นักจิตวิทยาวิเคราะห์ 8 ตัวละคร จากภาพยนตร์และซีรีส์ในมุมที่เราอาจไม่ได้ฉุกคิด

0
314

ตัวละครแต่ละตัวที่ปรากฎในภาพยนตร์ไม่ได้ทำหน้าที่เป็นแค่ผู้ที่คอยดำเนินเรื่องเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่เรื่องราวของตัวละครแต่ละตัวล้วนมีความลึกลับ ซับซ้อน และน่าสนใจในแบบของตัวเองที่ผู้ชมอาจไม่ทันได้สังเกตเลย

ตัวละครในภาพยนตร์หรือซีรีส์ล้วนมีเรื่องราวเบื้องหลังและมีที่มาที่ไปด้วยกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นความทุกข์หรือความสุขที่ผ่านเข้ามาในชีวิตของตัวละครเหล่านั้น รวมไปถึงเหตุการณ์ต่างๆ ที่ทำให้นักจิตวิทยาสามารถวิเคราะห์อะไรหลายอย่างเกี่ยวกับตัวละครได้ ยกตัวอย่างเช่น 8 ตัวละครเหล่านี้ กับสิ่งที่เราอาจไม่เคยสังเกตเกี่ยวกับพวกเขามาก่อน

แดเนริส ทาร์แกเรียน (Daenerys Targaryen) จาก Game of Thrones โตขึ้นมาในครอบครัวที่ถูกทำลายและเธอนั้นถูกเอารัดเอาเปรียบ ซึ่งเรื่องราวในอดีตทำให้ตัวละครนี้มี 3 บทบาทด้วยกัน 1 คือเหยื่อที่ถูกทำร้าย 2 คือผู้กอบกู้ที่ได้ช่วยเหลือและชี้ทางให้กับผู้อื่น ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เคยมีใครช่วยเธอ 3 คือผู้รุกรานที่แก้แค้นและโจมตีฝ่ายศัตรู

แครี แบรดชอว์ (Carrie Bradshaw) จาก Sex and the City นั้นถูกวิเคราะห์ว่าเป็นตัวละครที่มีลักษณะเหมือนทารก เธออายุมากกว่า 30 ปีแต่ยังคงรอคอยเจ้าชาย แต่เมื่อมีใครบางคนเข้ามาในชีวิตจริงๆ เธอกลับไม่สามารถรับมือกับความสัมพันธ์ที่จริงจังได้ และไม่สามารถดูแลจัดการชีวิตของตนเองให้เข้ารูปเข้ารอยได้ด้วย

Dr. Gregory House จาก House M.D. เป็นตัวละครที่มีความมั่นใจในตนเองสูง ฉลาด ชอบแหกกฎ และเข้ากับคนอื่นไม่ได้ ซึ่งมักจะถูกนำไปเชื่อมโยงกับอาการของผู้ที่ต่อต้านสังคม แต่ในทางกลับกันถึงแม้ว่าเขาจะมีลักษณะใกล้เคียงกับผู้ต่อต้านสังคม แต่แตกต่างตรงที่เขานั้นเข้าใจความรัก และมีความหวังดี สงสาร และเป็นมิตรผู้อื่น

เซอร์ซี แลนนิสเตอร์ (Cersei Lannister) จาก Game of Thrones ตัวละครหญิงที่มีพลังอำนาจ หลอกใช้คนอื่น และดูเหมือนไร้ความปรานี เป็นตัวละครที่มีความหลงตัวเอง แต่ไม่ได้เป็น โรคหลงตัวเอง เพราะยังมีความรักและความห่วงใยผู้อื่นอย่างแท้จริง แตกต่างจากคนที่เป็นโรคนี้ ถึงแม้ว่าจะรักและห่วงใยแต่คนในครอบครัวเท่านั้น

โมนิก้า เกลเลอร์ (Monica Geller) จากเรื่อง Friends เป็นตัวละครหนึ่งที่เป็นมีอาการของโรคหลงตัวเองเช่นเดียวกับเซอร์ซี ถึงแม้ว่าลักษณะนิสัยภายนอกจะดูแตกต่างกันมาก แต่ก็มีอาการของโรคหลงตัวเองเช่นเดียวกัน ซึ่งในกรณีของเธอนั้นเกิดจากการที่เธอใช้ชีวิตเป็นเงาของพี่ชายมาตลอด ทำให้เธอนั้นอยากเป็นคนที่สมบูรณ์แบบ

ซาแมนต้า โจนส์ (ซาแมนต้า โจนส์) จาก Sex and the City เป็นผู้หญิงแกร่งที่พึ่งพาตัวเองได้ ไม่ฟังและไม่แคร์ความเห็นของผู้อื่น ตั้งใจที่จะทำในสิ่งที่แตกต่างไปจากความคาดหวังของสังคมคือการไม่แต่งงานและไม่มีทายาท รวมทั้งไม่พึ่งพาหรือผูกพันกับใครก็ตามที่เธอคบหา เพราะเธอนั้นรักตัวเองมากที่สุดนั่นเอง

ซูเซิน มาเยอร์ (Susan Delfino) จากเรื่อง Desperate Housewives เป็นตัวละครที่มีลักษณะเป็นเหยื่อ ทำให้ไม่มั่นใจในตนเอง ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองหรือผู้อื่นได้ ต้องพึ่งพาคนรอบข้างอยู่เสมอทั้งสามีและลูกสาว

มิแรนด้า พรีสต์ลี (Miranda Priestly) จาก The Devil Wears Prada เป็นตัวละครที่รักความสมบูรณ์แบบ เข้มงวด ไม่ยอมรับฟังความเห็นของผู้อื่น เคร่งเครียดอยู่ตลอดเวลา ทุกคนต่างก็หวาดกลัวและเกรงใจเธอ แต่ขณะเดียวกันพนักงานกลับเชื่อฟังและเคารพเธอมาก ซึ่งนักจิตวิทยาวิเคราะห์ว่าคล้ายกับอาการ Stockholm syndrome และตัวละครนี้ยังเป็นเหมือนสิ่งเตือนใจให้กับผู้ชม ที่ทุ่มเทกับอะไรบางอย่างมากเกินไปจนลืมมองสิ่งอื่นรอบข้าง

ที่มา: brightside