝีมือในการวาดภาพเป็นประจำสม่ำเสมอ ทำให้เกิดผลงานที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมได้อย่างน่าประหลาดใจมากแบบนี้

ถึงแม้ว่าบางครั้งเราจะรู้สึกท้อแท้อยู่บ้าง แต่ถ้าหากว่าเราไม่ท้อถอย วันหนึ่งก็จะสร้างผลงานที่สวยงามและพัฒนาขึ้นจากเดิมแบบพวกเขาเหล่านี้ได้เช่นกัน

และจริงๆ แล้วเราไม่จำเป็นต้องเปรียบเทียบฝีมือของตนเองกับผู้ใด แค่เปรียบเทียบกับพัฒนาการที่ผ่านมาของตนเองก็จะทำให้เรารู้สึกมีกำลังใจขึ้นมาได้

ไม่ว่าจะเป็นหนึ่งปี สองปี หรือสิบปี แต่ถ้าเราขยันและอดทน ความพยายามก็จะเกิดผลอย่างแน่นอน

ที่มา: boredpanda