เผยสาเหตุที่คนเรามักฝันแบบเดิมซ้ำไปซ้ำมา พร้อมความหมายของฝันแต่ละรูปแบบ

0
204

ในขณะที่ร่างกายของเรากำลังนอนหลับ สมองของคนเราไม่ได้หยุดนิ่งไปกับร่างกายด้วย แต่ในทางกลับกันสมองของเราต้องทำงานอย่างขยันขันแข็งเพื่อเตรียมตัวให้พร้อมรับวันใหม่ และนี่อาจเป็นเหตุผลที่ทำให้เราฝันซ้ำไปซ้ำมา

มนุษย์เราใช้เวลามากถึง 1 ใน 3 ของเวลาทั้งหมดไปกับการนอนหลับ ที่นอกจากจะได้พักผ่อนแล้ว ก็ยังเป็นการเตรียมพร้อมรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในเช้าวันใหม่ และบางครั้งการเตรียมความพร้อมก็มาในรูปแบบของความฝัน

การฝันซ้ำไปซ้ำมาในเรื่องเดิมๆ เป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ ไม่ใช่เรื่องที่แปลกหรือน่ากังวลใจแต่อย่างใด การฝันซ้ำไปซ้ำมาอาจเกิดขึ้นได้กับ 35% ของวัยรุ่น และ 60-75% ของวัยผู้ใหญ่ และถึงแม้ว่าบางครั้งความฝันมักจะมาจากประสบการณ์ที่เราได้พบเจอ แต่ความฝันซ้ำๆ ในรูปแบบเดิมนั้น 40% เกิดขึ้นตั้งแต่ตอนที่เรายังเป็นเด็กเลยทีเดียว

ความฝันที่เกิดขึ้นซ้ำไปมานั้นมีอยู่ไม่กี่ประเภทที่คนส่วนใหญ่คุ้นเคยกันดี ได้แก่ ฝันว่ากำลังร่วงหล่น ฝันว่าถูกไล่ล่า ฝันว่ากลับไปอยู่ในโรงเรียน ฝันว่าต้องทำข้อสอบหรือเรื่องสำคัญโดยไม่ได้เตรียมตัวมาก่อน และฝันว่ากำลังบิน ซึ่งความฝันเหล่านี้สะท้อนถึงความเครียด การวิจัยพบว่าคนที่อยู่ในช่วงสภาวะจิตใจไม่ปกติมักจะฝันแบบนี้บ่อยครั้ง

นอกจากความฝันจะเป็นภาพสะท้อนของสถานการณ์ที่เราได้พบเจอในแต่ละวัน บางครั้งความฝันก็ยังสะท้อนให้เห็นถึงความคิดและความรู้สึกลึกๆ ของเราอีกด้วย อย่างเช่นนักเรียนที่เครียดเรื่องเรียน ก็มักฝันว่าจะต้องทำข้อสอบโดยที่ไม่ได้เตรียมตัวมาก่อน หรือคนที่ฝันว่ากำลังร่วงหล่นก็อาจจะเพิ่งพบเจอสถานการณ์ที่ทำให้เกิดความไม่มั่นใจ

ความฝันเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณเตือนให้เราระมัดระวังหรือหาวิธีแก้ไขปัญหาอะไรบางอย่างที่เกิดขึ้นในชีวิต โดยเฉพาะความเครียด ความวิตกกังวล หรือปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับความคิดและจิตใจที่ทำให้เกิดความฝันแบบนี้ขึ้นมา

เนื่องจากความฝันเหล่านี้มักจะมีต้นตอมาจากความเครียด วิธีที่จะหยุดฝันแบบนี้ได้ก็คือจัดการกับความเครียดและความกังวลที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำจิตใจให้ผ่อนคลาย ทำกิจกรรมคลายเครียด ปรึกษาแพทย์ หรือให้ความสำคัญกับการนอนหลับพักผ่อน ไม่ว่าจะเป็นการนอนหลับให้เพียงพอหรือจัดห้องนอนให้เหมาะสมต่อการนอนหลับ

ที่มา: brightside