วิธีการเอาตัวรอดจากสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่อาจเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ในเสี้ยววินาทีี

0
684

ในช่วงเวลาหน้าสิ่วหน้าขวานที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต การตัดสินใจอย่างถูกต้องในเสี้ยววินาทีเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมาก เพราะอาจชี้ชะตาชีวิตยของเราได้เลย เราจึงควรมีสติและมีความรู้เรื่องการเอาตัวรอดอยู่เสมอ

รวมความรู้เรื่องการเอาตัวรอดในสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่อาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ นอกจากจะต้องมีสติและลงมือแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าอย่างเร่งด่วนแล้ว ความรู้ในเรื่องของการช่วยเหลือตัวเองก็เป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากเช่นกัน

เมื่อเราติดอยู่ในกระแสน้ำที่พัดแรงในทะเล แม้แต่ทักษะในการว่ายน้ำที่เก่งกาจก็ไม่อาจช่วยชีวิตเราได้เสมอไป สิ่งที่ทำได้คือการนอนหงานลอยตัวอยู่นิ่งๆ จนพ้นจากกระแสน้ำเหล่านั้น แล้วจึงค่อยว่ายเข้าฝั่งตามปกติ

วิธีการห้ามเลือดที่ง่ายที่สุด ถ้าหากว่าเราไม่สามารถไปโรงพยาบาลหรือทำแผลได้ ก็คือล้างแผลให้สะอาด กดแผล และทาปิโตรเลียมเจลลีเคลือบแผลเอาไว้ ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เลือดไหลและไม่ให้แผลติดเชื้อได้

การเอาตัวรอดจากพายุทอร์นาโดที่พัดในทะเลอาจฟังดูเหมือนเรื่องยาก แต่ก็มีวิธีที่ทำให้เราเอาตัวรอดไปได้อย่างปลอดภัย ก็คือการหนีไปในแนวตั้งฉากกับเส้นทางที่พายุกำลังพัดมานั่นเอง

ถ้าบังเอิญได้ไปเที่ยวแม่น้ำแอมะซอนและพลัดตกลงไปในน้ำที่อาจมีปลาปิรันย่าจอมโหดอาศัยอยู่ วิธีเอาตัวรอดคืออย่าส่งเสียงดัง และว่ายหนีไปทางที่น้ำลึกและเย็น เพราะปิรันย่ามักอาศัยอยู่ในเขตน้ำตื้น

วิธีปฐมพยาบาลแผลบาดลึกเมื่อยังไม่สามารถไปพบแพทย์ได้ คือการตัดเทปกาวเป็นเส้นและติดลงไปบนแผล หลังจากนั้นให้รีบเดินทางไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

วิธีหนีเอาตัวรอดจากช้างที่ตกมันหรือดุร้าย อันดับแรกคือการยืนอยู่นิ่งๆ และส่งเสียงร้องให้ดังที่สุดเพื่อให้ช้างตกใจกลัว แต่ถ้าไม่ได้ผลให้วิ่งหนีเป็นรูปฟันปลา และหลบซ่อนตัวอยู่หลังที่กำบังขนาดใหญ่

การขับขี่รถจักรยานยนต์นั้นมีอันตรายหลายอย่าง เพราะเมื่อเกิดอุบัติเหตุก็อาจจะได้รับบาดเจ็บหนักกว่ารถยนต์ แต่ก็มีวิธีที่ช่วยให้เราบาดเจ็บน้อยลงได้ อย่างแรก อย่าปล่อยแฮนด์จนกว่ารถจะล้มหรือหยุดนิ่ง ม้วนตัวเป็นวงกลมโดยเก็บศีรษะและแขนขาเพื่อลดการบาดเจ็บ ปล่อยตัวไปกับแรงกระแทก หรือถ้าทำได้ก็ควรจะม้วนตัวไปตามแรง

วิธีเอาตัวรอดจากเสือ โดยเฉพาะเสือภูเขาที่อาจพบเจอได้เมื่อเราไปปีนเขาหรือเดินป่า อย่างแรกคืออย่าวิ่งหนีเพราะจะทำให้พวกมันวิ่งไล่ทันที และพยายามทำตัวให้ใหญ่และน่ากลัว อย่างเช่นกางแขนขาหรือเปิดเสื้อและส่งเสียงไล่

ที่มา: brightside