ไอเดียเก๋ เมื่อผู้คนนำของเก่ามาดัดแปลงให้เท่และมีประโยชน์

0
628

การนำของเก่ามาซ่อมแซม รีไซเคิล หรือปรับปรุงเปลี่ยนแปลงให้กลายเป็นของใหม่นั้นนอกจากจะเป็นการช่วยลดขยะให้กับโลกของเราแล้ว ยังทำให้เราได้ของที่สวยงามเหมือนใหม่โดยไม่ต้องเสียเงินมากมายเพื่อซื้อของราคาแพงเลย

การนำของเก่าที่มีอยู่แล้วมาซ่อมแซมหรือทำให้กลายเป็นของใหม่นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่มันก็ไม่ใช่สิ่งที่ยากเกินความสามารถของเรา เพียงแค่เราใช้ความพยายามและความตั้งใจในการทำออกมาให้ดูสวยงามและมีประโยชน์แบบนี้

เราสามารถนำเอาของเก่าที่ไม่ใช้แล้วมาทำเป็นของใหม่ที่สวยงามและมีประโยชน์ได้ อย่างเช่นแผ่น CD เก่าๆ ที่สามารถตัดให้กลายเป็นของประดับตกแต่งที่สวยงามเหมือนผลงานศิลปะชิ้นหนึ่งเลย

แกนไม้เก่าๆ ที่เคยถูกใช้พันสายเคเบิล ได้กลายเป็นเสาสำหรับลูกแมวเหมียว ที่มันสามารถใช้ฝนเล็บหรือปีนป่ายขึ้นไปได้อย่างสนุกสนานแบบนี้

แผ่นกันกระแทกเก่าที่ไม่ได้มีประโยชน์แค่ใช้บีบเพื่อคลายเครียดเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังสามารถนำมาตัดเป็นชุดแฟนซีที่สวยงามไม่แพ้การใช้ผ้าตัดเลย

ไม้ลังหรือไม้พาเลทนั้นสามารถนำมาทำอะไรได้หลายอย่าง แม้แต่เฟอร์นิเจอร์ที่สวยงาม ทนทาน และใช้งานได้จริงอย่างชั้นวางหนังสือ

กระเป๋าสุดเท่ที่มีใบเดียวในโลก เพราะมันทำมาจากแผ่นกระดานเกมเศรษฐีเก่าตั้งแต่ปี 1972 ซึ่งสามีได้ลงมือทำเพื่อภรรยาของเขาโดยเฉพาะ

เตียงไม้เก่าๆ ที่บางส่วนนั้นได้หักและผุพังไปแล้ว แต่เมื่อนำมาตัดให้เหลือแค่แผ่นไม้ที่ยังใช้ได้ดีอยู่ ก็สามารถนำมาประกอบเป็นปราสาทของเล่นของเจ้าเหมียวได้

เครื่อง iMac ที่ไม่ได้กลายเป็นเศษเหล็กเมื่อมันใช้งานไม่ได้แล้ว แต่ใครบางคนได้นำมาดัดแปลงให้กลายเป็นโคมไฟที่เรียบหรูและดูแพงมาก

โซฟาที่ถูกซ่อมแซมโดยใช้เศษผ้าจากกางเกงยีนส์ตัวเก่ามาปะเข้าด้วยกัน กลายเป็นเก้าอี้ตัวใหม่ที่มีความสวยเก๋ไม่เหมือนใครเลย

นาฬกาเก่าที่ถึงแม้ว่าเครื่องจะพังไปแล้วแต่ยังมีความสวยงาม ดังนั้นเราจึงสามารถเอามาทำเป็นเครื่องประดับหรือพวงกุญแจได้แบบนี้

เปียโนเก่าที่พังจนซ่อมไม่ได้และไม่มีใครเล่นแล้ว ได้กลายเป็นโต๊ะคอมพิวเตอร์และโต๊ะทำงานที่ทั้งสวยงามและสร้างแรงบันดาลใจในการทำงานได้เป็นอย่างดี

โคมไฟสุดเก๋ไก๋ไม่เหมือนใครที่ทำมาจากตัวกล้องที่พังไปแล้ว โดยนำมาประกอบเข้ากับหลอดไฟและเศษไม้ที่พบอยู่ใกล้ๆ บ้านเท่านั้นเอง

โต๊ะสุดเท่ที่เกิดจากการนำประแจเก่าที่ไม่ใช้งานแล้วมาประกอบเข้าด้วยกัน เมื่อทาสีดำลงไปก็กลายเป็นโต๊ะที่สวยและเท่เหมือนร้านกาแฟเก๋ๆ ในยุคนี้เลย

เสื้อยืดเก่าที่ไม่ใช้แล้วแต่ก็ยังมีประโยชน์ เมื่อใครบางคนได้นำมาตัดและทำเป็นพรมเช็ดเท้าที่มีสีสันสดใสสวยงามและใช้งานได้ดีมาก

อีกหนึ่งตัวอย่างของการดัดแปลงแกนเก็บสายเคเบิลเก่าๆ ให้เป็นของที่มีประโยชน์ โดยนำมาถอดและประกอบร่างใหม่จนกลายเป็นเก้าอี้ไม้ที่สวยงามมาก

ที่มา: brightside