เผย 9 หลักการจิตวิทยา ที่ช่วยให้เราสามารถอ่านใจคนอื่นได้จาก “ภาษากาย”

0
6815

การเข้าสังคมและการใช้ชีวิตของคนเราคงจะเปลี่ยนแปลงไปมาก ถ้าหากว่าเรามีความสามารถในการอ่านใจหรือคาดเดาความคิดของผู้อื่น ซึ่งจริงๆ แล้วมันก็เป็นสิ่งที่สามารถฝึกฝนเรียนรู้ได้ ด้วยการใช้หลักทางจิตวิทยาเข้ามาช่วย

Allan Pease ผู้เชี่ยวชาญด้านการอ่านภาษากายชาวออสเตรเลีย ได้เผยแพร่ความรู้และวิธีการคาดเดาอารมณ์ ความรู้สึก หรือความคิดของผู้คนผ่านทางภาษากายของพวกเขา ซึ่งจากการวิจัยพบกว่ามนุษย์เรานั้นพยายามสื่อสารสิ่งต่างๆ ผ่านภาษากายมากถึง 55% เลยทีเดียว

ถ้าใครบางคนพูดคุยกับเราพร้อมหลับตาไปด้วย แปลว่าพวกเขาพยายามจะหลีกหนีจากโลกแห่งความเป็นจริง ซึ่งนั่นไม่ได้หมายความว่าเขาหรือเธอนั้นหวาดกลัวเรา แต่อาจแปลว่าพวกเขาไม่ชอบหรือเบื่อขี้หน้าคนที่กำลังคุยด้วย

การยกมือขึ้นมาปิดปากเมื่อไม่อยากพูดความจริงนั้นเป็นพฤติกรรมที่พบได้บ่อยครั้งในเด็ก ซึ่งบางครั้งมันก็กลายเป็นพฤติกรรมที่ผู้ใหญ่เผลอแสดงออกมาเช่นกัน เพราะการปิดปากนั้นคือการพยายามห้ามไม่ให้ตัวเองหลุดพูดความจริงอะไรบางอย่างออกมานั่นเอง

การกัดนิ้วหรือสิ่งใกล้ตัวอย่างแว่นตา ดินสอ บุหรี่ หรือแม้กระทั่งการเคี้ยวหมากฝรั่งบ่อยผิดปกตินั้นเป็นพฤติกรรมที่บ่งบอกถึงความกังวลและความไม่มั่นใจซึ่งซ่อนอยู่ลึกลงไปภายในจิตใจของผู้คน ที่ทำให้พวกเขาอยากกัดหรือดูดอะไรบางอย่างเหมือนเด็กๆ ที่จะรู้สึกปลอดภัยเมื่อกำลังดูดนมอยู่ในอ้อมอกของแม่

การเอามือขึ้นมาเท้าคางนั้นเป็นการดึงดูดความสนใจจากเพศตรงข้าม เพราะมันหมายถึงการนำเสนอใบหน้าของตัวเอง เหมือนกับการบอกว่า “นี่คือใบหน้าของฉัน ที่คุณสามารถมองหรือชื่นชมได้ตามต้องการ”

การยกมือขึ้นมาจับหรือลูบคางพร้อมกับดวงตาที่เหม่อลอย แปลว่าบุคคลเหล่านั้นกำลังคิดใคร่ครวญหรือกำลังตัดสินใจอะไรบางอย่าง

การกอดอกนั้นเป็นการป้องกันตัวเองจากสิ่งแวดล้อมรอบข้าง ผู้คนจะกอดอกเมื่อพวกเขารู้สึกไม่มั่นใจ ไม่พอใจ ไม่ชอบใจ หรือไม่ปลอดภัยจากอะไรบางอย่าง

นอกจากนี้ผู้คนยังโน้มตัวไปข้างหน้าเมื่อพวกเขาคุยกับคนที่ชอบหรือสนใจ ไม่ว่าจะอยู่ในท่าไหน จะยืนหรือนั่งอย่างไร ลำตัวของเขาหรือเธอจะโน้มเข้าหาคนที่รู้สึกสนใจเสมอ

ส่วนการเอนตัวไปข้างหลังนั้นแสดงออกถึงความไม่สนใจในบทสนทนาหรือตัวของคู่สนทนาแล้ว หรืออาจจะเกิดจากความรู้สึกไม่สบายใจหรือไม่สะดวกใจที่จะพูดคุยหรือมีปฏิสัมพันธ์กัน

การโยกตัวไปมานั้นไม่ใช่พฤติกรรมที่แสดงออกถึงความไม่มั่นใจหรือความกังวลสำหรับเด็กๆ เท่านั้น แต่มันก็เกิดขึ้นกับผู้ใหญ่เช่นเดียวกัน โดยเฉพาะในเวลาที่พวกเขากำลังเผลอ

ที่มา: brightside