11 การ์ตูนตีแผ่ชีวิตจริง ที่แตกต่างจากภาพที่เห็นในโซเชียลอย่างสิ้นเชิง

0
4481

ภาพที่เราเห็นในโซเชียลเป็นเพียงส่วนหนึ่งในชีวิตจริงของผู้คนเท่านั้น เพราะภาพที่ถูกนำมาเผยแพร่มักจะเป็นภาพที่ผ่านการเลือกสรรเป็นอย่างดีกว่าจะโพสต์ออกมา ขณะที่ในชีวิตจริงยังมีอีกหลายอย่างที่ไม่ได้ถูกเผยแพร่ออกไป

11 ภาพวาดสะท้อนความจริง เมื่อภาพที่เราเห็นในโซเชียลไม่ใช่ทุกสิ่งทุกอย่าง เพราะในชีวิตจริงยังมีอีกหลายอย่างที่ไม่ได้ถูกเผยแพร่ออกไป และบางครั้งสิ่งที่โพสต์ในโซเชียลก็อาจจะไม่ได้ถูกแสดงออกมาในชีวิตจริงด้วยเช่นกัน

เราสามารถใช้โซเชียลเป็นช่องทางในการรณรงค์เรื่องต่างๆ ได้ แต่บางครั้งการนำมาปรับใช้กับชีวิตจริงก็ไม่ได้ง่ายขนาดนั้น ชีวิตจริงกับสิ่งที่โพสต์ในโซเชียลจึงแตกต่างกัน แต่บางครั้งมันก็ยังดีกว่าการไม่ได้ลงมือทำอะไรเลย

บางครั้งเราก็แชร์สิ่งที่เราสนใจลงไปในโซเชียลมีเดีย แต่ไม่ได้แบ่งปันความสนใจเหล่านั้นกับผู้คนในชีวิตจริงมากเท่าไหร่ ซึ่งไม่ได้แปลว่าตัวตนในโซเชียลมีเดียนั้นเป็นเรื่องหลอกลวง เพียงแค่เป็นอีกมุมหนึ่งของเราเท่านั้นเอง

ภาพที่ถูกแชร์ลงไปในโซเชียลมีเดียมักจะผ่านการคัดเลือกมาเป็นอย่างดีแล้ว บางครั้งผู้คนจึงได้เห็นแค่แง่มุมที่สวยงาม แต่ไม่ได้เห็นความจริงเบื้องหลังที่อาจจะไม่ได้สวยงามเสมอไป

บางคนที่มีชื่อเสียงโด่งดังในโลกออนไลน์และมีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก ก็ไม่ได้แปลว่าในชีวิตจริงจะเป็นเช่นนั้น และพวกเขาอาจจะดูแตกต่างไปจากโลกออนไลน์มากเมื่อได้เจอกันจริงๆ

คนที่บอกว่าคิดถึงเราในโซเชียล ก็อาจจะไม่ได้แปลว่าพวกเขาจะคิดถึงเราในชีวิตจริงด้วยเช่นกัน เพราะการพิมข้อความดีๆ นั้นสามารถทำได้ง่าย แม้จะไม่ได้รู้สึกแบบที่พิมพ์เลยก็ตาม

ปาร์ตี้ที่สนุกสนานในโซเชียล ก็อาจจะไม่ได้สนุกสนานมากมายขนาดนั้น เพราะเป็นเพียงภาพหนึ่งที่ถูกโพสต์ลงไป ขณะที่ในชีวิตจริงอาจจะมีอีกหลายแง่มุมที่ไม่มีใครได้เห็น

อาหารที่ดูน่ารับประทานเมื่ออยู่ในโซเชียล ก็ไม่ได้แปลว่าจะมีรสชาติอร่อยหรือเป็นอาหารที่ใครบางคนชอบจริงๆ เพราะสิ่งที่เห็นในโซเชียลก็เป็นเพียงการแสดงภาพลักษณ์ที่ต้องการให้คนอื่นได้เห็นเท่านั้น

สิ่งที่เราโพสต์ลงไปในโซเชียล ก็อาจจะไม่ใช่สิ่งที่คนอื่นสนใจมากนัก ภาพที่เราคิดว่าสวยงามและน่าสนใจ ก็อาจจะเป็นเพียงอีกหนึ่งภาพที่คนเลื่อนผ่านไปเท่านั้นเอง

การบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ลงไปในโซเชียลมีเดีย ก็เหมือนการบอกเล่าชีวิตให้คนอื่นได้รู้ ถึงแม้ว่าบางครั้งเราจะไม่ได้เล่ามันออกไป แต่ทุกคนก็ได้รับรู้เรื่องราวทั้งหมดด้วยตัวของพวกเขาเอง

เหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตจริงมักจะยุ่งเหยิงและวุ่นวายกว่าภาพที่เห็นในโซเชียลมาก เพราะทุกคนล้วนอยากสร้างภาพลักษณ์ดีๆ ให้กับตนเองในโลกโซเชียลอยู่แล้ว

แม้แต่การเป็นแม่ก็ยังดูสวยงามกว่าความเป็นจริงเมื่ออยู่ในโซเชียลมีเดีย เพราะคงไม่มีใครมาคอยบันทึกทุกเรื่องราวความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นตลอดเวลา

ที่มา: brightside