รวมความรู้เกี่ยวกับอาหาร ที่มีผลทั้งในเชิงลบและบวกต่อดวงตาเรา

0
497

อาการตาบวมสามารถเกิดขึ้นได้ถ้าหากว่าเรานั้นนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ แต่ถ้าหากว่าคุณนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอและเป็นเวลาแล้ว ยังเกิดอาการตาบวมขึ้นมาอีก ก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นอย่างเช่นอาหารที่รับประทานเข้าไป

ตาที่บวมเป่งหลังตื่นนอนไม่ได้เกิดจากการร้องไห้หรือการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอเท่านั้น แต่บางครั้งมันยังเกิดจากอาหารที่เรารับประทานเข้าไปได้ด้วยเช่นกัน วันนี้เราจึงจะพาไปพบกับ 6 ประเภทอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงเพราะทำให้เกิดอาการตาบวม และ 4 ประเภทอาหารที่ช่วยป้องกันหรือลดอาการตาบวมได้

อาหารกระป๋องสามารถทำให้เกิดอาการตาบวมได้ ยกตัวอย่างเช่นถั่วกระป๋องทั้งหลาย เพราะมีโซเดียมปริมาณมากที่ถูกใช้ในระหว่างการบรรจุกระป๋อง ซึ่งโซเดียมนั้นทำให้ใบหน้าและอวัยวะต่างๆ ของเรานั้นบวมน้ำ

อาหารที่ดูเหมือนจะดีต่อสุขภาพอย่างมะเขือเทศก็ทำให้ตาบวมได้เช่นเดียวกัน เพราะมีโซลานีนอยู่มาก ซึ่งโซลานีนนั้นทำให้เกิดอาการอักเสบและบวมได้ ดังนั้นถ้าไม่อยากตาบวมก็ให้ลดปริมาณการบริโภคมะเขือเทศให้น้อยลง

บางคนมีอาการแพ้ข้าวสาลีหรือธัญพืชชนิดต่างๆ หรือแพ้กลูเตนที่อยู่ในอาหาร ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อรับประทานเข้าไปก็จะทำให้เกิดอาการผิดปกติ ที่รวมไปถึงอาการบวมของร่างกายด้วย

อาการแพ้แลคโตสก็เช่นเดียวกัน ซึ่งแลคโตสส่วนใหญ่นั้นพบได้ในอาหารที่มีส่วนผสมของนมวัว

น้ำตาลเป็นส่วนผสมในอาหารหรือเครื่องปรุงที่ทำให้ร่างกายของคนเราบวมได้มากที่สุดชนิดหนึ่ง ซึ่งบริเวณรอบดวงตาก็จะเห็นได้ชัดเพราะมีผิวหนังที่บอบบาง ดังนั้นถ้าไม่อยากให้ตาบวมก็ต้องลดการบริโภคน้ำตาลลงด้วย

เช่นเดียวกับมะเขือเทศ พริกก็มีโซลานีนอยู่มากเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ยังมี แคพไซซิน ด้วย ซึ่งแคพไซซินนั้นมีความระคายเคืองต่อเนื้อเยื่อ เมื่อรับประทานมากๆ จะทำให้อักเสบและบวมได้

ถึงแม้ว่าอาหารบางประเภทจะทำให้ตาของเราบวมขึ้นมาได้ แต่ก็มีอาหารบางประเภทที่ช่วยลดอาการบวมหรือป้องกันไม่ให้เกิดอาการบวมได้เช่นเดียวกัน เริ่มจากพาร์สลีย์หรือผักชีฝรั่ง ที่ช่วยให้ไตขับน้ำออกจากร่างกายได้ดีขึ้น

ข้าวโอ๊ตก็เป็นอาหารที่ช่วยลดอาการบวมได้เช่นกัน เนื่องจากมีไฟเบอร์หรือกากใยอาหารมาก ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น ก็จะไม่เกิดอาการบวมจากการรับประทานอาหาร

นอกจากจะรับประทานเข้าไปแล้ว อาหารบางประเภทก็ช่วยลดอาการบวมหรือรอยคล้ำใต้ตาได้ด้วยการนำมาประคบ โดยเฉพาะอะโวคาโด ที่มีวิตามินเคสูง ซึ่งช่วยลดรอยคล้ำใต้ตาได้เป็นอย่างดี

ปิดท้ายด้วยเคล็ดลับที่คนส่วนใหญ่คงเคยได้ยินมาบ้างอย่าง แตงกวา ที่เมื่อนำมาฝานเป็นแผ่นบางๆ แปะไว้บนดวงตาประมาณ 15 นาที ก็จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและลดอาการบวมของถุงใต้ตาได้

ที่มา: brightside