15 ความจริงเกี่ยวกับหุ่นยนต์อาร์ทูดีทู ฮีโร่ตัวจริงแห่งจักรวาล สตาร์ วอร์ส

0
861

ถ้าพูดถึงตัวละครที่มีความโดดเด่นในเรื่อง สตาร์ วอร์ส หนึ่งในตัวละครที่หลายคนคิดถึงก็คงจะเป็นหุ่นยนต์ที่มีทั้งความเท่ น่ารัก และมีเสน่ห์อย่าง R2-D2 ซึ่งเป็นตัวละครที่มีบทบาทสำคัญไม่น้อยไปกว่าตัวละครอื่นในเรื่องนี้เลย

15 ความจริงที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยทราบ เกี่ยวกับอาร์ทูดีทู (R2-D2) ตัวละครหุ่นยนต์ที่มีบทบาทโดดเด่นจาก สตาร์ วอร์ส ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในคู่หูที่มีชื่อเสียงที่สุดตลอดกาลในโลกภาพยนตร์ร่วมกับ ซีทรีพีโอ

บุคคลที่ทำให้ R2-D2 มีตัวตนขึ้นมาได้ นอกจากผู้กำกับจอร์จ ลูคัส (George Lucas) ก็ยังมีอีกหลายคนที่มีบทบาทสำคัญ ตั้งแต่นักแสดงอย่าง เคนนี เบเคอร์ (Kenny Baker) ผู้ออกแบบตัวละคร ราล์ฟ แมคควอร์รี (Ralph McQuarrie) ผู้สร้างโมเดล โทนี ไดสัน (Tony Dyson) และผู้พากย์เสียง เบน เบิร์ตต์ (Ben Burtt)

R2-D2 ไม่ได้ปรากฏตัวแค่ในเรื่อง สตาร์ วอร์ส เท่านั้น แต่ยังปรากฏตัวนอกจอภาพยนตร์ด้วย อย่างเช่นในรายการ Sesame Street ที่งานประกาศรางวัล Academy Awards และที่ทำเนียบขาว

Helen Grainer ผู้ร่วมก่อตั้ง iRobot และอดีต CEO ของ CyPhy Work, Inc. เคยเห็น R2-D2 ในภาพยนตร์เรื่อง Star Wars และรู้สึกประทับใจมาก เมื่อเธอเติบโตขึ้นมาเป็นวิศวกรจึงได้สร้างหุ่นยนต์ขึ้นมา

มีการสร้างหุ่น R2-D2 ขึ้นมาหลายตัวเพื่อการถ่ายทำภาพยนตร์ ทั้งหุ่นยนต์ที่นักแสดง เคนนี เบเคอร์ (Kenny Baker) สามารถเข้าไปอยู่ข้างในได้ หรือหุ่นที่บังคับด้วยรีโมต รวมๆ แล้วมีอยู่หลายสิบหรืออาจจะถึงร้อยตัวเลย

R2-D2 เป็นตัวละครที่มีบทบาทในภาพยนตร์สตาร์วอร์สทั้งหกภาค และเป็นตัวละครเพียงตัวเดียวโดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงลักษณะหรือแม้แต่เสียงพูดเลย

R2-D2 ปรากฏตัวในภาพยนตร์เรื่องอื่นอีกหลายเรื่องด้วยกัน ยกตัวอย่างเช่น Close Encounters of the Third Kind (1977), Indiana Jones: Raiders of the Lost Ark (1981), Star Trek (2009), Star Trek Into Darkness (2013) และ Transformers 2: Revenge of the Fallen (2009)

ผู้กำกับ จอร์จ ลูคัส ได้แรงบันดาลใจในการสร้าง R2-D2 มาจากหลายที่ เช่น หุ่นยนต์ Huey, Dewey Louie จากเรื่อง Silent Running (1972) และตัวละคร Tahei และ Matashichi จาก Hidden Fortress (1958)

Walter Murch นักออกแบบเสียงที่ทำงานร่วมกับ จอร์จ ลูคัส ในภาพยนตร์เรื่อง American Graffiti (1973) บอกว่าชื่อของ R2-D2 มาจากไอเดียของเขา ย่อมาจากคำว่า “Real Two, Dialogue Track Two”

ตอนแรก Ben Burtt ใช้เสียงเครื่องจักรในการพากย์เสียง R2-D2 แต่เนื่องจาก R2-D2 ไม่ได้เป็นเพียงหุ่นยนต์ธรรมดา แต่เป็นตัวละครที่มีมิติ มีอารมณ์ความรู้สึก และมีความคิดเป็นของตัวเอง เขาจึงเพิ่มเสียงพากย์ของตนเองและเสียงร้องของเด็กทารกเข้าไปรวมกับเสียงของเครื่องจักรด้วย

ในแอนิเมชันชุด Star Wars: The Clone Wars R2-D2 ได้เข้าร่วมกับ D-Squad ร่วมกับ WAC-47, U9-C4, QT-CT และ M5-BZ พวกเขาได้เอาชนะเหล่า Separatist และกลายเป็นฮีโร่

ตลอดระยะเวลาหลายปี R2-D2 มีเจ้าของอยู่หลายคนด้วยกัน ตั้งแต่ Queen Amidala, Anakin Skywalker, Bail Organa, Captain Raymus Antilles, Obi-Wan Kenobi, Uncle Owen และ Luke Skywalker

ในช่วงสงครามกลางเมืองกาแลกติก (Galactic Civil War) เครื่องยนต์ของ R2-D2 ได้ถูกทำลายจนไม่อาจซ่อมได้ ทำให้ R2-D2 ไม่สามารถบินได้นั่นเอง

ไม่มีใครทราบประวัติความเป็นมาของ R2-D2 ในช่วงก่อน Star Wars: Episode I และชีวิตหลายช่วงของ R2-D2 ก็ยังเป็นปริศนา จึงไม่อาจระบุได้ว่า R2-D2 นั้นมีอายุเท่าไหร่กันแน่

ถึงแม้ R2-D2 จะเป็นหุ่นยนต์ในเรื่องที่ถูกแต่งขึ้นมา แต่ชื่อของ R2-D2 ก็ได้ถูกนำมาตั้งเป็นชื่อเล่นของระบบป้องกันระยะประชิดฟาลังซ์ (Phalanx CIWS) ระบบป้องกันระยะประชิดที่ติดตั้งบนเรือรบของสหรัฐอเมริกา และชื่อเล่นของ Nortronics NAS-14V2 Astroinertial Navigation System ที่ใช้บนเครื่องบิน SR-71 Blackbird

นอกจากจะเป็นตัวละครที่ผู้ชมทั่วโลกหลงรัก R2-D2 ยังเป็นตัวละครโปรดของผู้กำกับ จอร์จ ลูคัส ด้วย ทำให้ R2-D2 มักจะเป็นตัวละครที่คอยช่วยเหลือผู้อื่น เรียกว่าเป็นฮีโร่คนสำคัญของ สตาร์ วอร์ส เลยก็ว่าได้

ที่มา: screenrant