เผยความจริงน่ารู้เกี่ยวกับสุนัข ที่ยิ่งทำให้พวกเค้าน่าเอ็นดูมากขึ้น

0
1235

ถึงแม้ว่าสุนัขจะเป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และเป็นสัตว์เลี้ยงที่ฉลาด แสนรู้ และใกล้ชิดกับคนมาก แต่ก็ยังมีคนเลี้ยงสุนัขหลายคนที่ไม่มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับพวกมัน โดยเฉพาะเรื่องที่พิเศษมากๆ แบบนี้

ความจริงและเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงยอดนิยมที่มีชื่อว่าสุนัข ที่ถึงแม้ว่าจะเป็นสัตว์เลี้ยงประจำบ้านของคนส่วนใหญ่ แต่กลับมีเรื่องราวมากมายเกี่ยวกับพวกมันที่แม้แต่คนรักสุนัขเองก็อาจจะยังไม่เคยทราบมาก่อนเลย

คนที่ชื่นชอบสุนัขทุกคนน่าจะรู้จักสุนัขพันธุ์คอร์กี้เป็นอย่างดี เพราะมันเป็นสุนัขที่ตัวอ้วนกลมและขาสั้นทำให้ดูน่ารักมาก แต่หลายคนอาจไม่ทราบว่า “คอร์กี้” นั้นเป็นภาษาเวลส์แปลว่าสุนัขแคระ

สุนัขนอกจากจะมีประสาทสัมผัสที่แตกต่างจากเราแล้ว พวกมันยังมีรสนิยมและความชอบที่ต่างจากเราด้วย ดังนั้นของเน่าเหม็นที่มันชอบลงไปนอนคลุกนั้น สำหรับพวกมันก็คือน้ำหอมดีๆ นี่เอง

หลายคนน่าจะเคยประสบปัญหาเกี่ยวกับภาวะเครียดหรือเศร้าซึมของสุนัข เมื่อเราจำเป็นต้องทิ้งให้พวกมันอยู่คนเดียวระหว่างออกไปเรียนหรือไปทำงาน แต่การทิ้งเสื้อผ้าที่มีกลิ่นของเราไว้ให้นั้นช่วยให้มันหายคิดถึงเราได้

พฤติกรรมการเห่าของสุนัขเป็นสิ่งที่มีทั้งคนชอบและคนเกลียด บางคนชอบเพราะเสียงเห่านั้นช่วยเตือนภัยและเฝ้ายามได้ดี แต่บางคนก็คิดว่ามันหนวกหู ซึ่งคนที่ไม่ชอบเสียงหนวกหูนั้นควรเลี้ยงสุนัขพันธุ์บาเซนจีเพราะมันเห่าไม่เป็น

สัตว์หลายชนิดบนโลกนี้มีความสามารถในการรับรู้ถึงสนามแม่เหล็ก อย่างเช่นแมวที่ใช้สนามแม่เหล็กในการนำทางแทนการจดจำ ส่วนสุนัขก็จะขับถ่ายอุจจาระบริเวณแนวสนามแม่เหล็กเสมอ

ผู้หญิงส่วนใหญ่นั้นชอบสุนัขที่น่ารักน่ากอด และการที่ผู้ชายเลี้ยงสุนัขยังทำให้พวกเธอมองว่าเขาเป็นคนที่ใจดี อบอุ่น พึ่งพาได้ ดังนั้นผู้ชายที่จูงสุนัขมาด้วยจึงมีโอกาสขอเบอร์สาวๆ ได้สำเร็จมากกว่าผู้ชายที่ไม่เลี้ยงสุนัข

คนส่วนใหญ่ทราบกันดีว่าสุนัขนั้นมีประสาทสัมผัสที่ดีกว่าเรา โดยเฉพาะในเรื่องของการดมกลิ่น ซึ่งถ้าจะระบุอย่างชัดเจนก็คือมันสามารถดมกลิ่นได้ดีกว่าเราถึง 10,000 เท่าเลยทีเดียว

สุนัขแต่ละสายพันธุ์นั้นมีลักษณะเฉพาะตัวที่แตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่างเช่นสุนัขพันธุ์ Norwegian Lundehund นั้นเป็นสุนัขพันธุ์เดียวที่มีนิ้วเท้า 6 นิ้วทุกข้าง

คนรักสุนัขแต่ละคนต่างก็มีสายพันธุ์สุนัขในดวงใจที่ไม่เหมือนกัน แต่สุนัขที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศสหรัฐอเมริกาคือสุนัขที่ทั้งน่ารัก ตัวโต และฉลาดแสนรู้อย่างพันธุ์ลาบราดอร์

สุนัขเป็นสัตว์ที่มีความฉลาดแสนรู้มาก พวกมันสามารถรับรู้และเข้าใจอะไรได้หลายอย่าง และมีนักวิจัยออกมาเปิดเผยว่าสุนัขนั้นสามารถเกิดความอิจฉาเมื่อเราไปสนิทสนมกับคนอื่นหรือสุนัขตัวอื่นได้ด้วย

สุนัขเป็นสัตว์ที่มีประสาทสัมผัสไวต่อสิ่งต่างๆ มันจึงสามารถรับรู้อะไรบางอย่างที่เราไม่รู้ได้ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อเรามากเช่นกัน อย่างเช่นสุนัขที่สามารถบอกได้ว่าผู้ป่วยกำลังจะเกิดอาการชัก

นอกจากอาการชัก สุนัขยังสามารถสัมผัสถึงความเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำตาลในเลือดของมนุษย์ด้วย มันจึงสามารถทำหน้าที่เตือนและช่วยเหลือผู้ป่วยโรคเบาหวานได้เป็นอย่างดี

นิวฟาวด์แลนด์ เป็นสุนัขที่ว่ายน้ำได้ดีที่สุดชนิดหนึ่งในโลก ถึงแม้ว่าพวกมันจะตัวใหญ่และขนหนา นั่นก็เป็นเพราะอุ้งเท้าของพวกมันนั้นมีพังผืดที่ช่วยให้ว่ายน้ำได้คล่องแคล่ว

เราทุกคนทราบดีว่าสุนัขพันธุ์แดลเมเชียนนั้นมีลายจุดสีดำทั่วตัว แต่เชื่อหรือไม่ว่าตอนเกิดมาแรกๆ นั้นขนของมันเป็นสีขาว และจุดสีดำนั้นค่อยๆ ปรากฎขึ้นมาในภายหลัง

ที่มา: buzzfeed