7 เรื่องราวเกี่ยวกับโจรสลัดตัวจริงในประวัตศาสตร์ ที่ต่างจากไพเรทส์ออฟเดอะแคริบเบียน

0
1731

ถึงแม้ว่าเราจะรู้จักเหล่าโจรสลัดจากภาพยนตร์หรือการ์ตูนกันมาบ้างแล้ว แต่ก็ยังมีอีกหลายเรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับโจรสลัดที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน และความจริงเกี่ยวกับพวกเขาก็อาจจะแตกต่างจากสิ่งที่เคยรู้มาก่อนด้วยเช่นกัน

7 ความจริงน่าสนใจเกี่ยวกับเหล่าโจรสลัดที่มีตัวตนอยู่จริงในประวัติศาสตร์ ไม่ใช่โจรสลัดที่ถูกแต่งเรื่องราวขึ้นมาเพื่อใช้ในภาพยนตร์เท่านั้น และความจริงเกี่ยวกับเหล่าโจรสลัดก็น่าสนใจไม่แพ้เรื่องราวในภาพยนตร์เลยทีเดียว

เมื่อพูดถึงธงโจรสลัดหรือ Jolly Roger คนส่วนใหญ่ก็คงนึกถึงธงสีดำที่มีรูปหัวกระโหลกไขว้ติดอยู่ตรงกลาง แต่ความจริงแล้วธงโจรสลัดอาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิด เพราะบางคนเชื่อว่ามันมาจากคำว่า Joli Rouge ในภาษาฝรั่งเศสที่แปลว่าสีแดง ดังนั้นธงโจรสลัดก็อาจจะเป็นธงสีแดงก็ได้

สิ่งที่มีค่ามากที่สุดสำหรับโจรสลัดไม่ใช่สมบัติหรือทรัพย์สินเงินทอง ถึงแม้ว่าพวกเขาจะตามล่าหาสมบัติและต้องการครอบครองมันเช่นเดียวกับคนอื่น แต่สิ่งที่มีค่ายิ่งกว่าทองสำหรับโจรสลัดก็คือแผนที่

Pirates of the Caribbean ถูกตั้งชื่อตามเนื้อรมควัน เหล่าโจรสลัดถูกตั้งชื่อตาม buccaneers เพื่อแสดงให้เห็นถึงความรักที่พวกเขามีต่อเนื้อ เป็นเนื้อที่ถูกนำมารมควันซึ่งชาวอเมริกาใต้และชาวคาริบเบียนเรียกว่า buccan และชาวสเปนเรียกกรรมวิธีีนี้ว่า barbacoa หรือต่อมาก็คือ barbecue นั่นเอง

ชีวิตบนเรือโจรสลัดนั้นมีอารยธรรมมากกว่าเรือของพ่อค้า บนเรือพ่อค้ามักจะมีอาหารไม่เพียงพอ คนบนเรือก็ถูกปฏิบัติอย่างเลวร้าย ขณะที่บนเรือโจรสลัดมีของดีๆ ครบครัน และมีการโหวตเพื่อแสดงความคิดเห็นในเรื่องต่างๆ ด้วย

Edward Teach หรือ Blackbeard หรือโจรสลัดเคราดำ เป็นโจรสลัดที่มีชื่อเสียงและน่ากลัวที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ ก่อนการต่อสู้เขามักจะจุดไม้ขีดเผาเคราของตนเองเพื่อข่มขวัญศัตรูและเพื่อความสนุกสนาน

ส่วน Stede Bonnet หรือ The Gentleman Pirate เป็นคนร่ำรวยที่ไม่มีความรู้อะไรเลยเกี่ยวกับเรื่องการออกเรือหรือโจรสลัด เขาใช้เงินจ้างลูกเรือมาเดินทาง และบางคนก็เชื่อว่าเขาหนีภรรยามาเป็นโจรสลัดอีกด้วย

มีตำนานมากมายเกี่ยวกับ Davy Jones อย่างเช่นตำนานหนึ่งบอกว่าเขาเป็นโจรสลัดในมหาสมุทรอินเดีย ช่วงปี 1630s อีกตำนานบอกว่าเขาเป็นเจ้าของผับที่คอยจับลูกค้าเป็นตัวประกัน และส่งไปให้กับเรือโจรสลัด อีกตำนานก็บอกว่าเขาเป็นโจรสลัดสายตาสั้นที่มักพลัดตกจากเรือเป็นประจำ

ที่มา: brightside