รวมเคล็ดลับทางจิตวิทยา ที่จะช่วยให้คุณสามารถแก้ปัญหาในชีวิตได้อย่างง่ายๆ

0
533

บางครั้งปัญหาในชีวิตของคนเรานั้นก็หนักหนาสาหัสจนยากที่จะผ่านมันไปได้ ทำให้หลายคนฝันว่าอยากมีเวทมนตร์หรือพลังพิเศษอะไรบางอย่าง ที่จะมาช่วยแก้ไขปัญหาชีวิตเหล่านั้นให้จบลงในชั่วพริบตาเดียว

โชคไม่ดีที่ชีวิตจริงนั้นไม่ใช่หนังสือหรือภาพยนตร์แฟนตาซีที่จะมีฮีโร่ผู้มีพลังวิเศษยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือเราได้ แต่อย่างน้อยเราก็มีสิ่งที่เรียกว่าหลักการทางจิตวิทยา ที่สามารถทำให้เรื่องทุกอย่างในชีวิตนั้นผ่านไปได้อย่างง่ายดายขึ้น

การขอร้องให้ใครบางคนยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือเรานั้นไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะถ้าไม่ได้รู้จักหรือไม่ได้สนิทสนทกันมาก่อน แต่มีหลักการทางจิตวิทยาอย่างหนึ่งที่จะสามารถช่วยคุณได้ นั่นก็คือการขอให้บุคคลเหล่านั้นช่วยเหลือเราในเรื่องเล็กน้อยก่อน ยกตัวอย่างเช่นการขอยืมดินสอหรือปากกา ซึ่งหลังจากนั้นก็มีแนวโน้มว่าพวกเขาจะอยากช่วยเหลือเราเมื่อเราร้องขอเรื่องที่ใหญ่ขึ้น เพราะพวกเขาได้มีความสัมพันธ์ที่ดีกับเราและรู้สึกว่าตนเองนั้นเป็นที่ต้องการ

การเคี้ยวหมากฝรั่งช่วยให้เราหายเครียดได้อย่างไม่น่าเชื่อ โดยนักวิทยาศาสตร์พบว่าการเคี้ยวหมากฝรั่งจะช่วยลดคอร์ติซอลหรือฮอร์โมนแห่งความเครียด นอกจากนี้การรับประทานอาหารยังช่วยให้เราหายเครียดได้ และการเคี้ยวหมากฝรั่งก็ให้ผลในแบบเดียวกัน และการเคี้ยวหมากฝรั่งยังเป็นการดึงความสนใจของเราไปจากเรื่องที่น่าปวดหัว

เชื่อไหมว่าคนเรานั้นไม่จำเป็นต้องทำตัวเพอร์เฟ็กต์ตลอดเวลาเพื่อให้ดูดีในสายตาคนอื่น แต่นักจิตวิทยาพบว่าคนที่รู้จักทำผิดพลาดต่างหากคือคนที่คนอื่นรู้สึกชื่นชอบ เพราะการทำผิดพลาดทำให้เราดูเป็นคนธรรมดาที่เข้าถึงได้ง่าย ส่วนการเป็นคนที่เพอร์เฟ็กต์เกินไปอาจทำให้คนอื่นรู้สึกกลัว อิจฉา หรือไม่ชอบมากกว่าเดิม

คนเราจะรู้สึกชอบคนอื่นมากขึ้นเมื่อพบว่าอีกฝ่ายนั้นมีอะไรที่คล้ายคลึงกับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการชอบอะไรที่เหมือนๆ กัน การมาจากบ้านเกิดหรือโรงเรียนเดียวกัน หรือการทำท่าทางเลียนแบบอีกฝ่ายโดยไม่ให้พวกเขารู้ตัว

เราสามารถสร้างความประทับใจให้กับผู้คนได้ด้วยการกล่าวชมเชยหรือพูดสิ่งดีๆ อย่างสม่ำเสมอ แม้ในวันนั้นจะเต็มไปด้วยเรื่องผิดพลาดหรือเรื่องร้ายๆ และเราสามารถฝึกฝนการพูดในแง่ดีได้ด้วยการกล่าวชมเชยหรือกล่าวขอบคุณคนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน คนในครอบครัว แม่บ้าน คนขับรถ หรือพนักงานในร้านค้าต่างๆ

การคิดมากเกินไปนั้นไม่เคยส่งผลดีให้กับใคร โดยเฉพาะการคิดมากว่าทุกคนรอบตัวนั้นคอยจับจ้องและจับผิดเราอยู่ตลอดเวลา ซึ่งอาจทำให้เรารู้สึกเครียดและกดดันจนเกินไปได้ เพราะจริงๆ แล้วมนุษย์ทุกคนไม่ได้สนใจสิ่งที่ผู้อื่นกำลังทำมากเท่าไหร่นัก เพราะต่างก็กำลังคิดถึงเรื่องราวของตนเองเช่นเดียวกับเรา

ที่มา: brightside