การ์ตูนตีแผ่ชีวิตคุณแม่ ในการเลี้ยงลูกที่ไม่มีช่วงเวลาของความเงียบเลย

0
415

การทำหน้าที่พ่อแม่ผู้ปกครองไม่ใช่สิ่งที่ง่ายและมีแต่ความสุขสนุกสนานอย่างที่หลายคนคิด โดยเฉพาะคุณแม่ที่นอกจากจะต้องให้กำเนิดลูกน้อยแล้ว ยังต้องคอยดูแลเอาใจใส่พวกเขาตลอดเวลาจนแทบจะไม่มีเวลาส่วนตัวเลย

คุณแม่คนหนึ่งซึ่งเป็นศิลปินชาวยูเครนจึงได้วาดภาพตีแผ่ชีวิตจริงของคนเป็นแม่ ที่มีทั้งความสุข สนุกสนาน และความเหนื่อยยากลำบากในการเลี้ยงดูลูกน้อยปะปนกันไป ซึ่งแต่ละภาพนั้นคนเป็นแม่ทุกคนจะต้องเข้าใจอย่างแน่นอน

ผลงานภาพวาดของศิลปินและคุณแม่ชาวยูเครนชื่อว่า Olga Alexeeva ที่ได้ตีแผ่ชีวิตจริงของคนที่มีลูกน้อย ที่ถึงแม้ว่าจะมีความสุข แต่ก็มีความกังวลและเรื่องราววุ่นวายหลายอย่างด้วยเช่นกัน

ชีวิตคุณแม่ที่ไม่มีเวลาส่วนตัวเลยแม้แต่นาทีเดียว แม้แต่ตอนที่คุณแม่แอบเปิดซองขนม เสียงที่พยายามเปิดให้เบาที่สุดแล้วก็ยังไม่รอดพ้นหูของเด็กๆ รวมทั้งสัตว์เลี้ยงในบ้านไปได้

คุณแม่ทุกคนต้องเรียนรู้ทักษะแบบนินจา ที่สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำ และไร้เสียง เพราะแค่เสียงผ้าห่มเสียดสีกันก็อาจทำให้ลูกน้อยตื่นขึ้นมาร้องไห้จ้า

ความฝันกับความจริงนั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง หลายคนอยากมีลูกเพราะอยากมีช่วงเวลาที่สงบและผ่อนคลายกับเด็กน้อยน่ารัก แต่ในความเป็นจริงแล้วแทบจะไม่มีช่วงเวลาของความสงบสุขเลย

บางคนที่ไม่ได้ใกล้ชิดกับเด็กมากนักอาจจะคิดว่าพวกเขานั้นโตช้ามาก เพราะไม่ว่าจะเห็นเมื่อไหร่ก็ยังเป็นเด็กตัวเล็ก แต่สำหรับพ่อแม่แล้วลูกๆ นั้นโตเร็วจนตั้งรับไม่ทัน

คุณพ่อคุณแม่ทุกคนล้วนฝันว่าอยากมีมือมากกว่าสองมือตอนที่พวกเขากำลังเลี้ยงลูก เพื่อจะได้ทำหลายๆ อย่างได้ในเวลาเดียวกัน เพราะไม่มีทางที่จะได้มีเวลาว่างชิลๆ เลย

ความดีใจของแม่ในตอนที่ลูกน้อยพูดได้คำแรก และมักจะพูดคำว่าแม่ก่อนคำอื่น แต่เมื่อหนูน้อยเริ่มพูดได้มากขึ้น เวลาพักผ่อนอย่างสงบของคุณแม่ก็ยิ่งน้อยลงไปด้วย

เสื้อผ้าของเด็กๆ โดยเฉพาะเด็กที่ยังเล็กมากๆ นั้นไม่สามารถเปลี่ยนวันละ 1-2 ครั้งได้ เพราะผ่านไปแค่ไม่กี่นาทีก็จะเปรอะเปื้อนไปด้วยคราบสกปรกต่างๆ

ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ก็ไม่เอื้ออำนวยกับการใช้งานจริงเสมอไป อย่างเช่นการใช้รถเข็นเด็กที่พ่อแม่หลายคนอาจวาดฝันไว้ว่าจะได้พาลูกๆ ไปเดินเล่นอย่างสบายใจและสบายกาย

ความโรแมนติกของคุณพ่อคุณแม่เองก็ลดน้อยลงไปด้วยเช่นกัน เพราะต้องดูแลลูกน้อยตลอดเวลาไม่สามารถละสายตาได้ จึงต้องอาศัยความพยายามอย่างมากในการสร้างความโรแมนติกขึ้นมา

ที่มา: brightside